Hàng chục học sinh kí đơn kiến nghị xin nghỉ học thêm

0
533

Cụ thể, ngày 26/9/2017, hàng chục học sinh Trường THPT Lê Lợi đã đồng loạt kí vào đơn kiến nghị gửi lên BGH nhà trường, đồng thời phát tán lá đơn kiến nghị này lên mạng xã hội. Theo nội dung đơn, các em học sinh phản ánh 3 nội dung gồm: Một số học sinh không có nhu cầu học thêm tại trường, tuy nhiên nhà trường vẫn bắt buộc học sinh khối 12 phải đăng kí học phụ đạo và đi học 2 buổi/ngày. Như vậy là nhà trường thiếu tôn trọng học sinh.

Đơn kiến nghị của các em học sinh tại Trường THPT Lê Lợi cho rằng: Ban giám hiệu nhà trường đã làm sai chủ trương của Bộ GD-ĐT, ép học sinh học 2 buổi/ngày nhằm thu tiền dạy thêm, học thêm.

Bên cạnh đó, các em còn cho rằng nhà trường tăng tiết dạy học, nhưng không tăng chất lượng, gây lãng phí thời gian của các em.

Đơn kiến nghị xin nghỉ học thêm của hàng chục học sinh khối lớp 12 Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai).
Đơn kiến nghị xin nghỉ học thêm của hàng chục học sinh khối lớp 12 Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai).

Thêm vào đó, các em học sinh còn cho rằng nhà trường tăng số lượng tiết học gây áp lực cho học sinh. Nhà trường không phân loại đối tượng học sinh dẫn đến việc quá sức với một số bạn hoặc không cần thiết với một số bạn. Chất lượng học tập không đảm bảo. Ngoài ra, các em còn đưa ra lý do nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện cho con em đi học. Các em cần nhiều thời gian ở nhà phụ giúp cha mẹ nên việc đi học 2 buổi/ ngày là rất tốn thời gian.

anh 1

Trường THPT Lê Lợi nơi xảy ra sự việc

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, thầy Ngô Văn Lễ – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi cho biết: “Mọi hoạt động dạy thêm, học thêm tại trường đều tuân thủ theo quy định của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT. Cuối năm học 2016-2017, nhà trường đã cho họp phụ huynh để lấy ý kiến và tất cả phụ huynh đều đồng ý cho con em học tập tại trường 2 buổi/ngày. Theo đó, những tổ hợp môn có trong kì thi quốc gia sẽ được tăng lên 2 tiết mỗi ngày, mỗi tháng tăng 48 tiết. Các em chỉ phải đóng tiền học phí 240 ngàn đồng/tháng. Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số thì được miễn giảm 50% tiền học phí.

Thầy Lễ cho biết thêm: “Việc học thêm tại trường mang lại chất lượng cao hơn so với học thêm bên ngoài. Vì thầy cô trong trường biết rõ học sinh yếu môn gì, yếu như thế nào để bổ sung kiến thức cho các em. Bên cạnh đó, khi các em đến trường học tập, giữa nhà trường và phụ huynh có thể phối hợp quản lý các em chặt chẽ hơn. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất, huy động mọi cơ sở vật chất để dành cho các học sinh lớp 12 học ôn trước kì thi tốt nghiệp phổ thông sắp tới. Ngoài ra, từ cuối học kì trước và đầu năm nhà trường đã cho các em chọn một trong hai ban xã hội và tự nhiên, cộng với ba môn bắt buộc để học. Buổi sáng các em học không quá 5 tiết và chiều không quá 3 tiết, như vậy thì không có gì ép. Mà các em có thể về thể thao, vui chơi và tối ở nhà ôn bài bình thường…”.

“Thực sự khi đọc đơn kiến nghị của các em, các thầy cô như chúng tôi cảm thấy rất buồn. Chúng tôi lo cho các em trong khi đó các em lại nghĩ chúng tôi tổ chức học thêm để thu tiền. Việc học 2 buổi/ngày trong nhà trường này cũng tránh được việc dạy và học thêm ở bên ngoài…”, thầy Lễ bộc bạch.

Bà Trần Thị Thu Hà, Chánh văn phòng (Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai) cho biết, hiện Sở vẫn chưa nắm được sự việc. Thời gian tới, Sở sẽ yêu cầu Trường THPT Lê Lợi báo cáo lại sự việc trên. Sau đó, dựa trên cơ sở đó mới có hướng xử lý, giải quyết. Tuy nhiên theo quy định chung của ngành, nhà trường có chức năng dạy thêm học thêm để nâng cao kiến thức cho học sinh và việc này hoàn toàn đúng quy định.

Phạm Hoàng

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.