Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm

0
416

CEO Apple – Tim Cook, 57 tuổi, hiện là người điều hành công ty đại chúng có vốn hoá nghìn tỷ USD duy nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ông sở hữu tài sản khá khiêm tốn so với sếp các công ty công nghệ khác – chỉ 625 triệu USD, so với hàng chục tỷ USD của Mark Zuckerberg (Facebook), Jeff Bezos (Amazon), hay Larry Page (Alphabet).

Cook, con trai của một công nhân đóng tàu, cho biết tiền bạc không phải là động lực của ông. Do vậy, dù điều hành công ty nghìn tỷ USD và sở hữu tài sản trăm triệu USD, ông vẫn duy trì thói quen sống tiết kiệm.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 1.

Theo dữ liệu năm 2017 của Equilar, Tim Cook hiện sở hữu tài sản ít nhất 625,37 triệu USD, chủ yếu từ quyền chọn cổ phiếu và cổ phần tại Apple. Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị của hãng thời trang thể thao Nike với quyền chọn cổ phiếu trị giá 3,4 triệu USD. Theo tờ Time, giá trị tài sản thực của Cook có thể cao hơn thế nhưng thông tin về bất động sản, danh mục đầu tư và tiền mặt của ông không được công khai.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 2.

Tài sản của Cook khá khiêm tốn nếu so với những người đồng cấp Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, và Larry Page tại các hãng công nghệ khổng lồ khác của Mỹ. Bill Gates hiện người giàu thứ 2 thế giới với tài sản 94,7 tỷ USD, theo Forbes.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 3.

Dù Apple là công ty có vốn hoá cao nhất thế giới hiện nay, tỷ phú duy nhất có liên quan tới công ty này được biết đến là Laurene Powell Jobs – vợ của người đồng sáng lập quá cố của Apple Steve Jobs. Bà Jobs hiện sở hữu tài sản ước tính 21,4 tỷ USD, theo Forbes.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 4.

Năm 2017, lương CEO tại Apple của Cook là 3 triệu USD, tăng so với mức 900.000 USD vào năm 2011 – năm đầu tiên ông đảm nhiệm vị trí này.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 5.

Cook chưa lập gia đình và cũng không có con, ông có cuộc sống cá nhân khá kín tiếng. Dù sở hữu tài sản hàng trăm triệu USD, ông vẫn sống vô cùng tiết kiệm. Theo tờ Mashable, ông từng mua đồ giảm giá ở siêu thị Nordstrom trong đợt giảm giá giữa năm.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 6.

“Tôi thích được nhắc nhở mình đến từ đâu và đặt bản thân vào môi trường khiêm tốn nhất giúp tôi làm được điều đó. Tiền bạc không phải là động lực của tôi”, Cook nói.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 7.

Tính đến năm 2012, Cook sống trong căn nhà rộng hơn 220m2 ở Palo Alto trị giá 1,9 triệu USD. Căn nhà này khá khiêm tốn so với khu vực giàu có của Bay Area – nơi những căn nhà trung bình có giá 3,3 triệu USD.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 8.

Cook thường thức đậy lúc 3h45 sáng và bắt đầu đọc, trả lời email. Trong ngày, ông dành phần lớn thời gian tại văn phòng của Apple. Ông cũng thường xuyên đi công tác. Năm ngoái, chi phí máy bay riêng cho việc đi lại của Cook là 93.109 USD.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 9.

Cook đặc biệt yêu thích các môn thể thao như đi bộ đường dài, đạp xe, tập thể hình. Ông tới phòng tập thể dục vào lúc 5h sáng mỗi ngày, nhưng không phải phòng tập của Apple bởi muốn được riêng tư.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 10.

Cook cũng chi tiền cho các hoạt động chính trị, như ủng hộ các chính trị gia như Barack Obama và Hillary Clinton.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, CEO Apple vẫn duy trì lối sống tiết kiệm - Ảnh 11.

Ngoài việc trả tiền học phí đại học cho cháu trai, Cook dự định dành hết tài sản của mình làm từ thiện khi qua đời.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.