“Nông dân 4.0” thực tập hưởng lương trên đồng ruộng xứ người

0
149

Một góc về tự chủ ĐH – liên kết đào tạo quốc tế – đã mở ra cho trường hướng thu hút nguồn tuyển sinh hiệu quả.

Ấn tượng khó quên của ngài Phó Đại sứ Israel

Tháng 2/2018, trong chuyến thăm và làm việc tại Trường ĐH Nông Lâm, ngài Doron Lebovich Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam đã bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến những ứng dụng thực tiễn từ các công nghệ của đất nước

Israel đang được áp dụng rất thành công tại nhà trường. Ông đặc biệt ấn tượng với mô hình chăn nuôi thủy sản tại Trung tâm Thủy sản và Trang trại nông nghiệp công nghệ cao của sinh viên Hoàng Trường Anh – cựu sinh viên Chương trình Thực tập nghề Israel năm 2011. Mô hình này không chỉ cung cấp hoa và rau quả sạch cho cán bộ sinh viên trong trường mà còn có “thương hiệu” trên thị trường, thu hút rất nhiều khách hàng bên ngoài.

Được biết, mô hình kinh doanh nông nghiệp của Hoàng Trường Anh là kết quả của những kiến thức, trải nghiệm thực tế trong thời gian được thực tập nghề tại Israel. Trở về Việt Nam, với số tiền khoảng 200 triệu đồng tiết kiệm được trong suốt thời gian thực tập hưởng lương tại nước bạn, Trường Anh tự tin khởi nghiệp. Chính con đường thực tập nghề Israel đã giúp cậu sinh viên nghèo có được những thành công với nghề nông – ngành nghề Trường Anh thấy yêu thích và phù hợp với bản thân.

Sức hấp dẫn của chương trình thực tập hưởng lương tại nước ngoài

Theo PGS.TS Hoàng Thị Bích Thảo – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển quốc tế – Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên, Chương trình Thực tập nông nghiệp hưởng lương tại Israel là Chương trình hợp tác giữa Trung tâm và các Trung tâm Đào tạo Nông nghiệp Quốc tế Israel, đến nay đã triển khai được 12 năm. Tại Israel, các SV sinh sống, học tập và trực tiếp thực hành trong các mô hình hoạt động nông nghiệp công nghệ cao khép kín nằm trong sự quản lý của Trung tâm AICAT, Israel từ khâu xây dựng nhà lưới, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và thực hiện các quy chuẩn để đóng gói, bảo quản rau củ trước khi xuất khẩu đi nước ngoài. Trong 1 tuần sinh viên được đi học từ 1 – 2 ngày và 3 – 4 ngày được thực hành trực tiếp trên các nông trại về những kiến thức đã học. Sinh viên sẽ được thực tập cùng với sinh viên quốc tế. Kết thúc Chương trình, sinh viên nâng cao được trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, nâng cao trình độ ngoại ngữ…

Hiện nay, bên cạnh điểm thực tập nghề tại Israel, trung tâm còn có các chương trình thực tập nghề tại Mỹ, Australia, Đức, Đan Mạch, Đài Loan, Nhật Bản. Sự đa dạng này mở ra cơ hội việc làm rộng mở hơn cho SV, giúp các em phát triển những kỹ năng mềm, trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế.

SV vùng khó vừa học, vừa làm

Ở Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm có một SV khá đặc biệt – Hà My – khi vào trường em học Khóa 46, nhưng nay, em đang học năm thứ 4 của khóa 47! Hà My có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, không có khả năng tài chính để theo học ĐH. Tha thiết mong được theo đuổi ước mơ, My đã lên gặp các thầy cô xin giúp đỡ. Lãnh đạo khoa, nhà trường và các thầy cô ở Trung tâm Đào tạo và Phát triển quốc tế đã tạo điều kiện cho My gác lại việc học 1 năm, đi thực tập hưởng lương ở Israel. Trung tâm ứng trước kinh phí ban đầu lo thủ tục, hồ sơ cho Hà My.

Được biết sinh viên của Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, nhiều em hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, thế nên chương trình thực tập hưởng lương tại nước ngoài như một “bà đỡ” cả về tri thức lẫn tài chính giúp các em tiếp tục con đường học tập. Như lớp thầy Trần Văn Chí – Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm làm chủ nhiệm, có 33 SV thì quá nửa các em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tất cả SV trong Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm đều có cơ hội đi thực tập ở nước ngoài. Thông thường từ năm thứ 2, thứ 3 đi thực tập nghề. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, thầy Chí và các giảng viên trong khoa nhận thấy các SV đi thực tập nghề tại nước ngoài về có cách tư duy, tiếp cận vấn đề rất nhanh nhạy, cập nhật những kiến thức nông nghiệp tiên tiến. Tháng 9/2018, lứa SV thực tập tốt nghiệp tại Đài Loan, Nhật, Israel trở về khi đứng trước Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp đã rất tự tin trình bày về đề tài của mình, trong đó có những ứng dụng công nghệ cao về nhà lưới, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch… mang hoài bão của những kỹ sư nông nghiệp công nghệ 4.0.

Đa số SV ở Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm sau khi thực tập tốt nghiệp tại nước ngoài trở về được mời làm vị trí QC – QA (Quản lý chất lượng sản phẩm) tại các công ty – vị trí rất quan trọng trong các doanh nghiệp về lĩnh vực thực phẩm.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.