Mazda, Suzuki gian lận kiểm tra khí thải

0
452

Nikkei cho biết Mazda Motor và Suzuki Motor đã thực hiện không đúng quy cách các bài kiểm tra khí thải và tiết kiệm nhiên liệu trên các mẫu xe tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Mazda vướng vào một scandal về quản lý chất lượng kể từ khi vụ việc đầu tiên trong chuỗi scandal này xảy ra tại Mitsubishi Motors và Suzuki năm 2016.

Cổ phiếu Mazda đã mất 1,15% trên sàn Tokyo sáng nay. Trong khi đó, cổ phiếu Suzuki đã giảm gần 5%.

Mazda là cái tên mới nhất có mặt trong scandal quản lý chất lượng xe Nhật. Ảnh: The Drive

Mazda là cái tên mới nhất có mặt trong scandal quản lý chất lượng xe Nhật. Ảnh: The Drive

Cả Mazda và Suzuki đã nộp báo cáo về sự việc này lên Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Nhật Bản. Sự việc sẽ công bố chi tiết trong hôm nay.

Bộ này đã đề nghị các hãng xe trong nước rà soát lại quy trình kiểm tra chất lượng sau khi Nissan Motor và Subaru bị phát hiện làm giả số liệu đầu năm nay. Mazda đã phát hiện vấn đề của hãng này sau khi thực hiện điều tra nội bộ. Hãng sản xuất xe máy Yamaha Motor cũng đang bị nghi ngờ gian lận theo cách thức tương tự trong các bài kiểm tra.

Hàng loạt thông tin vài năm gần đây đã làm trầm trọng thêm scandal quản lý chất lượng tại các hãng xe Nhật Bản. Hồi tháng 4, Subara đã nộp báo cáo chi tiết về mức độ làm giả số liệu khí thải và tiết kiệm nhiên liệu, cũng như về quá trình kiểm nghiệm trong điều kiện không đạt yêu cầu của chính phủ.

Tháng trước, Nissan đã thừa nhận gian lận khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh đó, cả Subaru và Nissan đều sử dụng nhân viên không đạt trình độ để kiểm tra xe ở công đoạn cuối cùng.

Hà Thu(theo Nikkei)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.