Trình duyệt ‘thuần Trung Quốc” bị phát hiện là bản sao Chrome

0
440

Theo SCMP, mới đây một startup công nghệ của Trung Quốc có tên AllMobilize tuyên bố đã tự phát triển thành công trình duyệt web “bản địa” có tên Redcore (Hồng Tâm) mà không cần đến kỹ thuật nước ngoài. Chen Benfeng – CEO công ty – còn tự hào rằng Redcore được làm hoàn toàn bởi bàn tay và khối óc của người Trung Quốc, có thể “phá vỡ sự độc quyền của Mỹ” về trình duyệt web.

Ông Chen Benfeng, CEO của AllMobilize.

CEO AllMobilize, ông Chen Benfeng.

Thậm chí, trong một tuyên bố sau đó, Benfeng còn thông báo đã huy động được nguồn vốn lên tới 250 triệu nhân dân tệ (360 triệu USD, tức khoảng 842 tỷ đồng) từ nhiều nguồn, trong đó có cả chính phủ.

Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau khi cho người dùng tải về, Redcore đã bị “soi”. Một số người dùng Internet sau khi phân tích các tập tin cài đặt của trình duyệt đã phát hiện có cả tệp “chrome.exe” cùng một loạt url và biểu tượng Chrome. Theo một lập trình viên, thực tế Redcore chỉ đơn giản là “vay mượn” từ mã nguồn mở Chromium.

Mã nguồn của Redcode có nhiều logo và tập tin của Chrome.

Mã nguồn của Redcore có nhiều logo và tập tin của Chrome.

Lúc này, phía Benfeng mới thừa nhận là sử dụng mã nguồn mở Chrome. “Chúng tôi không phủ nhận đã xây dựng Redcore dựa trên Chrome. Tuy nhiên, trình duyệt là một công nghệ cũ và việc viết lại từ đầu sẽ rất tốn thời gian, có thể mất nhiều năm. Do đó hành động của chúng tôi cũng giống như Google xây dựng Android trên nền tảng Linux vậy”, Benfeng cho biết.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến chỉ trích nhằm vào AllMobilize, cho rằng công ty này “nổ” quá đà và có những phát biểu gian dối. Đáp lại, phía startup Trung Quốc cho rằng những tính năng phát triển đều mới và trên Chrome chưa có.

Hiện AllMobilize cũng đã gỡ liên kết tải Redcore khỏi trang chủ của mình.

Bảo Lâm

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.