Đã có robot viết báo

0
341

Đã có robot viết báo

Chí Thịnh

Ông Nguyễn Bá Ngọc, Giám đốc công ty cổ phần truyền thông NBN đang trình bày về hoạt động ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực truyền thông, báo chí hiện nay. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Robot đang làm thay công việc của các nhà báo là thực tế đang diễn ra ở một số tờ báo nổi tiếng trên thế giới. Các tờ báo đã áp dụng công nghệ viết tin tự động, tự động duyệt phản hồi (comment), trả lời độc giả trên trang Facebook…

Hội thảo “Truyền thông thích ứng thời đại công nghiệp 4.0” vừa diễn ra tại Saigon Innovation Hub (trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo) vào chiều nay (ngày 15-10-2018). Các diễn giả đã trình bày cơ hội phát triển cũng như những thách thức đối với báo chí, truyền thông ở thời đại công nghiệp 4.0.

Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho biết, trong tương lai trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện những tin bài thời sự với tốc độ “cực nhanh”; ví dụ như một trận đấu thể thao chỉ sau khi trận đấu kết thúc khoảng vài giây đã có tin đăng tải.

Đồng thời, trong tương lai trí tuệ nhân tạo cũng như công nghệ ra lệnh/nhận diện giọng nói sẽ dần dần trở nên phổ biến hơn trong đời sống. Người dùng sẽ ra lệnh bằng giọng nói (thông qua các thiết bị nhận diện giọng nói) để tìm thông tin thay cho việc đọc báo, xem TV, lướt web… như hiện nay.

Ở Việt Nam, các tờ báo vẫn chưa có sự chuẩn bị cho việc ứng dụng công nghệ để chuyển nội dung văn bản thành âm thanh (giọng nói). Đây là điều đáng lo ngại vì trong tương lai người dùng sẽ quen dần với việc ra lệnh cho loa thông minh (Smart Speaker) cho việc đọc tin tức hàng ngày. Thay vì đọc báo bằng mắt với báo giấy hoặc lướt web xem tin tức; người dùng chỉ cần ra lệnh để nghe tin thời sự hàng ngày.

Thực sự, theo ghi nhận từ đại diện Thông tấn xã Việt Nam, nhiều tờ báo ở các quốc gia phát triển đã triển khai hoạt động sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc thu thập dữ liệu, viết tin bài hàng ngày. Có những tờ báo nước ngoài đã sử dụng công cụ chatbot (tự động tương tác/trả lời) trong việc cung cấp thông tin, trả lời thắc mắc của độc giả…

Ông Minh cho biết thêm: Dự kiến vào tháng sau Thông tấn xã Việt Nam cũng sẽ triển khai chatbot của riêng mình để cho việc phục vụ công tác báo chí.

Còn ông Nguyễn Bá Ngọc, Giám đốc công ty cổ phần truyền thông NBN nhận định rằng, việc máy móc (robot) có khả năng viết tin bài, thông tin quảng cáo… hiện đã diễn ra ở một số lĩnh vực. Các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã phải ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, học sâu (Deep Learning)… để có thể làm được điều này.

Tại hội thảo, các chuyên gia truyền thông/báo chí cũng nhấn mạnh tới việc các cơ quan truyền thông/báo chí trong nước cũng nên bắt đầu ứng dụng công nghệ cho hoạt động sản xuất tin tức; cập nhật công nghệ mới cho quy trình sản xuất của mình… để theo kịp xu thế phát triển công nghệ trên thế giới.

Ngoài ra, các diễn giả tại hội thảo cũng chia sẻ thêm về nguy cơ tin giả mạo (Fake News) xuất hiện, được chia sẻ tràn lan trên mạng. Người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn các nguồn tin đáng tin cậy, nên thẩm định tin tức trước khi chia sẻ cho nhiều người trên mạng xã hội…

Hội thảo này là một trong chuỗi sự kiện nằm trong Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2018 (WHISE 2018) do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức (bắt đầu từ ngày 15-10). WHISE 2018 còn có sự tham gia của Đại sứ quán Phần Lan, cộng đồng khởi nghiệp TPHCM, các chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo, đại diện các Sở ban ngành tại TPHCM và các tỉnh khu vực Nam Bộ.

Lễ khai mạc WHISE 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 18-10 tại Trung tâm hội nghị Riverside, Quận 4; các sự kiện cũng sẽ diễn ra tại đây trong hai ngày 18-10 và 19-10. Trong đó có triển lãm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với khoảng 160 gian hàng và các hội thảo về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Mời đọc thêm

Châu Á: Mối lo tự động hóa đang đến gần

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.