Dự báo đồng NDT ‘soán ngôi’ đồng USD trong thương mại toàn cầu

0
307
Chú thích ảnh
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (phía trên) và đồng đô la Mỹ. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngày 5/9, phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur cho biết trong bài phát biểu có tiêu đề “Quan hệ Malaysia-Brunei trong bối cảnh ASEAN” tại trường Đại học Brunei Darussalam, Thủ tướng Mahathir dự báo với dân số lên tới 1,4 tỷ người là những người “rất năng suất, năng động và giàu có”, sẽ tới một ngày Trung Quốc có quyền quyết định chỉ dùng đồng NDT thay vì đồng USD trong mọi giao dịch hàng hóa.

Khi đó, người mua phải sử dụng đồng NDT mà không có lựa chọn nào khác. Theo nhà lãnh đạo Malaysia, “điều này rồi sẽ xảy ra” và đây không phải là tín hiệu tốt lành đối với Mỹ. Nước Mỹ sẽ phá sản nếu đồng USD không được sử dụng trong thanh toán thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, trước đó, theo số liệu được Hiệp hội Viễn thông Liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) công bố hồi tháng 2 năm nay, dù Trung Quốc đã và đang nỗ lực quốc tế hóa đồng NDT, nhưng đồng tiền này vẫn đang “đuối sức” so với đồng USD.

Trong tháng 12 năm ngoái, chỉ 1,61% thanh toán nội địa Trung Quốc và quốc tế được thực hiện bằng đồng nội tệ, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 40% giao dịch thanh toán quốc tế cùng kỳ thực hiện bằng đồng USD.

Trên thực tế, dù giá trị giao dịch quốc tế của USD giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2015 và 2016, nhưng không phải NDT, mà euro mới chính là đồng tiền có giá trị giao dịch quốc tế chỉ sau USD.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.