Tự thay đổi số điện thoại nhận OTP

0
322

Tự thay đổi số điện thoại nhận OTP

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Gần kề ngày 15-9, những người đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến lo lắng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi thuê bao 11 số qua 10 số.

Với sự hỗ trợ từ các nhà mạng, việc chuyển đổi thuê bao 11 số qua 10 số sẽ ít ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch của các dịch vụ thanh toán. Ảnh: Viettel

Một số khách hàng đang lo lắng về việc nếu không cập nhật kịp thời số điện thoại mới (từ 11 số chuyển qua 10 số) sẽ không nhận được tin nhắn xác thực giao dịch (OTP SMS). Trong khi đó, hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về việc liệu các ngân hàng, dịch vụ trung gian thanh toán (như ví điện tử) có giải pháp hỗ trợ khách hàng khi chuyển đổi thuê bao 11 số qua 10 số diễn ra hay không?

Nếu các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử thực sự không có giải pháp hỗ trợ thay đổi số điện thoại (ví dụ như đổi số điện thoại trực tuyến) thì tất cả các chủ tài khoản đang sử dụng số điện thoại di động 11 số (đăng ký nhận OTP SMS) sẽ phải tới ngân hàng khai báo đổi số điện thoại mới.

Theo một số nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến, các thuê bao di động 11 số không nên quá lo lắng về việc thay đổi mã mạng (diễn ra vào ngày 15-9) bởi vì một số ví điện tử đã chuẩn bị cách thức hỗ trợ cho khách hàng. Các ví điện tử sẽ hợp tác chặt chẽ với nhà mạng trong quá trình đổi mã mạng (từ 11 số qua 10 số) để giảm thiểu sự tác động tới hoạt động giao dịch hàng ngày của khách hàng.

Có khả năng, nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử sẽ thay đổi đầu số tự động (từ 11 số qua 10 số) với sự hỗ trợ kỹ thuật từ nhà mạng. Hoặc khách hàng có thể đăng nhập vào tài khoản ví điện tử (một số đơn vị hỗ trợ tính năng này) để tự mình thay đổi số điện thoại di động nhận mã xác thực một lần (OTP-One Times Password).

Theo đại diện truyền thông của ví điện tử Payoo, khi các nhà mạng thực hiện việc chuyển đổi đầu số, Payoo sẽ có công cụ hỗ trợ chuyển đổi tự động cho khách hàng theo quy định. Nếu như khách hàng không muốn giữ số được thay đổi và chuyển sang dùng số điện thoại khác, khách hàng có thể trực tiếp lên hệ thống của Payoo thực hiện các thao tác đổi số điện thoại đã đăng ký.

Một số ngân hàng, ví điện tử… đang cung cấp cách thức nhận OTP qua ứng dụng di động (mobile app) nên không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch đổi mã mạng. Nghĩa là khách hàng chọn cách nhận OTP qua ứng dụng sẽ không bị tác động khi số điện thoại di động bị chuyển đổi từ 11 số qua 10 số (số điện thoại đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ).

Hiện tại, một vài ngân hàng cũng hỗ trợ khách hàng thay đổi số điện thoại di động nhận OTP ngay trong giao diện ứng dụng Internet Banking. Nhưng đa số ngân hàng vẫn đang chọn cách thức bảo mật là mỗi khi khách hàng muốn thay đổi số điện thoại/email nhận tin nhắn OTP phải liên hệ với quầy giao dịch của ngân hàng (không đổi số điện thoại ngay trên ứng dụng ngân hàng trực tuyến được).

Mời đọc thêm

Chuyển đổi thuê bao 11 số qua 10 số: dùng ứng dụng di động

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.