Bộ Nông nghiệp sẽ hỗ trợ nhân lực có trình độ cho hợp tác xã

0
543

Bộ Nông nghiệp sẽ hỗ trợ nhân lực có trình độ cho hợp tác xã

Tự Phong

Một nông dân nuôi bò sữa ở Long An. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Một trong những nguyên nhân khiến các hợp tác xã hoạt động không hiệu quả là thiếu nguồn nhân lực có trình độ. Để khắc phục vấn đề này, Bộ NN&PTNT đang có kế hoạch đứng ra thuê nguồn nhân có trình độ để hỗ trợ các hợp tác xã nông nghiệp.

Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), dự kiến trong năm 2018, bộ sẽ thuê ít nhất hai lao động có trình độ chuyên môn, sau đó cử về hỗ trợ các hợp tác xã ở vị trí kế toán và chủ nhiệm. Bộ NN&PTNT là nơi sẽ trả lương và thời gian thuê dự kiến là ba năm.

Ông Đặng Tấn Huynh, Chủ tịch Hội đồng HĐQT Hợp tác xã hồ tiêu hữu cơ Đồng Thuận, Đăk Lăk cho biết, để sản xuất hồ tiêu hữu cơ, ông đã vận động nhiều hộ dân thành lập hợp tác xã. Nhưng sau đó, ông gặp khó khăn với cán bộ thuế do không am hiểu những vấn đề về hoạt động kế toán.

“Chúng tôi đa phần là nông dân, cùng nhau lập ra hợp tác xã để hỗ trợ nhau trồng hồ tiêu bền vững chứ đâu biết gì về kế toán hay những thủ tục có liên quan nên sau khi có hợp tác xã, chúng tôi lập tức gặp rắc rối về sổ sách, giấy tờ”, ông Huynh cho biết.

Báo cáo của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ NN&PTNT, tính đến hết năm 2016, cả nước có gần 11.000 hợp tác xã nông nghiệp, trong đó chỉ trên 30% hoạt động có hiệu quả.

Theo kế hoạch đề ra trong Nghị quyết của Quốc hội là đến năm 2020, cả nước sẽ có 15.000 hợp tác xã, và có 45% hoạt động có hiệu quả, tức là trong những năm tới đây, số lượng hợp tác xã tiếp tục tăng lên và hiệu quả hoạt động cũng tăng tương ứng.

Tuy nhiên, nhiều cuộc họp liên quan đến hợp tác xã của Bộ NN&PTNT cũng đã đề cập đến những hạn chế của các hợp tác xã là thiếu nguồn nhân lực có trình độ ở vị trí chủ nhiệm hơp tác xã, kế toán.

Chính những hợp tác xã hoạt động chưa hiệu quả cũng lý giải là do không có người đủ năng lực, trình độ để đảm nhận những vị trí này. Cũng chính không có nhân lực có trình độ nên dù nhiều hợp tác xã có nhu cầu vay vốn nhưng chỉ có 3% trong số 11.000 hợp tác xã trong năm 2016 được vay vốn.

Do đó, để đạt mục tiêu đến năm 2020, có 45% hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, Bộ NN&PTNT đưa ra đề xuất sẽ thuê nhân sự có trình độ rồi cử về công tác tại các hợp tác xã. Do đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kế hoạch này nên Bộ NN&PTNT chưa cho biết con số cụ thể là số lượng nhân lực chất lượng cao sẽ thuê là bao nhiêu.

Xem thêm

>>> Hợp tác xã cần thay đổi để được vay vốn

>>> Năm 2020 phải có 45% hợp tác xã hoạt động hiệu quả

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.