3 YẾU TỐ CẦN QUAN TÂM THI QUỐC TỊCH MỸ BẰNG TIẾNG VIỆT

0
66

Sau thời gian 3 hoặc 5 năm, thường trú nhân tại Mỹ, hầu như đều tham gia kỳ thi thi quốc để chính thức trở thành công dân Mỹ. Khi là công dân Mỹ, bạn sẽ hưởng nhiều quyền lợi, chính sách, hỗ trợ từ Chính phủ. Tuy nhiên, thi quốc tịch Mỹ cũng là nỗi lo của hầu hết mọi người, chủ yếu là trình độ tiếng anh, kiến thức, đặc biệt là những người lớn tuổi. Chính vì thế, Chính phủ có những ngoại lệ với một số trường hợp người Việt được phép thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng Việt. 

1.Thi quốc tịch Mỹ 

Thi quốc tịch Mỹ năm 2020 thật sự khó khăn với nhiều người. Bên cạnh việc mong đến ngày trở thành công dân chính thức của Mỹ thì họ phải đối mặt với kỳ thi cam go. Đối với những người trẻ tuổi, có trí nhớ, ngôn ngữ, học vấn và kiến thức có lẽ sẽ không lo lắng mấy nhưng với những người lớn tuổi là một vấn đề lớn về ngôn ngữ, khả năng ghi nhớ, học tập.

2. Thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng Việt 

Những người lớn tuổi thường là ba mẹ, ông bà sang định cư cùng con cháu. Khi con cháu mua nhà Mỹ, họ luôn muôn hình thành mái ấm tại vùng đất quê hương thứ 2. Việc mua nhà Mỹ định cư chỉ cần có tiền, thủ tục, điều kiện liên quan giới trẻ sẽ không bị làm khó, tuy nhiên, người lớn sẽ có nhiều vấn đề, đặc biệt là ngôn ngữ tiếng anh, đặc biệt sống nhiều năm ở Mỹ thì chắc hẳn ai cũng muốn trở thành công dân Mỹ để hưởng quyền lợi.  

2.1 Điều kiện thi quốc tịch Mỹ bằng Tiếng Việt

Với những khó khăn từ người cao tuổi, chính phủ đưa ra những chính sách ngoại lệ để họ có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi. Đó chính là người Việt lớn tuổi có thể thi quốc tịch bằng tiếng Việt nếu thỏa các điều kiện sau:

 • Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm, có tuổi từ 50 trở lên
 • Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 15 năm, có tuổi từ 55 trở lên
 • Đặc biệt, thường trú nhân sống tại Mỹ ít nhất 20 năm, có tuổi từ 65 trở lên. Diện này sẽ được xem xét đặc biệt về phần thi lịch sử và chính quyền Mỹ. Chỉ cần học 20 câu hỏi trong phần phỏng vấn 100 câu hỏi về kiến thức công dân. 
 • Bị khuyết tật không thể đến nơi phỏng vấn có thể sắp xếp phỏng vấn đặc biệt. Đó phải là những trường hợp nghiêm trọng về thể chất, tinh thần hoặc trong quá trình phát triển không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh.

Ứng viên thuộc những nhóm đối tượng nêu trên sẽ được quyền thi quốc tịch bằng tiếng Việt, cho phép đi cùng thông dịch vien để truyền đạt khi ứng viên trả lời các câu hỏi bằng tiếng Việt phần thì chính quyền và lịch sử Mỹ. 

2.2 Lệ phí thi quốc tịch Mỹ năm 2021 dành cho người cao tuổi

Lệ phí thi quốc tịch Mỹ năm 2021 theo thông thường:

 • Phí nộp đơn N-400: $640
 • Phí lăn tay: $85

Tuy nhien với người từ 75 tuổi trở lên khồng cần trả phí sinh trắc học, chỉ cần trả phí nộp đơn $640. Những người cao tuổi từ 75 trở lên thì có thể đến Lãnh sự quán Mỹ tại nước sở tại để xin lấy dấu vân tay nêu đang sống ngoài nước Mỹ. Sau đó, đợi Sở Di trí gửi thông báo ngày, giờ, địa điểm phỏng vấn qua thư điện tử hoặc bưu điện. 

3. Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ cho người lớn tuổi

Sau đây là những kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ cho người ở độ tuổi từ 45-65 tuổi, vì có không ít người phải thi đến 4-5 lần mới thành công. Ở độ tuổi này, thi rớt không có gì xấu hổ chỉ là mất thời gian, cũng như những quyền lợi từ chính phủ Mỹ mang đến cho mỗi công dân. 

3.1 Khi nào mới tính là đậu thi quốc tịch Mỹ ?

Được đánh giá là đậu phải vượt qua 2 phần thi:

 • The test of English: nghe, đọc hiểu, tương đối ổn
 • The test US history and goverment: trả lời một số câu trong 100 câu vấn đáp mẫu. Phần này người trẻ hay người lớn tuổi dễ dàng vượt qua nếu siêng học 100 câu

3.2 Thi quốc tịch Mỹ dễ bị đánh rớt phần nào ?

Theo thống kê, phần lớn ứng viên trượt do không đậu phần câu hỏi N-400 và phần này sẽ cho thấy khả năng đọc, hiểu, viết của thí sinh qua việc trả lời những câu hỏi có chính xác, mạch lạc và rõ ràng vè những thông tin cá nhân:

 • Tên ứng viên 
 • Tuổi
 • Nơi cư trú
 • Nhận dạng
 • Nghề nghiệp
 • Tình trạng hôn nhân
 • Những lần ra khỏi Mỹ
 • Thông tin người hôn phối và con cái
 • THông tin về sinh hoạt hằng ngày có từng phạm pháp không ?
 • Có từng tham gia nhóm, đoàn thể nào không ?

Kinh nghiệm người lớn tuổi hãy suy nghĩ thật kỹ rồi hãy đặt bút trả lời. Để chắc chắn nên copy lại và học thuộc bởi vì khi thi quốc tịch nhân viên Sở di trí đã có bản N-400 của ứng viên và họ có quyền hỏi bất kỳ điều gì được điền trong đó. Ứng viên phải trả lời rõ ràng, đúng với những gì viết trên N-400 tỷ tỷ lệ đậu mới cao. 

3.3 Khi thi quốc tịch Mỹ trả lời ngắn có được không ?

Thí sinh lớn tuổi nên cố gắng trả lời dài một chút. 

Ví dụ: nhân viên hỏi “Bạn có đi làm không ?” đừng trả lời “Có hay không” mà hãy trả lời dài “Tôi không đi làm vì ở nhà chăm cháu, trông nhà”. Vì khi trả lời ngắn nhân viên sẽ tiếp tục hỏi “Tại sao” điều này làm cho những người lớn không giỏi giao tiếp tiếng anh sẽ thấy bối rối, mất bình tĩnh. 

3.4 Kinh nghiệm tăng tự tin khi thi quốc tịch Mỹ

Đối với những người lớn tuổi thường lo lắng, bối rối trước kỳ thi. Lời khuyên là nên tham gia lớp luyện thi quốc tịch miễn phí ở 1 hội, đoàn thể như Hội cộng đồng người Việt VNCOC trên đường W First. Tại đây, sẽ được thầy giáo, bạn bè chỉ cho những kinh nghiệm trong kỳ thi.

Ngoài ra, nên chuẩn bị bề ngoài lịch sử khi đi thi, đặc biệt vui vẻ chào nhân viên để giảm căng thẳng và xoa dịu bầu không khí lo lắng. 

3.5 Thi quốc tịch Mỹ rớt bao lâu được thi lại ?

Nếu thi rớt lần thứ nhất, bạn sẽ được thi lần kế tiếp hoàn toàn miễn phí sau thời gian 1-2 tháng. Nếu lần 2 vẫn thi rớt, bắt buộc phải làm đơn xin thi và đóng lệ phí giống như thí sinh mới.

3.6 Đi thi phỏng vấn nên đến sớm một chút

Người lớn tuổi thường lo lắng, để giảm tihf trạng này nên đến sớm tầm 30 phút không chỉ để giữ bình tình mà còn sẽ mất thời gian cho kiểm an ninh. Và không nên sớm hơn 30 phút vì đây là yêu cầu của hầu hế các tòa nhà nơi diễn ra cuộc thi phỏng vấn 

3.7 Trả lời chậm rãi, rõ ràng và luôn trung thực

Nhân viên nhìn hồ sơ sẽ biết tuổi tác ứng viên nên đối với người lớn tuổi họ đặt câu hỏi không quá nhanh để ứng viên nghe rõ. Nếu ứng viên hỏi nhỏ, hãy mạnh dạn yêu cầu lặp lại câu hỏi tránh nhầm lẫn ý mà trả lời sai. Khi trả lời, nên nói chậm rãi, rõ ràng, chính xác với câu hỏi của nhân viên. 

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

🏢 Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

🏢 Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

🏢 Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

🌐 Website: ushome.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.