Người Việt đã nhận được gì sau hai thế hệ Bphone

0
72

Đây không phải là một bài viết với mục đích quảng cáo hay gì khác. Đây là đánh giá mang tính cá nhân của tôi về Bphone, mọi người có thể sẽ “ném đá” tôi là tại sao viết bài về Bphone 3 có màn hình tràn đáy mà lại nhắc về Bphone 1 và Bphone 2017. Tôi thấy đây là cơ hội tốt để tôi có thể chia sẻ cảm nhận của mình về Bphone, sau nhiều lần gửi email góp ý tới Bkav với tư cách một người dùng, một người yêu công nghệ với niềm tự hào dân tộc luôn hiện diện.

Trước tiên, hãy nói về Bphone đời đầu tiên và Bphone 2017.

Bphone đã trải qua hai thế hệ với những tranh cãi giữa niềm tự hào dân tộc, giữa tính thực dụng của một thiết bị di động trong thế giới điện thoại di động vốn đã quá nhiều màu sắc. Sau những sản phẩm ban đầu đó, có rất nhiều cầu hỏi được đặt ra. Điều mà người dùng Việt nhận được là gì? Thái độ của họ với Bphone 1, rồi Bphone 2017 giờ ra sao? Sự ủng hộ với niềm tự hào dân tộc đối với Bphone có còn sôi sục như ngày Bphone 1 còn đang ươm mầm? Những tranh luận về sự khả thi, kết quả của các mục tiêu trong các tuyên bố của Bkav có còn làm người dùng và xã hội Việt Nam có cái nhìn tích cực đối với Bphone?

Để trả lời cho các câu hỏi trên, có lẽ đơn giản nhất là chúng ta hãy nhìn trên tay tất cả những người mà chúng ta gặp, ở bất kỳ đâu. Mọi thứ khá rõ ràng, Bphone 1 và Bphone 2017 cơ bản là thất bại, hiển hiện đầu tiên là doanh số. Một Bphone còn rất mờ nhạt, cũ kĩ, quá xa tầm với đối với hầu hết người tiêu dùng phổ thông, đối tượng vốn dĩ còn rất nhiều lựa chọn bên cạnh niềm tự hào dân tộc và cá tính bản thân.

Mặc dù màu đen của Bphone 2017 giúp che đi một vài khuyết điểm trong thiết kế và gia công, BOS được cho là mới, những tính năng được cho là “chất”. Nhưng điều đọng lại trong tôi ngay sau khi trải nghiệm là không gì cả, không “chất”, bình thường và không đủ để tự hào. Bphone 2017 thất bại vì rất nhiều yếu tố, dù là nhỏ hay lớn đều rất quan trọng và đáng để Bkav nên thực tâm đón nhận.

Có thể tóm tắt các điểm khiến Bphone 2017 không thành công như sau:

– Thiết kế cũ kỹ: không có ngôn ngữ khác biệt và không được định vị rõ ràng.

– Gia công thiếu tinh tế: Khe hở 2 mặt kính không đều, loa ngoài và loa thoại thô, khay sim cũng thô.

Bỏ giắc 3,5mm là điều tệ hại cho người dùng với một sản phẩm tầm trung. Bphone chưa đủ phổ biến và dẫn dắt thị trường để đưa ra quyết định này.

Logo kém sang trọng, thiếu sự khác biệt: Thực ra rất nhiều người nói đẹp nhưng cũng không ít người chế giễu khi nhìn vào logo, cho là là thấy ngay hạng B, loại B.

Mất đến 69% điểm chính là giá bán. Giá này gây khó hiểu cho người dùng và thực tế không tương xứng với thiết bị.

Cuối cùng, tuy nhỏ nhưng là giọt nước tràn ly: Thị trường phụ kiện hỗ trợ nghèo nàn, không sẵn có và đắt đỏ. Khó khăn để có thể kiếm ra được cái miếng dán màn hình, mặt lưng và ốp bảo vệ tử tế.

Sau tất cả, những gì thực tế người dùng thấy qua hai đời Bphone so với các tuyên bố của Bkav là khá khác biệt và thiên về chiều hướng tiêu cực. Nhưng cái mà người dùng còn là niềm tin với Bphone vẫn hiện hữu, vẫn hy vọng một thế hệ Bphone làm lên sự tự hào của người Việt.

Tôi ước Bphone 3 có thiết kế như này.

Tôi ước Bphone 3 có thiết kế như này.

Cùng bàn về Bphone 3 (hay Bphone 2018) – Bphone có màn hình tràn đáy

Theo tôi, khi bắt đầu làm bất cứ việc gì thì việc đầu tiên cần học là hãy bắt chước thật tốt. Với những thông tin rò rỉ về thiết kế màn hình không viền và tràn đáy, phẳng, 2 camera sau trang bị AI, vân tay mặt lưng, 2 mặt kính, nhiều màu, bỏ giắc 3,5 mm cho thấy Bphone 3 có nhiều cải tiến đặc biệt. Ở thời điểm này, tôi chỉ xin viết về mặt trước của Bphone 3, logo, giắc 3,5 mm và thị trường phụ kiện.

Theo các thông tin thì mặt trước Bphone 3 là màn hình không viền và tràn đáy. Có lẽ ai cũng đã nghe qua và không còn xa lạ với các thiết bị có màn hình không viền, điển hình là iPhone X. Đó là xu hướng của hiện tại và tương lai. Tôi đánh giá cao cách tiếp cận của Bkav khi đưa ý tưởng không viền vào thiết kế. Nhưng có điều tôi thắc mắc là tại sao đã không viền lại còn “tràn đáy”. Tại sao lại là ở đáy mà không phải là “tràn đỉnh”.

Nếu đúng như những thông tin rò rỉ về bản vẽ đăng ký kiểu dáng tại Cục Sở hữu Trí tuệ thì thực sự mặt trước của Bphone 3 lại khiến tôi lo lắng. Mặt trước Bphone 3 như vậy, theo đánh giá của cá nhân tôi là khá tù túng và thiếu tính thẩm mỹ, đánh mất sự tự do trong tầm nhìn đối với mắt của người dùng, cho tôi cảm giác phải cúi đầu thay vì ngước mặt lên đầy kiêu hãnh. Nếu như khoảng cách viền đỉnh lớn và sự bố trí các cảm biến, camera trước, đèn báo không cân đối và tối ưu thì thật khó chấp nhận thêm nữa.

Bàn về logo Bphone – chữ B. Tôi đã đọc trên khá nhiều diễn đàn bàn luận về Bphone và cả trong các cuộc nói chuyện vui vẻ với bạn bè, đồng nghiệp về Bphone. Có người đã nói với tôi về việc logo có thiết kế hơi quê. Bản thân tôi lại thấy logo không đến mức tệ như vậy nhưng thực sự không toát lên vẻ sang trọng và khác biệt thẩm mỹ nào cả, chỉ đơn giản là chữ B vuông vức, bóng bẩy.

Thứ hai là về việc Bphone 3 tiếp tục loại bỏ giắc 3,5 mm. Bản thân tôi suy nghĩ rất đơn giản: anh đứng đầu, anh là hình mẫu, anh là thần tượng và anh có tiềm lực thì mới có khả năng thay đổi thói quen các fan của mình. Nói cách khác, anh làm thay đổi nhu cầu người tiêu dùng theo ý anh với sản phẩm mới của mình. Bphone thực sự chưa đủ thị phần, chưa đủ cao cấp, chưa phải là thần tượng nên việc dẫn dắt thị trường, dẫn dắt nhu cầu là bài toán khó có lời giải ở thời điểm hiện tại. Bỏ giắc 3,5 mm là sai lầm, là điểm yếu tuy nhỏ nhưng tác động không hề nhỏ đến đa số người dùng phổ thông và thậm chí cả đối tượng khách hàng VIP vốn cần sự đơn giản, tiện dụng.

Thị trường phụ kiện hỗ trợ cho Bphone 3 có thể là chuyện không lớn, không đáng nói nhưng theo tôi nó không kém phần quan trọng. Ốp lưng hay miếng dấn màn hình vừa giúp bảo vệ máy lại khiến người dùng có thể tạo được cá tính riêng. Có thể các bạn sẽ nói tôi nghĩ hơi quá nhưng hãy lấy Oppo làm ví dụ về sự thành công ngay khi có mặt ở Việt Nam năm 2012. Họ mang đến sản phẩm khá tốt và mang luôn cả thế giới phụ kiện hỗ trợ đi kèm, cả trong và ngoài, cả chính hãng và không chính hãng. Họ khôn khéo tác động vào các nhà sản xuất phụ kiện, để ngay khi sản phẩm họ có mặt thì phụ kiện cũng đầy rẫy, họ hiểu tâm lý cần an toàn vật lý của người dùng và như vậy họ cho người dùng sự chọn vẹn trong trải nghiệm sản phẩm.

Thêm nữa, khi sự canh tranh về khác biệt trong thiết kế giữa các hãng sản xuất điện thoại ngày một ít thì yếu tố làm nổi bật sản phẩm lại đến từ những điều rất nhỏ. Bkav đã không tận dụng được tốt ưu thế vốn có mình về bảo mật, tại sao không xoáy sâu vào yếu tố này khi marketing sản phẩm?.

Dù sao đi nữa cũng hi vọng Bphone 3 khi ra mắt, với các yếu tố khác nổi bật hơn và sẽ được một phần cộng đồng đón nhận. Với bản thân tôi, với các thông tin rò rỉ mà mình nắm được, tôi vẫn xin khẳng định mình sẽ vẫn không lựa chọn Bphone 3, bởi 4 yếu tố tôi bàn ở trên đã đủ để tôi quyết định, đặc biệt là yếu tố màn hình, logo và phụ kiện.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài của tôi. Cũng cảm ơn ban biên tập rất nhiều vì cho tôi cơ hội nói ra tâm tư nhiều năm qua về Bphone.

Độc giả Nguyễn Văn Kha

Bạn nghĩ gì nếu Bphone 3 là smartphone màn hình tràn đáy là chủ đề thảo luận do Số Hóa tổ chức giúp độc giả nói lên ý kiến của mình với nhà sản xuất Bkav trước khi sản phẩm ra mắt. Đây là cơ hội để bạn chia sẻ những cảm nghĩ, hiểu biết của mình về smartphone màn hình tràn đáy mà bạn biết, những mong muốn về Bphone 3 gửi tới Bkav thậm chí có thể đề xuất ý tưởng thiết kế, xử lý công nghệ cho smartphone mới của hãng công nghệ Việt Nam.

Bài gửi về có thể là text, ảnh hoặc video, gửi trực tiếp hoặc tải lên các trang chia sẻ trực tuyến rồi gửi link cho Ban biên tập qua email [email protected]

Cách thức gửi bài và thể lệ của cuộc thi

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.