Chưa đầy 2 năm, đất TP HCM sốt ảo 2 lần

0
204

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, thị trường xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Các cơn sốt giá ảo đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng, vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn đầu tư vào các dự án căn hộ. HoREA đánh giá, hiện nay, cơn sốt này đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp. Một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thiếu căn hộ bình dân, dư cung căn hộ cao cấp

Trong 10 tháng, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch, rõ nét ở TP HCM. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án gần 24.000 căn chủ yếu là căn hộ còn phần nhỏ là nhà thấp tầng. Tổng giá trị huy động vốn đạt gần 44.000 tỷ đồng.

Phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ 31%; trung cấp chiếm 49% còn lại 20% là bình dân. So sánh thị trường với cùng kỳ năm trước, các phân khúc đều giảm sút, giảm mạnh nhất là bình dân (68%).

HoREA đánh giá phân khúc bình dân quá thấp, chỉ 19% làm cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản và an sinh xã hội. Trong khi đó, phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung. Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

FDI vào bất động sản hơn 1 tỷ USD

Trong 10 tháng, Sở Xây dựng đã trình UBND TP 116 dự án nhà ở thương mại, tương đương cùng kỳ năm trước. UBND TP đã chấp thuận cho chuyển nhượng 15/23 dự án bất động sản (M&A), tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường BĐS TP HCM đạt hơn 1 tỷ USD, chiếm 17% tổng nguồn vốn. Con số này giảm đáng kể so với năm 2017. Ba quốc gia đứng đầu về FDI vào TP HCM là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc (Hongkong).

HoREA đánh giá loại hình căn hộ condotel xuất hiện tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp.

Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước, nhưng lại bán căn hộ condotel với giá rất cao, tương đương giá bán căn hộ cao cấp.

Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận phổ biến 8 – 12%/năm trong 8 – 12 năm và cấp sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở cho khách hàng, nhưng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện những cam kết này.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.