Vé tàu Tết 2019, mua trực tuyến dễ có vé

0
390

Vé tàu Tết 2019, mua trực tuyến dễ có vé

Lê Anh

(SGTT) – Qua nhiều năm mua vé tàu tết có thể thấy rằng, hình thức mua vé thanh toán trực tuyến vẫn tiện lợi và cơ hội có được vé cũng lớn hơn các hình thức khác.

Mua vé trực tuyến, thanh toán ngay

Để đảm bảo cho việc mua vé trực tuyến, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sau khi nâng cấp hệ thống bán vé đã đáp ứng được hàng trăm ngàn lượt truy cập cùng một lúc nên từ dịp Tết năm 2016 không còn xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Thực tế, việc mua vé sớm trong khoảng 5 ngày kể từ thời điểm công bố bán vé Tết thì cơ hội mua được vé sẽ lớn hơn.

Đặc biệt, hành khách ở các tỉnh miền Trung cần chú ý mua vé trong những ngày đầu mở bán vì số vé tàu Tết phân bổ về các ga ở miền Trung ít hơn so với miền Bắc.

Hình thức mua vé, hành khách nên mua vé trực tuyến và thanh toán ngay qua thẻ ngân hàng để đảm bảo có được vé.

Năm nay, ngành đường sắt mở rộng thêm các hình thức thanh toán trực tuyến như qua ví điện tử Payoo, Momo và tại các ngân hàng có liên kết với Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas).

Còn hình thức đặt vé online và thanh toán sau dễ gặp rủi ro hơn. Ví dụ, thời điểm thanh toán các ngân hàng hoặc đại lý đã nghỉ làm việc hoặc rơi vào ngày nghỉ thì hành khách không thể thanh toán và vé sẽ bị hủy.

Các hình thức mua vé khác như mua tại ga, tại đại lý hoặc tổng đài có thể phải xếp hàng chờ đợi, thậm chí có thể không mua được vé.

Như vậy, trong số các hình thức mua vé thì mua vé trực tuyến là hình thức tiện lợi vì hiện nay kho vé của ngành đường sắt đều được đưa lên mạng, các đại lý hoặc các ga cũng đều truy cập vào www.dsvn.vn hoặc vetau.com.vn để đặt vé cho hành khách.

Để mua được vé tàu Tết trực tuyến, trước khi mua vé người mua nên chuẩn bị thẻ ngân hàng có đăng ký thanh toán trực tuyến.

Người mua nên thử thao tác đặt vé trước ngày mở bán để thao tác được nhanh hơn. Theo quy định cả thời gian điền thông tin lẫn thanh toán chỉ trong vòng 10 phút, quá thời gian này giao dịch sẽ bị hủy.

Vì vậy khi có ý định mua vé trực tuyến, người mua nên ghi đầy đủ các thông tin như họ tên, số thẻ căn cước, ngày, giờ đi tàu… để khi mở bán, người mua chỉ cần nhập thông tin vào cho nhanh.

Không nên mua vé qua “cò”

Trong 3 năm trở lại đây, ngành đường sắt đã đưa toàn bộ vé tàu Tết lên kho vé điện tử nhằm tránh tình trạng “cò” vé ở các cổng ga. Thế nhưng tại ga Sài Gòn (TPHCM) vào các dịp Tết vẫn xuất hiện tình trạng “cò” với những lời mời chào muốn mua vé ngày nào, tàu nào cũng có, vé đúng tên theo thẻ căn cước của người đi tàu.

Về tình trạng này, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, khuyến cáo hành khách không nên mua lại vé của những người “cò” vé ở cổng ga vì rất dễ dính phải vé giả hoặc vé không đúng tên và số thẻ căn cước nên không thể lên tàu được.

Cũng theo ông Văn, ngành đường sắt đã đưa ra nhiều giải pháp như hành khách mua vé phải có giấy tờ tùy thân; mỗi khách mua không quá bốn vé/lượt (tránh tình trạng đầu cơ); áp dụng phí trả vé 30%.

Bên cạnh đó, ga Sài Gòn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, đưa những đối tượng có biểu hiện môi giới vé chợ đen vào “danh sách đen” để theo dõi và ngăn chặn.

Ngành đường sắt cũng siết chặt quản lý đội ngũ nhân viên, khi phát hiện những vé có dấu hiệu bất thường sẽ lập tức truy lịch sử đặt ở đâu, ai bán… vì những vé bán ra đều có lịch sử.

Ngoài việc không mua vé qua “cò”, hành khách cần lưu ý trước khi mua vé tàu tết cần tìm hiểu kỹ các website cũng như đại lý chính thức của ngành đường sắt để tránh website giả mạo. Ngành đường sắt cho biết hiện nay chỉ có hai trang bán vé trực tuyến chính thức là www.dsvn.vn vetau.com.vn, còn các đại lý chính thức đều được niêm yết trên hai trang chính thức này.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) sẽ bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019.

Việc bán vé Tết sẽ bắt đầu từ 8 giờ ngày 1-10 thông qua các hình thức: bán trực tuyến qua hai website là www.dsvn.vnvetau.com.vn; tại các nhà ga; tại các đại lý bán vé thuộc VNR; qua ứng dụng ví điện tử Momo; qua tổng đài bán vé 1900 0109 (Hà Nội).

Lưu ý khi mua vé tập thể

Đối với hành khách làm việc ở các công ty nếu có số lượng người đi tàu đông thì nên mua vé tập thể vì hiện nay ngành đường sắt vẫn ưu tiên cho việc mua vé tập thể.

Ngành đường sắt sẽ nhận danh sách đăng ký mua vé tập thể đến hết ngày 20-9 (từ 7 giờ 30 đến 18 giờ, kể cả thứ bảy và chủ nhật).

Dự kiến thời gian bắt đầu bán vé tập thể từ ngày 1-10, trong đó ưu tiên các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, trường đại học, cao đẳng, khu công nghiệp, khu chế xuất, các tổ chức xã hội

Người mua vé tàu tập thể, phải mang theo giấy giới thiệu, danh sách đăng ký mua vé và các bảng tổng hợp lượt đi, lượt về theo mẫu.

Danh sách cần ghi rõ họ và tên, số giấy tờ tùy thân của người đi tàu (có thể dùng một trong các giấy tờ sau: căn cước, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, hộ chiếu, thẻ đoàn viên công đoàn, giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi…).

Khi có nhu cầu lấy hóa đơn, hành khách cung cấp thông tin về tên đơn vị, địa chỉ, mã số thuế để khởi tạo hóa đơn điện tử.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.