Nc247info tổng hợp: Từ ‘tháp ngược’ chuyển sang ‘nhà ống’

0
156

Kể từ năm sau, 3 giải đấu cao nhất của bóng đá nước nhà bao gồm V-League, hạng Nhất, hạng Nhì sẽ đều có 14 CLB tham dự. Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải vừa ký quyết định về việc quy hoạch số lượng đội tham dự giải bóng đá quốc gia giai đoạn 2021-2023 với nội dung cơ bản như thế.

Xem thêm: Vao 388Bet

Thái Lan lo mất tầm ảnh hưởng với Việt Nam và bóng đá ASEAN

Thái Lan lo mất tầm ảnh hưởng với Việt Nam và bóng đá ASEAN

Chiều 13/4, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang đã đăng đàn khẳng định suy nghĩ nghiêm túc về việc thay đổi Thai League theo hướng chưa từng có tiền lệ. Điều này có thể sẽ khiến Thái Lan mất đi tầm ảnh hưởng với bóng đá khu vực Đông Nam Á.

Nhìn từ thay đổi của VFF có thể thấy rằng chúng ta đang từng bước xóa bỏ quy trình “tháp ngược” đã tồn tại nhiều năm. Thay đổi này được kỳ vọng sẽ tạo ra tính ổn định, sự phát triển tốt cũng như có hệ thống lớp lang để kế thừa.

Như thế, ở mùa bóng 2020 này, đội đứng cuối cùng của giải hạng Nhất sẽ phải xuống chơi ở hạng Nhì 2021. 3 đội có thành tích tốt nhất ở giải hạng Nhì 2020 sẽ lên chơi ở giải hạng Nhất vào năm sau.

Việc nâng số lượng các đội ở hạng Nhất lên 14 đã xóa bỏ điểm nghịch lý vốn đã tồn tại nhiều năm qua. Nếu như V-League đã “quy hoạch” đủ 14 CLB từ mùa giải 2015 thì con số các đội tham dự giải hạng Nhất cứ trồi sụt xuống lên một cách thất thường.

10 đội bóng ở năm 2016 đã giảm xuống 7 ở năm tiếp theo, đến mùa gần nhất 2019 vọt lên 12 đội, trong khi hạng Nhì là 14 CLB. Việc số lượng CLB không cân bằng giữa những hạng đấu đã làm mất đi tính cân xứng.

Lý do là bởi mô hình “tháp ngược” không vững chân đế sẽ chẳng có được nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bóng đá nước nhà, mà một trong những yếu tố cơ bản nhất để định danh sự phát triển của nền bóng đá quốc gia hay ĐTQG có được bền vững hay không nằm vào quy mô, chất lượng của các giải đấu trong nước.

Vì thế, khi giải hạng Nhất, hạng Nhì được nâng lên con số 14 sẽ tạo ra sự cân bằng trong quá trình tổ chức thi đấu. Tính cạnh tranh, cống hiến và chất lượng nâng dần lên cũng từ các làm mới này mà ra.

Lâu nay, giải hạng Nhất vốn được coi là cảnh “chợ chiều” huống hồ gì các hạng đấu thấp hơn không tránh khỏi hắt hiu, đá theo kiểu phong trào cho vui. Kinh phí hoạt động, mô hình quản lý, sự đầu tư cho các giải đấu thấp hơn V-League không thể kéo lên được nếu chẳng có sự chuyển biến, cạnh tranh hay đột phá.

Chú thích ảnhTừ mùa giải 2021, số lượng đội bóng ở 3 giải đấu của bóng đá Việt Nam sẽ đều có 14 CLB tham dự. Ảnh: VPF

Khi không thể kéo được các ông bầu đầu tư vào các giải đấu thì gần như đội bóng chỉ trông chờ vào ngân sách nhiều ít từ mỗi địa phương mà thôi.

Một khi số lượng các đội tham dự những hạng đấu có tính cân bằng sẽ tạo thêm điều kiện để cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn, bởi lâu nay, nhìn vào sân chơi hạng Nhất hay thấp hơn, nhiều người nói vui nơi những “ông già” chơi bóng.

Ra sân nhiều, chơi bóng nhiều, hẳn nhiên là cơ hội cho lớp cầu thủ trẻ hay những cầu thủ đang trên quá trình phát triển để bật vọt lên giải chuyên nghiệp. Như thế, tính cạnh tranh cao, khoảng cách dần rút lại. Dĩ nhiên, nếu mọi thứ tốt hơn như thế, sức hút sẽ được tạo ra và tạo tiền đề cho các nhà đầu tư vào bóng đá ngày càng nhiều hơn.

VFF cho rằng đây là thời điểm phù hợp để đưa ra quyết định về mô hình, số lượng cũng như phương thức tổ chức các các giải đấu trong nước. Phù hợp, bởi ngoài V-League, các hạng đấu còn lại đều không dùng ngoại binh.

Thêm vào đó, khi công tác đào tạo trẻ ngày càng có nhiều lứa cầu thủ kế cận sẽ là nguồn nhân lực dồi dào ở mỗi địa phương. Bây giờ, các lò đào tạo cũng muốn trực tiếp tham gia vào cuộc chơi chứ không chỉ là đào tạo rồi chỉ bán cầu thủ ra lò như lâu nay. Rõ ràng, số lượng đội bóng tăng lên thì cơ hội để các lứa cầu thủ được tham gia và thi đấu sẽ rộng mở hơn.

  • Công Phượng và giá trị của những lần xuất ngoại

Hơn 20 năm đi theo con đường bóng đá chuyên nghiệp, chúng ta mới chỉ “vừa chạy xếp hàng”. Lâu nay, tính ổn định, cái gốc của nền bóng đá chưa được coi trọng. Hay nói cách khác, sự cân đối, hài hòa, bài bản chỉ ở mức tương đối.

Cho nên, từ quyết định nâng cấp số lượng các đội bóng, hy vọng sẽ nâng tầm được chất lượng. Từ mô hình “tháp ngược” chông chênh sang mẫu “nhà ống” vừa vặn cũng đã được nhìn nhận như bước chuyển mình đáng kể.

Còn câu chuyện phát triển mang tính bền vững theo đúng hình tháp như các quốc gia khác sẽ cần có thêm nhiều giai đoạn cùng chất liệu nữa. Thôi thì, chờ thêm thời gian.

IFrame

Trần Tuấn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.