Thanh Hóa: Vào năm học mới, nhiều học sinh vẫn chưa mua đủ SGK

0
371

Có mặt tại Nhà sách Việt Lý (TP Thanh Hóa), chúng tôi chứng kiến rất nhiều phụ huynh và học sinh đến mua lẻ một số cuốn sách còn thiếu như: sách Mỹ thuật, sách bài tập Toán, bài tập Tiếng Việt, Tự nhiên & Xã hội… nhưng phần lớn đều được nhân viên nhà sách cho biết là nhà sách đã hết.

Chị Nguyễn Thị Dung (phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) cho biết: “Dù đã đi khá nhiều hiệu sách nhưng tôi vẫn chưa thể mua đủ bộ sách lớp 1 cho con. Năm nay có vài đầu sách hầu hết như: Toán, Tiếng Việt, vở bài tập Toán, bài tập Tiếng Việt… Tôi đang rất lo lắng vì vẫn chưa thể mua đủ SGK cho con đến trường”.

Không chỉ mình chị Dung mà còn rất nhiều phụ huynh, học sinh trên địa bàn tỉnh đang khá vất vả tìm mua SGK do nhiều đầu sách đã trở nên khan hiếm. Theo các nhà sách, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do năm nay số lượng học sinh ở các cấp học trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 25.600 học sinh, trong đó cấp tiểu học tăng nhiều nhất với hơn 20.000 em. Đặc biệt, số học sinh vào lớp 1 tăng đột biến. Một lý do nữa là năm nay, nhiều nhà sách cũng nhập lượng SGK cầm chừng do lo ngại bị tồn hàng trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học sau.

Chị Lê Thị Hà, nhân viên nhà sách Việt Lý cho biết: “Trên cơ sở nhu cầu thị trường nhà sách đã có dự trù số sách cần thiết, tuy nhiên do nhu cầu tăng đột biến, đặc biệt lớp 1 nên hiện tại SGK đang khan hiếm; đối với SGK lớp 1 hiện tại nhà sách cơ bản không còn; tương tự sách của các cấp học khác cũng đang thiếu 1 số đầu tựa”.

Ngay cả những đơn vị có lượng phát hành SGK lớn trên địa bàn tỉnh như Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa, hiện tại cũng chủ yếu cung ứng theo bộ đầy đủ từ lớp 1 đến lớp 12, còn đối với nhu cầu mua lẻ từng cuốn, từng đầu sách, đặc biệt là sách lớp 1, có thời điểm đơn vị cũng không đủ lượng hàng do nhu cầu mua tăng cao.

Ông Nguyễn Đình Văn, cửa hàng trưởng Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa cho biết: “Mấy ngày hôm nay lượng phụ huynh học sinh đến mua các đầu sách lẻ tăng cao, tuy nhiên có một số đầu sách đã hết hàng, chúng tôi đang thực hiện luân chuyển hàng hóa giữa các cửa hàng trong hệ thống để đảm bảo sớm có đủ đầu SGK phục vụ nhu cầu của khách hàng trên địa bàn tỉnh”.

Ngoài việc thiếu một số đầu sách, tựa sách thì điều khiến nhiều học sinh, phụ huynh cũng rất băn khoăn là sách Tiếng Anh cấp tiểu học do không biết nhà trường sẽ dạy chương trình Tiếng Anh nào cho con. Trong khi đó ngoài trường thì có rất nhiều bộ sách Tiếng Anh như: Family, Kids box, Cambridge, I-Learn My Phonics…

Trước tình trạng người dân vẫn chưa mua được SGK cho con em, NXB Giáo dục Việt Nam đã có công văn yêu cầu các công ty thành viên phát hành sách của nhà xuất bản tập trung mọi nguồn lực cung ứng kịp thời, đáp ứng đầy đủ về SGK cho học sinh; ưu tiên hàng đầu giải quyết nhu cầu phát sinh về SGK của các địa phương. Riêng các công ty sách và thiết bị trường học các tỉnh, thành cần chỉ đạo hệ thống siêu thị, nhà sách, cửa hàng trực thuộc mở cửa phục vụ nhu cầu của phụ huynh, học sinh trong tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ và buổi tối.

Nguyễn Thùy

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.