Công nghệ khai thác hiện đại sẽ giúp tăng giá trị đá tự nhiên

0
454

Đá tự nhiên là loại vật liệu đã được ứng dụng trong rất nhiều công trình kiến trúc cổ đại từ xa xưa và còn trường tồn đến ngày nay. Mặc dù có một quãng thời gian khá dài, đá được thay thế bằng vật liệu nhân tạo, nhưng vài năm trở lại đây, đá tự nhiên được dùng nhiều trở lại trong kiến trúc mới.

Giới kiến trúc và xây dựng đánh giá, vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như sự bền vững của đá tự nhiên khiến nó trở thành vật liệu trường tồn, rất khó thay thế bằng các loại vật liệu khác.

da tu nhien xuat hien nhieu trong cac thiet ke kien truc hien dai hinh 1
Ông Đỗ Như Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT FLC Faros cho rằng đá tự nhiên tạo nên giá trị thẩm mỹ, độ bền vững cao cho các công trình.

Ông Benjamin Tan Chin Chai – Trưởng bộ phận Kiến trúc, Tổng quản lý CPG Hà Nội cho rằng, đá tự nhiên luôn là món quà vô giá. Đá tự nhiên không chỉ dùng trong thiết kế nội thất mà còn chế tác ra nhiều sản phẩm gia dụng hàng ngày và được làm nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Theo Kiến trúc sư Benjamin, quan niệm về vẻ đẹp giữa các khách hàng cũng khác nhau. Ngoài ra, nhà thiết kế cũng tính đến công năng, ứng dụng của đá. Ví dụ, với các bà nội trợ, việc sử dụng bàn bếp và một số dụng cụ làm đồ ăn bằng đá marble với đặc tính mát, khi làm bánh sẽ không khiến cục bơ bị chảy ra. Đây là một ứng dụng cụ thể để đưa đá marble vào không gian nấu nướng.

Là doanh nghiệp sử dụng đá tự nhiên trong các hạng mục thiết kế resort, khách sạn 5 sao, văn phòng và nhiều công trình dân sinh khác, ông Đỗ Như Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT FLC Faros cho biết, với thời tiết, khí hậu ở Việt Nam, việc dùng đá tự nhiên sẽ tránh được việc nấm mốc, mối mọt và việc bảo trì bảo dưỡng cũng giảm chi phí rất nhiều.

Ông Tuấn cũng chia sẻ, mỗi năm FLC Faros vẫn nhập số lượng lớn đá tự nhiên để phục vụ cho nhu cầu xây dựng. Tuy nhiên, đá nhập khẩu vẫn còn một vài nhược điểm, đó là ngấm nước rất nhiều và độ chịu mài mòn kém. Quan trọng hơn, thời gian nhập đá mất tới vài tháng cộng thêm tình trạng gãy vỡ khiến nhiều dự án của FLC Faros lâm vào tình trạng chậm tiến độ. Do đó, xu hướng lựa chọn sản phẩm đá tự nhiên cùng loại được sản xuất trong nước đang là vấn đề ưu tiên đối với FLC Faros.

da tu nhien xuat hien nhieu trong cac thiet ke kien truc hien dai hinh 2
Ông Nguyễn Tiến Đức, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản AMD Group.

Khi khoa học phát triển, con người càng có xu hướng tìm về thiên nhiên, đặc biệt là các vật liệu thiên nhiên để làm thân thiện không gian sống. Việt Nam có địa hình nhiều núi đá phong phú, đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho khai thác và chế tác đá thành những sản phẩm xây dựng, kiến trúc và mỹ nghệ độc đáo.

Là một trong những doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ khai thác và chế tác đá tự nhiên, ông Nguyễn Tiến Đức, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản AMD Group cho rằng, nếu sử dụng công nghệ khai thác thủ công, không có máy móc hiện đại sẽ rất khó để sử dụng đá. Nếu đầu tư và áp dụng công nghệ hiện đại trong khai thác và sản xuất sẽ tạo ra những sản phẩm đẹp, tinh tế góp phần vào xu hướng sử dụng đá tự nhiên trong kiến trúc hiện đại./.

VOV.VN – Việc đẩy mạnh sản xuất và sử dụng cát nhân tạo sẽ thay đổi được thói quen sử dụng cát tự nhiên đã ăn sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng.
Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.