Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Vietnam ICT Summit 2018

0
456

Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ban Phát triển kinh tế tư nhân tổ chức, với chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số” có sự tham gia và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

thu tuong nguyen xuan phuc tham du vietnam ict summit 2018 hinh 1
Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018 thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, bộ, ngành. (Ảnh: Ban Tổ chức).

Chính phủ số được công nhận là một sáng kiến quan trọng đối với cải cách hành chính công, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu nỗ lực cho cả chính phủ và người dân.

Việc xây dựng Chính phủ số tạo ra các giá trị mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công, giúp các Chính phủ minh bạch và hiệu quả hơn. Trong khi đó, dữ liệu mở sẽ sẽ tạo động lực cho phép mọi người truy cập và sử dụng dữ liệu giúp thông tin được nhanh chóng, chính xác, tạo các cơ hội lớn để phát triển kinh tế số.

Chính phủ Việt Nam đang thể hiện những nỗ lực và quyết tâm cao trong việc xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số minh bạch, hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân. Một loạt các kế hoạch, chương trình được đặt ra, phấn đấu đưa Việt Nam vào Top 4 Asean về dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử.

Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2018 đặt trọng tâm là thu nhận những kinh nghiệm của các nước đi trước, tập hợp tri thức các chuyên gia, doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách và bàn thảo nhằm đề xuất các giải pháp, chương trình thực hiện ngay trong giai đoạn 2018 – 2020, để cụ thể hoá quyết tâm của Chính phủ.

Theo đó, Nội dung của Vietnam ICT Summit 2018 tập trung thảo luận theo ba chuyên đề chính, bao gồm Chính phủ số tập trung thảo luận việc xây dựng chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, minh bạch, hiệu quả, cung cấp dịch vụ công trực tuyền cấp độ cao cho người dân và doanh nghiệp;

Kinh tế số thảo luận việc xây dựng môi trường kinh doanh số; lựa chọn các ưu tiên phát triển kinh tế số của Việt Nam (nông nghiệp, du lịch, CNTT, thương mại điện tử, tài chính ngânh hàng…); thúc đẩy các nền tảng, mô thức kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo;

Hạ tầng số thảo luận việc xây dựng các cấu phần của hạ tầng số phù hợp với chính phủ số và phát triển kinh tế số của Việt Nam như hạ tầng thiết bị, hạ tầng kết nối, hạ tầng dữ liệu, hạ tầng ứng dụng và hạ tầng nhân lực…

Tại Vietnam ICT Summit 2018, các chuyên gia của các quốc gia đã có những bước tiến nhất định trong việc xây dựng Chính phủ số sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm.

Estonia dành từ 1% – 1,4% ngân sách hàng năm cho xây dựng chính phủ điện tử, giúp thu về thêm 2% GDP mỗi năm, 99% dịch vụ công của Estonia được cung cấp trực tuyến, biến mọi công dân thành công dân điện tử, mọi doanh nghiệp thành doanh nghiệp điện tử điện tử.

Malaysia: năm 2009, thành lập Cơ quan quản lý và đảm bảo hiệu quả Chính phủ (Performance Management Delivery Unit – PEMANDU) nhằm đảm bảo cho sự thành công của Chương trình chuyển đổi Quốc gia (National Transform Program – NTP). Trong vòng 8, PEMANDU giúp Malaysia tạo ra được 2,6 triệu việc làm; Tỉ lệ thâm hụt ngân sách giảm từ 6,6% còn hơn 3%./.

VOV.VN – Tại 4 phiên toạ đàm của Vietnam ICT Summit 2016, các chủ đề được thảo luận sôi nổi và nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực.
Vân Anh/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.