ABBank và PwC ký kết dự án tính toán tài sản có rủi ro

0
232

Thực hiện theo thông tư 41/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngày 5/11/2018, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) và Công ty TNHH Tư vấn PwC Việt Nam chính thức kí kết hợp tác và khởi động dự án tư vấn phương pháp luận “Tính toán tài sản có rủi ro”.

Lễ kí kết hợp tác chính thức giữa Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) và Công ty TNHH Tư vấn PwC Việt Nam

Lễ kí kết hợp tác chính thức giữa Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) và Công ty TNHH Tư vấn PwC Việt Nam

Theo đó, với sự tư vấn của PwC Việt Nam, ABBank sẽ thực hiện xây dựng hệ thống những quy định về phương pháp luận tính toán RWA, định giá các sản phẩm của thị trường tài chính và quản trị vốn theo thông lệ của Hiệp ước Basel II, do Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng (Basel Committee on Banking Supervision – BCBS) ban hành.

Ông Phạm Duy Hiếu - Quyền tổng giám đốc ABBank đánh giá tầm quan trọng của dự án đến sự phát triển của ngân hàng.

Ông Phạm Duy Hiếu – Quyền tổng giám đốc ABBank đánh giá tầm quan trọng của dự án đến sự phát triển của ngân hàng.

Ông Phạm Duy Hiếu – Quyền tổng giám đốc ABBank cho biết, dự án RWA không chỉ nhằm mục đích tuân thủ các yêu cầu của cơ quan chủ quản – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đó còn là nền móng để ABBank hoạt động an toàn, lành mạnh và hiệu quả hơn, do năng lực, trình độ quản lý rủi ro và quản lý nguồn vốn được nâng cao, dựa trên hai khía cạnh: xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và tính toán vốn theo yêu cầu của Basel II và ứng dụng Basel II vào trong hoạt động kinh doanh”.

Theo đó, dự án RWA tại ABBank sẽ được ưu tiên triển khai trước gồm 2 hạng mục: tư vấn phương pháp luận và đầu tư, mua sắm hệ thống tính toán. Trong đó, mục tiêu của phương pháp luận là xây dựng phương pháp luận tính toán và tối ưu hóa tỷ lệ an toàn vốn cũng như phương pháp luận lập kế hoạch vốn và phân bổ vốn. Mục tiêu của đầu tư hệ thống tính toán là tự động hóa việc tính toán tỷ lệ an toàn vốn một cách chính xác, kịp thời và hiện thực hóa phương pháp luận về tối ưu tỷ lệ an toàn vốn thông qua việc phân bổ hạn mức, tài sản bảo đảm, mô phỏng kịch bản.

Với kỳ vọng đó, ABBank đã lựa chọn PwC Việt Nam là đơn vị tư vấn cho gói phương pháp luận của dự án RWA, dựa trên những đánh giá kỹ càng về uy tín, sự chuyên nghiệp, tính bền vững cùng kinh nghiệm tư vấn triển khai các dự án Basel II nói chung và dự án RWA nói riêng của PwC.

Đại diện hai công ty chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ ký kết, đánh dấu mốc quan trọng trong công tác triển khai dự án

Đại diện hai công ty chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ ký kết, đánh dấu mốc quan trọng trong công tác triển khai dự án

Công tác huấn luyện và chuyển giao kiến thức là trọng tâm và cũng là nhiệm vụ khó khăn nhất của dự án.

“Để làm được điều này, bên cạnh những vấn đề liên quan đến kỹ thuật, ABBank rất cần sự đồng hành hỗ trợ của PwC Việt Nam trong hành trình truyền cảm hứng và dẫn dắt sự thay đổi về mặt tư duy hành động”, đại diện nhà băng nhấn mạnh.

Ông Grant Denis – Tổng giám đốc PwC Việt Nam cho biết, thông tư 41 là động lực của các Ngân hàng Việt Nam trong việc tập trung thay đổi những vấn đề về cơ cấu tổ chức tài sản và hệ thống dữ liệu. Việc là một trong những ngân hàng tiên phong của Việt Nam triển khai thông tư 41 sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho ngân hàng về phương pháp luận, về công tác quản trị rủi ro, từ đó, tạo đà cho ABBank trong chặng đường phát triển tiếp theo.

Với dự án tư vấn này, PwC mang đến sự kết hợp giữa đội ngũ chuyên gia cao cấp quốc tế và trong nước để hỗ trợ, tư vấn cho ABBank một cách tốt nhất. PwC không chỉ mong muốn hỗ trợ ABBank thực hiện dự án thành công, mà còn mong muốn chuyển giao kiến thức từ đội ngũ tư vấn của PwC cho CBNV ABBank, để ngân hàng có một đội ngũ mạnh mẽ tiếp tục triển khai Dự án trong tương lai.

Bảo An

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.