Facebook bị cáo buộc phân biệt giới tính trong đăng tải quảng cáo

0
337

Liên quan đến vụ việc này, ngày 18/9 Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn khiếu nại Facebook lên Uỷ Ban Cơ Hội Việc Làm Bình Đẳng (EEOC) của Mỹ, đây có thể xem là bước đầu tiên để tiến hành khởi kiện.

facebook bi cao buoc phan biet gioi tinh trong dang tai quang cao hinh 1

Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook (Ảnh: Getty Images)

Trong đơn khiếu nại, ACLU cáo buộc Facebook đã cho phép 10 công ty đăng quảng cáo tuyển dụng vị trí dành riêng cho nam giới và nhắm vào người dùng Facebook là nam giới trẻ tuổi, không tuyển nữ giới và người đồng tính.

ACLU hiện đang đại diện cho 3 người tìm việc giấu tên và Liên đoàn lao động trong lĩnh vực truyền thông Mỹ (CWA) để theo đuổi vụ kiện, với mục tiêu biến vụ kiện thành vụ kiện tập thể đại diện hàng triệu lao động tại Mỹ.

Đạo luật Quyền Dân sự năm 1964 của Mỹ cấm người sử dụng lao động phân biệt giới tính, sắc tộc, tuổi tác, màu da và tôn giáo.

Trên trang blog của mình, ACLU viết: “Được hỗ trợ bởi các mạng xã hội như Facebook, các nhà quảng cáo đang tăng cường sử dụng dữ liệu cá nhân (giới tính, sắc tộc và độ tuổi) của người dùng để đăng tải quảng cáo, trong đó có quảng cáo tuyển dụng, tới những người dùng cá nhân. Điều này khiến những người dùng không thuộc diện được tuyển mất đi cơ hội việc làm.”

Ngày 18/9, Facebook đã lên tiếng khẳng định hãng này đang xem xét khiếu nại của ACLU.

PC_Article_Middle
Loading…

Theo kết quả điều tra của Tổ chức điều tra phi lợi nhuận ProPublica được công bố ngày 18/9, Uber đã đăng quảng cáo tuyển dụng lái xe trên Facebook và nhằm vào nam giới ở 12 thành phố tại Mỹ. Theo đó, chỉ có 3 trong số 91 quảng cáo tuyển dụng của Ubers không nhằm vào một giới tính cụ thể.

Người phát ngôn của Uber cho biết: “Lái xe Uber không phải là công việc hành chính đặc thù mà là công việc dành cho bất cứ ai đủ điều kiện, bất kể giới tính nào.”

Người phát ngôn này cho biết thêm, Uber sử dụng nhiều kênh khác nhau, kể cả kênh trực tuyến và ngoại tuyến để tiếp cận các ứng viên tiềm năng, với mục đích giúp nhiều người có thể kiếm tiền theo quỹ thời gian của riêng họ”.

ProPublica cũng tiết lộ rằng cảnh sát bang Pennsylvania đã đăng tải quảng cáo tuyển dụng nam giới với mức lương hấp dẫn. Ngoài ra, một công ty vận tải cũng đăng tải quảng cáo tuyển dụng dành riêng cho nam giới.

Tuy nhiên, theo ProPublica, không phải tất cả các quảng cáo được khảo sát đều nhằm vào nam giới. Trong số đó, có quảng cáo của một trung tâm y tế đăng tải thông tin tuyển dụng y tá và trợ lý y khoa là nữ giới./.

VOV.VN – Truy thu thuế các cá nhân nhận tiền “khủng” từ Google, Facebook chỉ là hậu quả của sự thiếu phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng.
Cá nhân bị Cục Thuế TP HCM truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng do nhận hơn 41 tỷ đồng từ Facebook, Google trong 2 năm nhưng không kê khai và nộp thuế.
VOV.VN – Facebook bốc hơi 150 tỷ USD, mức giảm kỷ lục trên thị trường chứng khoán Mỹ, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg rơi khỏi Top 5 người giàu nhất thế giới.
Theo thống kê của Forbes, Mark Zuckerberg hiện sở hữu tài sản 74,2 tỷ USD, tăng 13 tỷ USD kể từ ngày 27/3.
CTV Hồng Quang/VOV.VNTheo Businessinsider

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.