Giải mã truyền thuyết đồ điện tử hỏng chỉ cần “đập đập, gõ gõ” là lại chạy ngon lành

0
537

Đến cả các phi hành gia của NASA cũng dùng kĩ thuật “percussive maintenance” trứ danh này.

Chắc chắn bạn đã từng gặp trường hợp món đồ điện tử nào đó trục trặc, và kỳ lạ thay, bạn gõ gõ, đập đập nó vài cái, nó lại trở về bình thường.

Ta có “percussive maintenance”, dịch cụ thể thì là “bảo trì bằng cách gõ”. Còn nói với cách dân dã dễ hiểu thì là “gõ vài cái cho nó chạy tiếp”.

Khi đã gắn bó với đồ điện tử đủ lâu, hành động sửa chữa này dường như đã biến thành bản năng của chúng ta rồi. Nhưng đây không phải là đánh cho đồ điện tử vài cái cho nó chừa đâu, cũng có những lời giải thích khoa học nhất định đằng sau “percussive maintenance”.

Cách sửa chữa này còn có tên là “Fonzarelli Fix”, liên quan tới show truyền hình có tên Happy Days của Mỹ hồi những năm 1970.

Theo như Mack Blakely, giám đốc Hội Bán và Cung cấp dịch vụ Đồ điện tử Quốc gia: “Ngày xưa, một thiết bị có nhiều cơ chế hoạt động bên trong lắm, bạn có thể làm gì đó để các cơ chế nói trên quay về chỗ cũ để hệ thống hoạt động tiếp“. Và liên hệ với đồ điện tử của ngày nay, ông kĩ sư điện với hơn 50 năm kinh nghiệm giải thích như thế này:

Một mối hàn nào đó có thể được gắn lại, nhưng có lẽ là không được lâu trước khi chúng lại “dở chứng” lần nữa. Một vài cú gõ đúng chỗ có thể giải quyết kết nối vốn đã yếu trên cái bảng mạch. Từ “gõ nhẹ” quan trọng lắm nhé, không phải ‘đập’, mà là gõ“.

Giải mã truyền thuyết đồ điện tử hỏng chỉ cần đập đập, gõ gõ là lại chạy ngon lành - Ảnh 1.

Công cụ để thực hiện Percussive Maintenance. CHỈ được dùng khi mọi thứ hỏng thực sự.

Còn một ví dụ nữa về sự kì diệu của “percussive maintenance”, đó là trong sứ mệnh vũ trụ Apollo 12 của NASA.

Trong bản ghi chép được lưu lại, có một đoạn đối thoại như thế này: có một camera truyền hình ảnh và âm thanh về Trái đất gặp trục trặc, phi hành gia Alan Bean và nhân viên hỗ trợ Edward Gibson đã có một đoạn hội thoại cho thấy “percussive maintenance” màu nhiệm ra sao.

Nguồn: tinmoi.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.