KardiaChain xây dựng thành phố thông minh với hệ sinh thái blockchain

0
315

Mới đây, KardiaChain đã giới thiệu “Đề án xây dựng mạng lưới liên kết các blockchain nhằm phát triển thành phố thông minh” trong hội thảo Tài sản ảo, tiền ảo – Kinh nghiệm quốc tế và các vấn đề pháp lý đặt ra cho Việt Nam – Cryptocurrencies & Digital Assets Dialogue (CDAD) 2018.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng – Chủ tịch, đồng sáng lập của KardiaChain cho biết, sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm thành công những cải tiến đột phá trong công nghệ chuỗi khối (blockchain), KardiaChain có thể kết nối các blockchain bất kỳ với nhau, bất chấp sự khác biệt về giao thức.

Đây là một nền tảng quan trọng để triển khai xây dựng thành phố thông minh (Smart City) một cách hiệu quả. Công nghệ mới này còn giúp khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu mở từ các sở ban, ngành và doanh nghiệp, đồng thời vẫn giữ được độ bảo mật và minh bạch thông tin, thông qua việc lưu trữ thông tin phi tập trung không thể sửa xóa.

polyad

Lãnh đạo các bộ ngành cùng ban cố vấn của KardiaChain tại CDAD2018.

“KardiaChain cho phép các blockchain liên kết với nhau, đây là cơ sở để Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào quản lý hành chính và phát triển doanh nghiệp”, ông Hưng nói.

Chủ tịch, đồng sáng lập của KardiaChain cho biết, mục tiêu của doanh nghiệp là cung cấp một hệ sinh thái liên kết các blockchain, nhằm phát huy ưu điểm của từng blockchain, qua đó nâng cao công suất xử lý giao dịch, gia tăng tiện ích sử dụng và giảm thiểu tối đa chi phí.

“KardiaChain sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa công nghệ blockchain tới với người dùng phổ thông và vào trong các ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống hằng ngày”, ông Hưng nhấn mạnh.

polyad

Chủ tịch của KardiaChain, ông Nguyễn Ngọc Hưng (trái) và CEO, ông Phạm Minh Trí (phải) giới thiệu công nghệ đột phá của KardiaChain tại Cryptocurrencies and Digital Assets Dialogue.

Theo đại diện doanh nghiệp, các giải pháp mà KardiaChain phát triển là một bước đột phá hoàn toàn mới và đang chờ được cấp bằng sáng chế. Trong đó, công nghệ nút mạng kép cung cấp một kết nối ổn định và bảo mật đến các blockchain bất kỳ, bất chấp sự khác biệt về giao thức, cho phép chuyển dịch tài sản và dữ liệu liên blockchain, mà không cần thay đổi gì trên các blockchain tham gia. Công nghệ được xây dựng bởi đội ngũ các kỹ sư phần mềm người Việt dày dặn kinh nghiệm từ Google, Microsoft, Amazon ở thung lũng Silicon, Hoa Kỳ. Các nghiên cứu của KardiaChain đảm bảo được khả năng tích hợp toàn diện với các công nghệ mới trong tương lai.

Cụ thể, với thành phố thông minh, KardiaChain sẽ bước đầu ứng dụng vào các lĩnh vực trọng yếu nhằm xây dựng nền tảng quan trọng cho tương lai như:

Ứng dụng trong y tế

Nhờ ứng dụng công nghệ blockchain, tiểu sử của người bệnh được ghi chú và lưu trữ an toàn trên hệ thống, tránh các tình trạng thất lạc hay nhầm lẫn. Cơ sở y tế của các tuyến có thể sử dụng nguồn dữ liệu này trong công tác chữa trị dù bệnh nhân đến khám ở bất cứ cơ sở nào tại Việt Nam hoặc nước ngoài mà vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Ứng dụng trong quản lý giáo dục

Hệ sinh thái mà KardiaChain xây dựng cho phép các trường lưu trữ và chia sẻ dữ liệu về học sinh nhằm minh bạch công tác quản lý, giảm thiểu thủ tục, cũng như ngăn chặn các hành vi gian lận điểm, sửa điểm, sửa học bạ. Hồ sơ được số hoá giúp cho các đơn vị tuyển sinh nhanh chóng xác thực và chọn lọc đối tượng phù hợp. Thông tin kết quả học tập tin cậy có thể giúp cho việc thiết lập điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh diễn ra hiệu quả hơn.

Ứng dụng trong tuyển dụng

Tiến tới trong tương lai có thể giúp cho việc tuyển dụng trở nên tiện lợi hơn, ứng viên không còn mất thời gian sao y chứng thực giấy tờ như bảng điểm. Nhà tuyển dụng không lo ngại bằng giả và lý lịch không trung thực. Học sinh có thể chia sẻ kết quả từ trước khi ra trường cho các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Ứng dụng trong quản trị thông tin doanh nghiệp

Mỗi địa phương sẽ sử dụng một hệ thống blockchain khác nhau để cập nhật thông tin về nhân sự, thuế, báo cáo tài chính… KardiaChain sẽ là hệ sinh thái kết nối các hệ thống này với nhau, giúp các bộ ngành từ cấp địa phương đến trung ương nắm rõ sự thay đổi hay cập nhật trong hoạt động và cấu trúc của doanh nghiệp. Cơ quan thuế, sở tài chính hay sở công thương có thể chia sẻ thông tin của doanh nghiệp an toàn và bảo mật trong quá trình quản lý, quản trị doanh nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và điều hành các dự án công nghệ với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu USD, ông Nguyễn Huy Bình, chủ tịch Technimex JSC., cố vấn KardiaChain cho biết, thủ tục đăng ký kinh doanh, kê khai, báo cáo tài chính nặng nề, phức tạp, quá trình xét duyệt và phổ cập pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền còn nhiều chậm chạp, thiếu minh bạch, là những rào cản lớn hạn chế khả năng phát triển của doanh nghiệp.

“Mục tiêu của KardiaChain là hỗ trợ các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả với chi phí nhỏ nhất”, ông Bình nói.

Nhiều quan khách lắng nghe ban cố vấn KardiaChain trình bày về công nghệ và ứng dụng của giải pháp của KardiaChain tại CDAD2018. Thông tin của dự án xem tại đây.

Nhiều quan khách lắng nghe ban cố vấn KardiaChain trình bày về công nghệ và ứng dụng của giải pháp của KardiaChain tại CDAD2018. Thông tin của dự án xem tại đây.

Hỗ trợ tổ chức tài chính, ngân hàng trong nước và quốc tế kết nối dữ liệu

Hiện nay, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính toàn cầu đã bắt đầu sử dụng các blockchain để lưu trữ, chia sẻ thông tin khách hàng và hỗ trợ chuyển tiền liên ngân hàng. Theo cố vấn của doanh nghiệp, ông Martin Juillard, giám đốc điều hành bộ phận giao dịch trái phiếu chuyển đổi của ngân hàng Nomura, công nghệ blockchain sẽ là tương lai của ngành công nghiệp tài chính thế giới và KardiaChain là cầu nối giúp ngân hàng và tổ chức tài chính của Việt Nam kết nối với cơ sở dữ liệu mà các ngân hàng quốc tế đang sử dụng.

Kết quả bước đầu mà KardiaChain đạt được là tổng hợp của những cố gắng không biết mệt mỏi của đội ngũ phát triển và những đóng góp về định hướng phát triển, tầm nhìn chiến lược trong công nghệ từ ban cố vấn công nghệ của dự án như Tiến sĩ Phạm Khôi Nguyên – Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Thành Lâm – Nguyên tổng giám đốc công ty phần mềm FPT và nhiều chuyên gia đầu ngành khác.

Ông Phạm Minh Trí, CEO, đồng sáng lập của KardiaChain cho biết, sắp tới, đơn vị sẽ hướng tới áp dụng công nghệ blockchain vào hoạt động quản lý của các bộ, ban, ngành trên khắp cả nước cũng như hợp tác với doanh nghiệp Việt, công ty đa quốc gia và doanh nghiệp nước ngoài để xây dựng một hệ sinh thái blockchain đa dạng.

Bảo Minh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.