Cựu cán bộ tòa án tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất xây trường học

0
451

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hứa Văn Uôl (64 tuổi) cho biết, trước đây ông từng công tác tại Phòng Giáo dục huyện Kế Sách và sau đó là Phó Chánh án TAND huyện Kế Sách. Năm 1992, do hoàn cảnh riêng nên ông xin nghỉ chế độ về quê sinh sống.

An Lạc Thôn là vùng đất xa xôi của huyện, của tỉnh, điều kiện đi lại khó khăn nhưng bù lại đây là vùng đất có truyền thống hiếu học. Tuy nhiên, điều kiện học tập của học sinh có nhiều khó khăn, nhất là cơ sở vật chất trường lớp vốn được xây dựng từ mấy chục năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên bị ngập nước, diện tích chật hẹp, lại nằm sát dưới chân cầu,… Vì vậy ông đã tình nguyện hiến đất cho nhà nước xây trường học.

Ông Hứa Văn Uôl bên công trình trường học được xây trên đất mà ông đã hiến tặng.
Ông Hứa Văn Uôl bên công trình trường học được xây trên đất mà ông đã hiến tặng.

Ông Uôl kể: “Ban đầu, tôi hiến đất để xây trường Tiểu học và THCS nhưng chính quyền nói chỉ khoảng 6.000m2 thì không đủ cho 2 trường nên tôi đã vận động anh em bà con ở cạnh đất nhà tôi nhượng thêm đất cho nhà nước theo giá quy định, tổng cộng chắc cũng khoảng vài chục ngàn mét vuông, đủ xây trường Tiểu học, THCS, nhà thi đấu đa năng của nhà trường. Nhà thi đấu đa năng của trường THPT An Lạc Thôn đã xây dựng xong, hiện nay đang xây dựng trường Tiểu học và THCS.

Không chỉ hiến đất xây trường, khi chính quyền nói chưa có đường vào trường, tôi đã hiến thêm một phần đất nối từ đường Nam sông Hậu vào trường với diện tích 1.200m2 (ngang 6m, dài 200m). Toàn bộ đất này trước đây vốn là vườn trồng cây ăn trái đặc sản của gia đình tôi, mỗi năm cho thu nhập cũng đủ sống nhưng vì sự nghiệp giáo dục nên tôi hiến cho nhà nước xây trường học”.

Nghĩa cử của ông Uôl được gia đình và bà con địa phương cũng như giáo viên ngưỡng mộ, ủng hộ vì ông giúp nhà trường có mặt bằng rộng để xây dựng trường mới khang trang, to đẹp, giúp các cháu học sinh có trường mới để học, có chỗ vui chơi rộng rãi hơn.

Thầy Trần Thanh Tùng (Hiệu trưởng trường THPT An Lạc Thôn, đơn vị đang quản lý bậc THCS ở đây) cho biết: “Ông Uôl hiến đất xây trường là một hành động hết sức cao đẹp. Sắp tới học sinh của trường sẽ có trường học mới, khang trang để học tập tốt hơn. Ngành giáo dục nói chung, thầy trò chúng tôi rất biết ơn, ghi nhận đóng góp của ông đối với sự nghiệp giáo dục”.

Một người dân địa phương chia sẻ: “Ở thời buổi kinh tế thị trường, tấc đất được xem như là tấc vàng, ông Uôl lại tự nguyện hiến đất của mình cho nhà nước xây trường học. Đất ông Uôl hiến trị giá hàng tỉ đồng chứ không phải là ít”.

Ông Hứa Văn Uôl chia sẻ: “Tôi sinh ra, lớn lên và đi học ở An Lạc Thôn. Thời tôi đi học còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, bây giờ cuộc sống cũng tạm ổn. Vì vậy tôi muốn góp phần mình vào sự nghiệp giáo dục của địa phương. Tiền thì quý lắm, ai cũng mong có nhưng tôi thấy tiền không quý bằng tri thức, có tri thức là có tất cả. Tôi mong các cháu học sinh ở đây có điều kiện học tập tốt hơn để sau này có tương lai tươi sáng và các cháu sẽ trở về phục vụ quê hương mình”.

Hiên nay, công trình xây dựng trường Tiểu học thị trấn An Lạc Thôn với tổng kinh phí đầu tư trên 25 tỉ đồng đang được thi công cơ bản về phần thô, riêng trường THCS thị trấn An lạc Thôn cũng đang được ép cọc móng chuẩn bị xây dựng trong thời gian tới.

Cao Xuân Lương

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.