1.000 USD trở thành ‘giá chuẩn’ cho smartphone cao cấp

0
392

Theo CNet, chi ra cả 1.000 USD cho một chiếc điện thoại bé nhỏ nằm gọn trong túi quần không còn là điều nực cười. Tất nhiên, bài viết chỉ xét đến những sản phẩm được lắp ráp hàng loạt trong nhà máy, không tính đến các phiên bản đặc biệt như dát vàng, đính kim cương và được bán với số lượng giới hạn.

iPhone X khởi xướng cho xu hướng bán smartphone giá nghìn đô. Ảnh: Mashable

iPhone X khởi xướng cho xu hướng bán smartphone giá nghìn đô. Ảnh: Mashable.

Khi Apple lần đầu tung ra iPhone X có giá khởi điểm đắt nhất thế giới, nhiều chuyên gia công nghệ cho biết đã “đứng hình” khi nhìn thấy số tiền. Trong khi đó, người sử dụng mong chờ sản phẩm có mặt trên thị trường để trả lời cho câu hỏi: Liệu tôi có nên bỏ ra cả nghìn đô để mua iPhone X?

Cuối cùng, iPhone X vẫn là phiên bản bán chạy nhất của Apple khi được bán trong tháng 11/2017. Apple đã chứng minh được rằng, người tiêu dùng sẵn sàng chi nhiều tiền cho smartphone, miễn là họ cảm thấy nó xứng đáng.

Còn giới phân tích nhận định Apple đã “định nghĩa lại” về giá smartphone cao cấp. Hãng công nghệ Mỹ nâng giá iPhone còn để thể hiện đẳng cấp so với các đối thủ tới từ Android.

Tuy nhiên, động thái trên đã mở rộng đường cho cho các nhà sản xuất Android mạnh dạn tăng giá mà không còn sợ bị chê quá đắt khi so với Apple. Vì thế, khi Samsung công bố Galaxy Note9 tuần trước, không mấy ai ngạc nhiên về giá mà chỉ tập trung so sánh sự hơn kém giữa hai điện thoại nghìn đô.

Phiên bản đắt nhất của Galaxy Note9 lên tới 1.250 USD. Ảnh: ZDNet

Phiên bản đắt nhất của Galaxy Note9 lên tới 1.250 USD. Ảnh: ZDNet

Hai hãng smarthone hàng đầu thế giới không đơn độc. Ngay cả những nhà sản xuất Trung Quốc như Huawei hay OnePlus cũng đang đẩy giá điện thoại của họ lên sát mức này.

Một nghịch lý của ngành công nghệ là đổi mới, sáng tạo ngày càng chậm lại khi các smartphone thế hệ sau không có quá nhiều khác biệt hay đột phá so với thế hệ trước, nhưng giá lại cứ thế đi lên.

“Giá trung bình của smartphone sẽ đạt 345 USD trong năm 2018, tăng tới 10,3% so với mức 313 USD của 2017”, chuyên gia phân tích Anthony Scarsella của IDC chia sẻ với báo chí Mỹ hồi tháng 5. Còn trước khi Apple tung ra iPhone, giá smartphone trung bình của thế giới là tròn 200 USD.

Với sự dẫn đầu của Apple và Samsung, 1.000 USD sẽ thành “mức bình thường” của smartphone cao cấp.

Châu An

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.