Chồng cũ khủng hoảng tinh thần khi chấm dứt hôn nhân 7 năm với danh ca Hương Lan

0
473

Nghệ sĩ cải lương Chí Tâm sinh ra ở Trà Ôn – Vĩnh Long. Ông sở hữu giọng ca ấm áp, tình cảm, từng theo học NSND Viễn Châu. Nam diễn viên nổi đình đám nhờ vở Lan và Điệp những năm trước ngày giải phóng đất nước.

Chí Tâm sang Pháp định cư, sau đó chuyển sang Mỹ sống đến nay. Năm 2015, ông về Việt Nam thực hiện liveshow Niềm đam mê chưa cạn. Những năm gần đây, nghệ sĩ Chí Tâm thỉnh thoảng về nước thăm người thân và tham gia Vầng trăng cổ nhạc.

Những ngày này, ông tất bật tập luyện cho chương trình gây quỹ từ thiện Tiếng chuông đời do nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn – thầy giáo của danh ca Giao Linh khởi xướng. Cựu diễn viên cải lương được nhạc sĩ Ngọc Sơn giao trọng trách hát ca khúc chủ đề. Ngoài ra, ông còn được sư phụ tin tưởng nhờ viết bài vọng cổ Tiếng chuông đời.

Trong buổi trưa nắng ở Sài Gòn, nghệ sĩ Chí Tâm hồi tưởng lại sự nghiệp lúc chớm nở và cả cuộc hôn nhân với danh ca Hương Lan.

chong cu khung hoang tinh than khi cham dut hon nhan 7 nam voi danh ca huong lan hinh anh 1

Nghệ sĩ cải lương Chí Tâm và danh ca Hương Lan từng là vợ chồng.

– Sự nghiệp của nghệ sĩ Chí Tâm gắn liền với vở “Lan và Điệp”. Nhớ lại giai đoạn đỉnh cao trong nghề, cảm xúc của ông ra sao?

– Năm 1970 tôi vẫn còn theo các gánh hát đi khắp miền Tây. Năm 1971 tôi về Sài Gòn trụ ở đoàn Olympic. Qua sự giới thiệu của Thanh Kim Huệ, soạn giả Loan Thảo đi xem và yêu thích giọng hát của tôi nên mời tôi gia nhập hãng đĩa, lúc này có chị Lệ Thủy đã sinh hoạt ở đây. Tôi thu bài đầu tiên Dòng lệ thương đau với chị Mỹ Châu.

Tôi được lăng xê qua vở Rừng lá thấp nhưng vở nổi danh nhất phải kể đến bài tân cổ giao duyên Lan và Điệp. Đúng ra tôi phải hát với chị Lệ Thủy nhưng Thanh Kim Huệ nhỏ hơn nên được giao đóng vai Lan cho phù hợp. Ngoài ra còn nhiều vở nổi tiếng như Rừng tha la, Bao Công xử án Quách Hòe.

Sau đó, tôi ly hương, nếu ở lại phát triển có lẽ sẽ còn tiến xa. Tôi có tiếc nuối nhưng bù lại sang Pháp tôi nghiên cứu thêm về âm nhạc, tự bươn chải, không ỷ lại như trước.

chong cu khung hoang tinh than khi cham dut hon nhan 7 nam voi danh ca huong lan hinh anh 2

Nghệ sĩ cải lương Chí Tâm ở lứa U60.

– Nghệ sĩ Chí Tâm và danh ca Hương Lan gặp nhau và nên duyên ở thời điểm nào?

– Trước giải phóng, đoàn cải lương nào cũng đóng cửa vì thời buổi chiến tranh loạn lạc, chỉ còn đoàn Kim Chung trụ lại. Nhưng chỉ được hát ban ngày, hát từ 15-18h bà con về nhà, bởi 21h là giờ giới nghiêm.

Hương Lan về đầu quân cho Kim Chung vào đầu năm 1974. Tôi và Hương Lan hợp tác trong vở Hán Đế biệt Chiêu Quân, Nắng thu về ngõ trúc. Cả 2 diễn khoảng 30 suất, ngày nào khán giả cũng đông kín. Từ đó, chúng tôi nảy sinh tình cảm.

– Nhưng cuộc hôn nhân này lại khá ngắn ngủi. Hai người gắn bó với nhau bao lâu?

– Cuối năm 1976, tức đất nước đã được giải phóng, tôi và Hương Lan quyết định tổ chức đám cưới. Năm 1977, cả gia đình sang Pháp định cư. Lúc này, tôi và Hương Lan đã có đứa con đầu được một tuổi.

Sang Pháp, Hương Lan sinh đứa con trai thứ 2. Năm 1982, vợ chồng tôi chia tay. Lúc này, vợ cũ đã đưa 2 con trai sang Mỹ, tôi vẫn ở Pháp. Những năm 1986, tôi qua Mỹ thăm con và tranh thủ quay video với Hương Lan vở Lan và Điệp. Năm 1988, chúng tôi tiếp tục hợp tác trong vở Sông dài.

Nhưng thời gian này Hương Lan chuyển sang tân nhạc, tôi vẫn còn hát cải lương.

– Vì sao ông và danh ca Hương Lan lại chia tay?

– Chuyện đã qua lâu rồi nên chúng tôi không còn bận tâm đến lý do. Ngày đó, tôi và cô ấy đều còn trẻ trước những khó khăn của cuộc đời. Có lẽ, chúng tôi không vượt qua được để có sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với nhau. Nhưng cũng không ai oán trách ai. Mặc dù, sau khi Hương Lan đưa 2 con sang Mỹ, tôi lại ở Pháp phải sống trong những tháng ngày đau khổ, khủng hoảng tinh thần.

Nhưng tôi đã gắng gượng để tiếp tục sống. Thỉnh thoảng, tôi lại dành thời gian qua Mỹ thăm 2 con. Tôi và Hương Lan cũng dẹp cái tôi của mình để ngồi trò chuyện như 2 người bạn. Dần dần, chúng tôi thoải mái hơn nên mới hợp tác trong công việc.

Hương Lan cũng là người yêu cầu tôi thực hiện 2 video cải lương Lan và Điệp, Sông dài.

chong cu khung hoang tinh than khi cham dut hon nhan 7 nam voi danh ca huong lan hinh anh 3

Ông và Hương Lan kết hôn được 7 năm rồi chia tay.

– Cuộc sống của ông một mình ở Pháp ra sao?

– Tôi sống ở Pháp được 12 năm. Công việc chính của tôi là làm cho một hãng điện tử, cuối tuần mới tụ tập anh em nghệ sĩ để hát cho đỡ nhớ nghề. Chúng tôi cũng dựng được một số vở như Số đỏ, Pháo hồng tiễn bước em đi, Đêm lạnh chùa hoang, Lan và Điệp…

Nhưng chỉ hơn một năm phải giải tán vì ai cũng bận mưu sinh. Năm 1990 tôi quyết định sang Mỹ sinh sống để tiện cho công việc. Tôi gia nhập một số trung tâm băng đĩa. Nhưng sau đó tôi quyết định mở phòng thu riêng, cập nhật công nghệ để thích nghi với thời cuộc.

– Sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, ông làm cách nào vá lại con tim của mình?

– Năm 1990, tôi cưới vợ ở Việt Nam và đưa cô ấy sang Mỹ sống. Tôi có 3 con gái với người vợ sau. Hai con trai đầu cũng đã gặp các em và chúng nó rất thương nhau. Tuy nhiên, cả 5 người con đều không ai muốn nối nghiệp của bố mẹ. Dù chúng có giọng ca hay nhưng lại mắc cỡ.

Tôi hài lòng với cuộc sống hiện, vì giờ cũng lớn tuổi, sống ở đâu cũng cần sự tử tế sẽ được mọi người yêu thương.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.