Đầu tư vào Mỹ có thể giảm vì đảng Dân chủ nắm Hạ viện

0
196

Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ vừa kết thúc cho thấy đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Còn đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump kiểm soát Thượng viện.

Trên CNBC, giới chuyên gia cho rằng kết quả này sẽ khiến thị trường phải quan sát liệu nó có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại và đối nội của Mỹ không. Mark Jolley – chiến lược gia toàn cầu tại CCB International Securities cho rằng việc đảng Dân chủ giành lại Hạ viện có thể thay đổi dòng tiền đầu tư toàn cầu, do nhà đầu tư lo ngại môi trường chính trị của Mỹ bị chia rẽ.

Công nhân làm việc trong một nhà máy của Mỹ. Ảnh: WSJ

Công nhân làm việc trong một nhà máy của Mỹ. Ảnh: WSJ

Ông cho rằng nhà đầu tư sẽ lo ngại Hạ viện tạo ra nhiều rào cản hơn với ông Trump. Đây là điều đã được dự báo từ trước, khi đảng Dân chủ chặn nỗ lực giảm thuế và rút chương trình chăm sóc y tế Obamacare của đảng Cộng hòa. Dù vậy, sự thay đổi cán cân quyền lực này cũng có thể mở ra cách cửa hợp tác giảm giá thuốc hoặc cải thiện cơ sở hạ tầng.

Theo Jolley, trong nửa nhiệm kỳ đầu của ông Trump, quan hệ giữa hai đảng không mấy tốt đẹp. Kết quả hôm nay có thể khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn “liệu mọi chuyện sẽ còn tệ đến thế nào”. “Nhiều người có thể sẽ nghĩ lại về việc coi Mỹ là địa điểm đầu tư chính”, ông dự báo.

Jolley cho rằng hiện tại, mọi người đang đầu tư quá nhiều vào Mỹ, mua quá nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng đôla. Vì vậy, nhà đầu tư nên quan sát phản ứng của thị trường cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ. Trên thực tế, ông dự báo phản ứng của thị trường với chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện “có thể kém tích cực hơn nhiều các lần bầu cử giữa nhiệm kỳ trước đó”.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.