Ưu thế của sàn thương mại điện tử xuyên biên giới

0
179

Những năm gần đây, sự phát triển của ứng dụng Internet, phương thức thanh toán và giải pháp vận chuyển toàn cầu tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới bứt phá. Theo dự đoán của UNCTAD, đến năm 2020, tổng giá trị thương mại điện tử xuyên biên giới đạt 994 tỷ USD, tăng gần gấp đôi lần so với năm 2017. Riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt 476 tỷ USD.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thương mại điện tử nhanh trên thế giới, với tốc độ 35% mỗi năm, gấp 2,5 lần so Nhật Bản. Tuy nhiên, thị trường lại thiếu vắng sự xuất hiện của những “ông lớn” thương mại điện tử toàn cầu như Amazon, Ebay, Alibaba… Các sàn thương mại hàng đầu chỉ tập trung vào việc kinh doanh sản phẩm nội địa.

Nắm được nhu cầu mua sắm sản phẩm ngoại nhập, nhiều đơn vị thương mại điện tử xuyên biên giới ra đời. Ban đầu, hình thức mua hộ hay đặt hàng xách tay theo yêu cầu trở nên khá phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Theo đó, khách hàng tìm kiếm nơi bán sản phẩm tại thị trường nước ngoài, sau đó trao đổi trực tiếp với đơn vị mua hộ để định giá, thời gian giao hàng… Quy trình thực hiện thủ công.

Mức sống tăng dần, người mua hàng đòi hỏi những trải nghiệm tối ưu hơn, dịch vụ bảo hành và hậu mãi chỉn chu, giúp họ tiết kiêm thời gian mà vẫn mua sắm được món hàng ưng ý từ nước ngoài. Dựa trên thực tế đó, các doanh nghiệp sàn thương mại điện tử xuyên biên giới ra đời.

Các sàn thương mại này có thể tiếp cận thông qua hình thức website hoặc ứng dụng di động. Giao diện của các nền tảng này khá tương đồng với những sàn thương mại trực tuyến trong nước như Lazada, Tiki. Người dùng có thể lọc sản phẩm thông qua thanh tìm kiếm. Mỗi sản phẩm thể hiện rõ giá bán, phuong thức thanh toán, hành trình vận chuyển, bình luận của người dùng…

Đơn cử, Fado.vn là một trong những đơn vị đầu tiên ra mắt sàn giao dịch trực tuyến sản phẩm ngoại nhập cho người Việt, vào đầu năm 2014. Nhận thấy nhu cầu mua hàng của người Việt trên Amazon.com không ngừng tăng mạnh, Fado quyết định xây dựng hệ thống đồng bộ dữ liệu từ website của Amazon, để người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cũng có thể mua sắm hơn 4 tỷ sản phẩm của Amazon thuộc ba thị trường Mỹ, Đức, Nhật với mức giá tăng giảm tương tự thị trường bán ra.

Fado.vn là sản phẩm

Fado.vn giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm từ hơn 4 tỷ sản phẩm tại Mỹ, Nhật, Đức.

Thông qua Fado, khách hàng còn có thể tiếp cận dễ dàng đến những mùa mua sắm lớn nhất tại Mỹ, châu Âu như Black Friday, CyberMonday và Giáng sinh… Những thương hiệu từ lớn đến bé đều đưa ra những mức giảm giá sâu. Với khả năng mua sắm với mức giá thời gian thực, khách hàng dù ở Việt Nam cũng có thể săn những món hàng độc với mức giá rất tốt.

Với dịch vụ nhận mua hàng hộ hoặc đặt hàng xách tay, người mua phải chờ đợi các thương gia báo giá. Ở Fado.vn, toàn bộ chi phí mua sản phẩm là mức giá cuối cùng người dùng phải trả, bao gồm cả phí vận chuyển, thuế tại thị trường gốc, phí vận chuyển về Việt Nam và thuế tại Việt Nam. Từ đó giúp người dùng nhanh chóng tìm được món hàng trong tầm giá phù hợp túi tiền.

Đặc biệt, sau ba năm hoạt động, Fado.vn còn phát triển thành công tính năng theo dõi đồ thị giá, cho phép khách hàng kiểm tra cả lịch sử biến động giá của sản phẩm để xác định khuyến mãi thật hay ảo. Ngoài ra, hệ thống mua sắm thông minh của Fado còn có tính năng “thông báo khi giảm giá” giúp khách hàng có thể mua sản phẩm với mức giá mong muốn.

Đồ thị giá thay đổi theo thời gian thực

Đồ thị giá thay đổi theo thời gian thực, giúp khách hàng của Fado.vn biết đây là mức giảm giá thật hay ảo.

Tương tự các sàn thương mại điện tử nội địa, Fado là đơn vị trung gian giữa người bán và người mua, không phải nhà cung cấp hàng hóa nên không hỗ trợ trực tiếp bảo hành, đổi trả sản phẩm. Tuy nhiên, sàn thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ đại diện khách hàng đứng ra làm việc với nhà cung cấp khi có sự cố phát sinh. Tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ có chính sách để có thể bảo vệ quyền lợi người mua tốt nhất.

Bảo An

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.