Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

0
328

Dầu Brent sáng nay có thời điểm tăng 1,22% lên 81,41 USD một thùng, tiến tới mức tăng ngày mạnh nhất trong gần một tuần. Dầu thô WTI cũng tăng 1,12% lên 72,15 USD một thùng, nối dài đà tăng từ cuối tuần trước, sau hai phiên giảm mạnh trước đó.

“Thị trường lo ngại căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, sau các bình luận của Mỹ và Arab Saudi về sự mất tích của một nhà báo. Việc này đã khiến giá tăng”, Wang Xiao – Giám đốc bộ phận nghiên cứu dầu thô tại Guotai Junan Futures cho biết.

Nhà báo Arab Saudi - Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Nhà báo Arab Saudi – Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Arab Saudi đã chịu sức ép sau vụ Jamal Khashoggi biến mất ngày 2/10 khi đến lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Khashoggi thường xuyên chỉ trích các chính sách của Riyadh và đã tới Mỹ sống lưu vong từ năm ngoái do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ điều tra đến cùng và “trừng phạt nặng nề” Arab Saudi nếu sự thật là Khashoggi bị sát hại. Đáp lại, Riyadh khẳng định “sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn” nếu phải nhận bất kỳ động thái nào, đồng thời nhấn mạnh “kinh tế Arab Saudi luôn có sức ảnh hưởng cũng như vai trò quan trọng đối với kinh tế toàn cầu”.

Thị trường dầu còn được hỗ trợ bởi số liệu cho thấy Hàn Quốc không nhập dầu từ Iran trong tháng 9 – lần đầu tiên trong 6 năm qua. Lệnh trừng phạt của Mỹ lên quốc gia Trung Đông này sẽ hiệu lực vào tháng 11. Động thái của Hàn Quốc đã khiến thị trường thêm tự tin.

Dù vậy, Chen Kai – Giám đốc Nghiên cứu tại Shengda Futures cho rằng các rủi ro địa chính trị, thương mại và triển vọng kinh tế toàn cầu yếu có thể khiến giá dầu biến động mạnh trong tuần này. Đà phục hồi giá theo đó cũng “mong manh”.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.