Quốc hội yêu cầu làm rõ rủi ro cho nền kinh tế từ xung đột Mỹ-Trung

0
414

Báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/10, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nền kinh tế từng bước vượt qua khó khăn, duy trì đà chuyển biến tích cực. Năm 2018, 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao đều vượt và hoàn thành. Tăng trưởng kinh tế (GDP) 2018 nhiều khả năng vượt 6,7%; lạm phát dưới 4% và bội chi ngân sách Nhà nước khoảng 204.000 tỷ đồng, bằng 3,67% GDP thực hiện.

Nghe báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những con số này nếu đưa ra Quốc hội thảo luận “sẽ phấn khởi lắm”. Tuy nhiên, những thách thức nội tại của nền kinh tế nêu tại báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế, theo bà, có cơ sở. “Lạm phát được duy trì dưới 4% giúp ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng không nên lơ là trước những rủi ro”, bà Ngân nói.

Rủi ro của nền kinh tế được Chủ tịch Quốc hội đề cập là thách thức lạm phát và tỷ giá, cũng như các rào cản thủ tục hành chính. Kế tiếp là rủi ro đến từ biến động kinh tế thế giới, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp tới đầu tư, xuất khẩu của Việt Nam.

Cũng đề cập tới tác động xung đột thương mại Mỹ – Trung, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, muốn hay không thì cuộc chiến thương mại này sẽ là cơ hội thuận lợi, nhưng cũng có những thách thức.

Ông đề nghị Chính phủ cần có đánh giá đầy đủ, chính xác và dự phòng chính sách ứng phó tác động cuộc chiến này. “Chúng ta tận dụng được cơ hội gì, cần tránh gì từ cuộc chiến này, phương án trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ ra sao trước rủi ro…, cần được phân tích cụ thể, rõ ràng”, Phó chủ tịch nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Ảnh: Quochoi.vn

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Ảnh: Quochoi.vn

Để tăng sức thuyết phục các đại biểu Quốc hội khi thảo luận về kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 6 tới, Chủ tịch Kim Ngân đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ, phân tích cụ thể những bất cập, tác động tới công tác điều hành chỉ đạo kinh tế.

Cũng theo báo cáo của Chính phủ, năm 2019, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6,6-6,8%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4%…

Thẩm tra các chỉ tiêu này, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội lưu ý, cần làm rõ cơ sở của tỷ lệ nhập siêu dưới 3% khi chỉ tiêu này thấp hơn so với năm 2018 trong khi kế hoạch GDP tăng 6,6 – 6,8%.

Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế đề nghị phân tích những ảnh hưởng tới giá trị xuất – nhập khẩu từ việc Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế đã ký từ năm 2019, từ đó đánh giá tính khả thi của các chỉ tiêu này.

Ngoài ra, cần làm rõ cơ sở của chỉ tiêu tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu trong những năm tới, trong khi kết quả của các năm 2016, 2017 và ước thực hiện năm 2018 là xuất siêu.

Nguyễn Hoài

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.