“Các thị trường mới nổi sắp thoát đáy”

0
414

Cuối cùng, các nhà đầu cơ giá lên đã bắt đầu thắng thế giới đầu cơ giá xuống tại các thị trường mới nổi – một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện mới đây cho thấy.

Theo cuộc khảo sát với sự tham gia của 26 nhà đầu tư, nhà giao dịch và chiến lược gia, sau hai quý sụt giảm, giá tài sản tại các quốc gia mới nổi sắp tìm thấy đáy và sẽ ổn định trong quý 4 năm nay, sau khi các ngân hàng trung ương từ Argentina tới Thổ Nhĩ Kỳ có động thái bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ.

Trong đó, Mỹ Latin đã vượt qua Đông Âu, Trung Đông và châu Phi để trở thành khu vực được đánh giá có triển vọng tốt nhất về tiền tệ và trái phiếu. Châu Á là khu vực có triển vọng thị trường chứng khoán tốt nhất trong 3 tháng cuối năm 2018.

Mexico là quốc gia dẫn đầu về triển vọng thị trường tài chính trong cuộc khảo sát nói trên, một phần nhờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra mới đây ở nước này. Thị trường tài chính Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đối mặt với nhiều rắc rối nội sinh, bị đánh giá là sẽ tiếp tục “đuối” hơn so với các quốc gia mới nổi khác.

“Niềm tin đối với một số thị trường mới nổi đã được lập lại phần nào sau những phản ứng chính sách mạnh mẽ ở cả Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, và cũng bởi một năm 2019 sắp tới không có nhiều sự kiện chính trị được lên lịch trước”, ông Marcelo Assalin, trưởng bộ phận trái phiếu thị trường mới nổi thuộc NN Investment Partners BV, công ty quản lý 280 tỷ USD tài sản, nhận định.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại đối với các thị trường tài chính mới nổi được cuộc khảo sát chỉ ra. Trong đó, rủi ro lớn nhất nằm ở việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất, triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm do xung đột thương mại Mỹ-Trung, và giá dầu tăng.

Mexico là thị trường mới nổi được đánh giá cao nhất cả về ba loại tài sản là tiền tệ, trái phiếu và cổ phiếu. Ngoài việc Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico là một người có chủ trương thân thiện với thị trường, nước này còn được đánh giá tích cực nhờ thỏa thuận mới đạt được với Mỹ và Canada nhằm thay thế Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).

Đồng Peso của Mexico đã tăng hơn 4% so với USD năm nay. Trong khi đó, đồng Peso của Argentina và Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm tương ứng 50% và 40%.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.