Bệnh viện hạng sang dành cho ‘con nghiện Bitcoin’

0
405

Bệnh viện Craig Castle ở Edinburgh (Anh) gần đây đang cung cấp một dịch vụ chữa bệnh đặc biệt. Đó là điều trị cho những người “nghiện tiền ảo” nói chung và “nghiện Bitcoin” nói riêng. Đây là bệnh viện đầu tiên trên thế giới công khai cung cấp dịch vụ này.

Khuôn viên bên ngoài bệnh viện Craig Castle.

Khuôn viên bên ngoài bệnh viện Craig Castle.

Kane Duffy, một nhà trị liệu tâm lý của bệnh viện cho biết bệnh nhân mắc chứng nghiện tiền ảo đến từ khắp nơi trên thế giới, như Thụy Điển, Hà Lan, Nhật Bản… Ở đây, cuộc sống hàng ngày của các bệnh nhân rất đều đặn. 7h30 ăn sáng, sau đó tham gia vào các chương trình điều trị khác nhau. Có người cần trị liệu riêng cùng bác sĩ, có người cần trị liệu theo nhóm. Các chương trình điều trị kéo dài đến 20h00. Giống như một trường học, ở đây các nhà trị liệu tâm lý cũng sẽ chỉ định bài tập về nhà cho bệnh nhân.

Để phục vụ việc chữa bệnh, hệ thống quản lý ở đây được điều hành khá nghiêm ngặt. Các bệnh nhân không thể sử dụng điện thoại di động và iPad, họ chỉ có thể sử dụng máy tính công cộng 20 phút mỗi ngày và có người giám sát ở cùng. Tất nhiên, với một số bệnh nhân cao cấp đang điều hành các công việc quan trọng, họ có thể nộp đơn xin gia hạn thời gian. Về không gian hoạt động, tất cả chỉ được sinh hoạt trong phạm vi của lâu đài. “Nếu cố tình vi phạm hoặc trốn ra ngoài, bệnh viện sẽ gọi cảnh sát”, Duffy nói.

Căn phòng với nội thất tối giản cho các bệnh nhân ở Craig Castle.

Phòng riêng với nội thất tối giản cho các bệnh nhân ở Craig Castle.

Có một điểm chung của các bệnh nhân đến với Craig Castle, là tất cả đều giàu có. Chưa nói tới công việc khiến họ bị bệnh, chỉ riêng chi phí điều trị ở bệnh viện này đã chứng tỏ phần nào. Trên trang web chính thức của bệnh viện, các chi phí được công khai. Cụ thể, người bệnh phải tham gia điều trị ít nhất sáu tuần và mất phí từ 1.360 đến 4.970 bảng Anh (khoảng 40-150 triệu đồng) mỗi tuần. Riêng chi phí điều trị bệnh nhân theo tiêu chuẩn cao cấp là 9.240 bảng Anh (khoảng 273 triệu đồng) mỗi tuần. Con số này trông có vẻ khá lớn nhưng với chuyên môn và khuôn viên đẹp mắt, nơi đây đón nhận khoảng 80-100 bệnh nhân mỗi năm, bao gồm cả người nghiện ma túy, rượu, cờ bạc… và Bitcoin.

Hai nhà trị liệu tâm lý tại bệnh viện Craig Castle, Tony Marini và Chris Bonn, là những người dẫn đầu trong việc đề xuất ý tưởng “nghiện Bitcoin là bệnh và có thể chữa khỏi”. Họ cũng là trụ cột của việc thúc đẩy khái niệm này và thực hiện dự án điều trị nói trên.

Marini cho biết cách đây ba, bốn năm trước, ông đã tìm hiểu về Bitcoin từ các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên chỉ tới gần một năm trước, ông mới tiếp xúc với người nghiện Bitcoin đầu tiên. Ban đầu, bệnh nhân tới để điều trị nghiện ma túy và nghiện rượu. Sau nhiều cuộc trò chuyện, Marini nhận thấy rằng lý do cơ bản nhất cho việc nghiện ma túy và nghiện rượu của bệnh nhân này là việc anh ta đã nghiện Bitcoin.

Do quá mải mê và tập trung vào sự lên xuống của giá tiền ảo, người bệnh đã tìm mọi cách để giữ cho bản thân mình tập trung và không buồn ngủ, anh ta đã dùng ma túy. Sau khi mất khoảng 120.000 bảng Anh (khoảng 3,5 tỷ đồng) do đầu cơ sai, người đàn ông này mắc chứng trầm cảm. Để thoát khỏi sự trầm cảm, anh uống rượu và trở thành người nghiện rượu. Cuối cùng, anh tìm đến bệnh viện Craig Castle để điều trị.

Nhóm bệnh nhân đang thảo luận dưới sự giám sát của bác sĩ tâm lý.

Nhóm bệnh nhân đang thảo luận dưới sự giám sát của bác sĩ tâm lý.

Lý giải việc mọi người có thể nghiện Bitcoin và không thể tự giải thoát bản thân, Marini tin rằng sự hấp dẫn của tiền ảo, trước hết là việc nó có thể làm cho con người thoát khỏi thực tại. Thứ hai, đó là sự biến động lớn về giá. Điều này tương tự như thứ khiến những con bạc bị ám ảnh. Sự biến động lớn về mức giá này thường đi kèm với bong bóng tài chính.

“Trong bong bóng Internet và bong bóng hoa tulip ở Hà Lan thế kỷ 17, đã có sự biến động giá rất lớn. Điều này nghĩa là một số người sẽ làm giàu nhanh chóng và một số sẽ nhanh chóng trở nên nghèo nàn”, ông giải thích. “Sự phấn khích và ảo tưởng về việc làm giàu qua một đêm khiến người chơi không muốn dừng lại”.

Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng không phải ai cũng bị nghiện Bitcoin. Nhưng nếu trong gia đình một người có một cá nhân nghiện thứ gì đó, họ sẽ dễ dàng trở nên nghiện Bitcoin. Nói một cách khác, chứng nghiện có thể di truyền.

Bệnh viện sang trọng dành cho 'con nghiện bitcoin'

Bệnh viện sang trọng dành cho ‘con nghiện bitcoin’

Video giới thiệu bệnh viện Craig Castle.

Một đồng nghiệp của Marini, có tên Tamiflu, cũng nghiện ma túy khi 14 tuổi. 11 năm sau khi hồi phục hoàn toàn, ông trở lại trường học, đỗ đại học. Sau đó ông lấy được bằng thạc sĩ tại Đại học Heriot-Watt, chuyên ngành nghiên cứu tâm lý học ứng dụng và trở thành một bác sĩ chuyên khoa.

“Những người từng trải nghiệm qua quá trình nghiện có nhiều khả năng để dễ dàng hòa nhập với bệnh nhân và hiểu được tâm lý của họ”, Duffy nói.

Bitcoin là cờ bạc, nó là một canh bạc có nguy cơ rủi ro cao. Đồng tiền ảo có thể tàn phá cuộc sống của một con người nhanh hơn cờ bạc rất nhiều”, báo cáo của Marini ghi. “Hiện số người đầu tư vào tiền ảo trên thế giới đã vượt quá con số 15 triệu. Trong đó, số lượng các nhà đầu cơ là 3-5%. Có thể nói ít nhất 450.000-750.000 người chơi tiền ảo đang cần điều trị khẩn cấp”.

Theo Marini, các triệu chứng của một người nghiện tiền ảo, bao gồm việc thường dành nhiều thời gian để theo dõi sự thăng trầm của giá cả. Tiếp đó là không thể kiểm soát bản thân, tức là ngay cả khi thua nhiều vẫn tiếp tục đầu tư và mơ về việc kiếm được nhiều tiền. Bên cạnh đó là ngừng giao tiếp với gia đình và bạn bè, cảm thấy rằng ăn uống và đi vệ sinh là tốn thời gian. Các triệu chứng nặng hơn là bắt đầu xoay sở để kiếm tiền, thậm chí ăn cắp hay gian lận. Cuối cùng là cảm thấy bản thân uể oải, chán nản và thậm chí cố gắng tự sát.

Một buổi học ngoài trời của nhóm bệnh nhân tại bệnh viện Craig Castle.

Một buổi học ngoài trời của nhóm bệnh nhân tại bệnh viện Craig Castle.

Tại bệnh viện Craig Castle, bệnh nhân nghiện tiền ảo được điều trị tương tự bệnh nhân nghiện cờ bạc, bao gồm 12 giai đoạn. Mục tiêu theo từng giai đoạn là giúp cho bệnh nhân thừa nhận sự thật, nhận ra muốn từ bỏ điều khiến mình nghiện ngập, tìm lại quá khứ, tổ chức lại cuộc sống và tìm cách sửa chữa sai lầm.

Marini cho biết các bệnh nhân thường nghiện thế giới ảo và có xu hướng kiềm chế cảm xúc, rất ít nói. Do đó, bước đầu tiên trong điều trị là khuyến khích họ thể hiện bản thân, chẳng hạn như thảo luận với những bệnh nhân khác và chia sẻ câu chuyện của mình. Điều này sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy không đơn độc và cũng không phải là người duy nhất gặp tình trạng này.

“Điều quan trọng là giúp họ xác định các hành vi có tính khả thi, thay vì tưởng tượng mình có rất nhiều tiền, sở hữu nhiều nhà hay du thuyền sang trọng”, Marini chia sẻ. Từng là người nghiện, ông biết cảm giác mất kiểm soát của bệnh nhân rất khó để vượt qua nếu không có sự trợ giúp của những người xung quanh. “Bệnh nhân phải nhận thức được rằng họ bị bệnh và sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ”, ông nói thêm.

Theo chia sẻ từ bệnh viện Craig Castle, ít nhất một bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện. Hiện trung bình mỗi ngày, ban quản lý nhận được từ ba tới bốn cuộc gọi tìm hiểu thông tin đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc điều trị bệnh nghiện tiền ảo tại đây. Một số người nhận xét rằng việc này là kịp thời, nhưng không ít người nghi ngờ rằng bệnh viện đang quảng bá ngược lại cho Bitcoin.

(theo Yibencaijing)

Bảo Nam

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.