Giám đốc Huawei bị bắt ở Canada vẫn chưa được tại ngoại

0
388

Tòa án Canada ngày 10/12 tuyên bố chưa cho bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, được tại ngoại.

Theo tin từ Bloomberg, thẩm phán William Ehrcke của tòa án tối cao British Columbia bày tỏ nghi ngờ về việc ông Liu Xiaozong, chồng bà Meng, có thể trở thành người đảm bảo cho nữ doanh nhân này được tại ngoại, với lý do ông Liu thiếu sự liên hệ với Canada nói chung và Vancouver nói riêng. Ông Liu hiện chỉ có thị thực (visa) tạm trú với thời hạn ngắn ở Canada.

Ngoài ra, vị thẩm phán cũng lo ngại về khả năng bà Meng bỏ trốn sau khi được cho tại ngoại vì bà là người có tiềm lực tài chính “khủng”. Quyết định có cho bà Meng tại ngoại hay không được hoãn sang ngày thứ Ba, thay vì đưa ra trong ngày thứ Hai như dự kiến ban đầu.

Tòa án cho biết, ông Liu dự định nộp số tiền bảo lãnh 15 triệu Đôla Canada, tương đương 11 triệu USD, để bà Meng được tại ngoại. Số tiền này bao gồm tiền mặt và hai căn nhà của nhà Liu-Meng ở Vancouver.

Bà Meng bị bắt ở Vancouver hôm 1/12 bởi nhà chức trách Canada theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ – cơ quan đang tiến hành điều tra nghi án Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách bán thiết bị cho Tehran. Nếu được tòa án Canada cho tại ngoại, bà Meng sẽ tiếp tục phải chờ phán quyết của nhà chức trách Canada về việc có dẫn độ bà về Mỹ hay không.

Các luật sư của bà Meng lập luận với tòa án rằng bà không có tiền án tiền sự và được nhiều nhân chứng có uy tín đứng ra bảo vệ. Họ cũng nêu lý do sức khỏe của bà Meng, bao gồm việc bà phải uống thuốc hàng ngày, để thuyết phục tòa án cho bà được ra khỏi trung tâm tạm giữ Vancouver.

Hai cuốn hộ chiếu hợp pháp của bà Meng, gồm một hộ chiếu Trung Quốc và một hộ chiếu Hồng Kông, đều đã bị tịch thu nên bà sẽ không thể lên một chuyến bay thương mại nào. Nếu bỏ trốn sau khi được tại ngoại, vị nữ doanh nhân 46 tuổi này chỉ có cách di chuyển bằng đường bộ sang Mỹ, quốc gia đang muốn dẫn độ bà – các luật sư lập luận.

Vụ bắt giữ bà Meng – con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi – có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung, thậm chí gây ra những hệ quả tiêu cực toàn cầu. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh hai nước đang ở trong một cuộc chiến thương mại cam go và Mỹ muốn kiềm chế sự nổi lên nhanh chóng của Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.