Nikkei: Chuỗi cà phê Việt tăng tốc khi đối thủ ngoại đủng đỉnh

0
365

“Chúng tôi đặt mục tiêu mở khoảng 700 cửa hàng trên khắp Việt Nam trong 5 năm tới, với tốc độ trung bình 10 cơ sở mới mỗi tháng”, Nguyễn Hải Ninh – nhà sáng lập kiêm CEO The Coffee House cho biết trên Nikkei Asian Review. Chuỗi cà phê này được đánh giá là có tốc độ mở rộng nhanh nhất hiện tại.

Cộng Cà Phê – một chuỗi khác tại Hà Nội, thậm chí đã lấn sân sang nước ngoài. Họ mở cửa hàng đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc) tháng trước và lên kế hoạch bổ sung hai cơ sở nữa tại đây. Ở Việt Nam, Cộng Cà Phê hiện có hơn 50 cơ sở từ khi ra mắt năm 2007 và dự định mở thêm một đến hai cửa hàng mới mỗi tháng cho đến năm 2020. Họ thu hút khách hàng nhờ thiết kế mô phỏng Việt Nam giai đoạn đầu thập niên 80.

Một cửa hàng của Cộng Cà Phê tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Một cửa hàng của Cộng Cà Phê. Ảnh: Nikkei

Phuong Nguyen – một nhà nghiên cứu thị trường tại TP HCM nhận xét, chủ các chuỗi cửa hàng này nắm khá chắc văn hóa và người tiêu dùng Việt. Họ đặt mục tiêu rõ ràng về đối tượng khách hàng theo đuổi và có thiết kế độc đáo cho không gian bên trong, hướng đến người trẻ.

Mức giá phải chăng và đồ uống đa dạng cũng giúp họ được lòng cả sinh viên lẫn người đi làm trẻ tuổi tại các thành phố. Một lợi thế khác là khách có thể dùng Internet nhiều giờ, không bị gián đoạn như ở các chuỗi cà phê lớn.

Những đặc điểm này đã giúp các chuỗi cà phê Việt cạnh tranh mạnh hơn với các thương hiệu lớn – vốn có dịch vụ và quản trị tốt hơn, Phuong cho biết. Starbucks đã gia nhập thị trường Việt Nam 5 năm, nhưng số cửa hàng hiện mới là 38.

Tốc độ mở rộng của đại gia này được nhận xét chậm hơn kỳ vọng. Tại Thái Lan, Starbucks đã có hơn 330 cửa hàng. Con số này ở Indonesia là hơn 320 và Malaysia là hơn 190.

Một chuỗi cà phê khác được đánh giá phổ biến nhất Việt Nam về số cửa hàng và độ nhận diện thương hiệu là Highlands Coffee. Thành lập năm 2002, họ hấp dẫn người trẻ thích phong cách phương Tây.

Highlands Coffee được đánh giá là chuỗi cà phê phổ biến nhất Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Highlands Coffee được đánh giá là chuỗi cà phê phổ biến nhất Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Sau khi được chuỗi nhà hàng Philippines – Jollibee Foods mua lại năm 2012, Highlands Coffee đã tăng số cửa hàng từ 60 năm 2014 lên hơn 200, chủ yếu đặt bên trong các trung tâm thương mại lớn. Dịch vụ của Highlands cũng thay đổi dần để nhắm đến người tiêu dùng trẻ, với giá hợp lý, hơn là tầng lớp doanh nhân.

Các chuỗi mới hơn, như Thức Coffee, Urban Coffee Station và Phúc Long đều xuất hiện trong 10 năm gần đây và có tốc độ tăng trưởng doanh thu ước tính 7% mỗi năm. Trái lại, các thương hiệu lâu đời hơn, như NYDC, Gloria Jean’s Coffees, Caffe Bene, thậm chí là các cái tên mới trong nước như The Kafe hay Saigon Café đều đang thu hẹp hoạt động hoặc đã phải đóng cửa.

Chi phí hoạt động cao, như tiền thuê mặt bằng, và khó tìm địa điểm là hai trong các lý do cho việc cắt giảm này. Một cửa hàng Starbucks rộng 200 m2 tại TP HCM cần vốn đầu tư ban đầu khoảng 215.000 USD, trong khi cửa hàng của Coffee House mất khoảng 86.000 USD, theo ước tính của chủ một chuỗi cà phê trong nước. Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu lâu đời lại chậm thay đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với khẩu vị của người tiêu dùng – vốn luôn bám sát xu hướng mới trên thế giới, Phuong kết luận.

Hà Thu (theo Nikkei)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.