Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nữ (Phần 2)

0
201

Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nữ (Phần 2)

Bài học thật thú vị và bổ ích phải không nào. Cùng ôn tập lại các từ vựng mà sensei đã nhắc tới trong bài nhé!

1. 姦 (Gian): Được ghép bởi 3 chữ Nữ lại với nhau mang ý nghĩa ồn ào, nhiều chuyện. Chữ Gian trong tiếng Nhật được đọc là かしま/kashima/. Chúng ta có thể thấy chữ Gian xuất hiện trong tính từ 姦しい/kashimashii/ có nghĩa là ầm ĩ, náo nhiệt.

2. 安 (An) : Được ghép bởi bộ Miên có hình cái mái nhà và ở dưới là bộ Nữ. Chữ Hán này có hai cách đọc : Khi đứng một mình chữ An được đọc là やす /yasu/ xuất hiện trong từ 安い/yasui/ có nghĩa là rẻ. Ở cách đọc thứ 2 khi ghép với chữ Hán khác nó lại được đọc là An, ví dụ như từ 安全(あんぜん) có nghĩa là an toàn.

3. 好 (Hảo) : Được ghép bởi bộ Nữ và bộ Tử. Chữ Hảo có cách đọc khi đứng một mình là /su/, ví dụ như trong từ 好き/suki/.

Kanji là một trong những phần khó nhất trong tiếng Nhật. Để học Kanji thành công, người học phải kiên trì luyện tập thường xuyên. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nhớ ngay 3 bí quyết học Kanji hiệu quả nhé:

1. Chia Kanji theo từng cấp độ

Khi mới bắt đầu tiếp xúc với Kanji, thay vì lao đầu vào viết bạn hãy tập làm quen với mặt chữ và các nét chữ trước. Khi đã nắm và hiểu được các quy tắc viết chữ cơ bản, bước tiếp theo hãy phân loại các từ Kanji theo cấp độ từ dễ đến khó tùy theo năng lực của bạn.

Nếu mới bắt đầu học bạn nên chọn các chữ có ít nét, dễ hình dung để học. Khi đã quen sẽ học tiếp lên các chữ Kanji phức tạp và nhiều nét hơn. Tiếp theo bạn cần tiến hành phân bổ thời gian học sao cho hợp lí, tránh việc học dàn trải không có kế hoạch. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên, nhóm các từ Kanji theo các chủ đề khác nhau để thuận lợi hơn cho việc học.

2. Tạo thói quen đọc sách tiếng Nhật

Cách này cũng khá giống với việc học tiếng Anh. Nếu bạn chỉ gò ép bản thân học tiếng Nhật bằng cách học vẹt mà không hiểu được ý nghĩa thì rất khó để vận dụng chúng vào thực tế. Tạo thói quen đọc sách là cách học được khá nhiều người học tiếng Nhật áp dụng. Với cách học này, bạn sẽ tăng cơ hội tiếp xúc với chữ Kanji nhiều hơn.

Nếu trình độ của bạn đang ở mức sơ cấp, bạn có thể chọn những cuốn sách cơ bản, từ vựng, cấu trúc câu đơn giản dành cho trẻ em. Sau đó hãy tăng độ khó lên dần với các bài đọc khó hơn.

Trước khi bắt đầu đọc bạn đừng quên chuẩn bị cho mình một cây bút màu, trong quá trình đọc bạn hãy tô đậm các từ Kanji lạ, chưa biết nghĩa sau đó ghi chúng ra một cuốn sổ nhỏ để tiện ghi nhớ. Đừng chỉ đọc một lần rồi thôi, hãy đọc hai lần ba lần, chú ý hơn tới các từ bôi đậm, đọc tới khi nào bạn đã hiểu rõ nội dung bài đó rồi thì hãy chuyển sang một bài đọc khác.

3. Luyện chép chính tả các chữ cái Kanji

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, người ta có thể học tiếng Nhật qua nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, để học được chữ Kanji nhanh và nhớ lâu thì việc ghi chép vẫn là điều thiết yếu và bắt buộc. Trong quá trình đọc sách Kanji bạn hãy bôi đậm và ghi lại các từ Kanji mới ra vở, sau đó luyện viết hàng ngày. Sau mỗi lần viết hãy cố gắng ghi nhớ và đọc lại nhiều lần tới khi đã quen thuộc với từ đó.

Trên đây là ba cách cách học Kanji hiệu quả cho người học tiếng Nhật. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn tìm được cách học phù hợp với mình. Chúc bạn chinh phục Kanji thành công.

Vũ Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.