Hiệp hội Vận tải ô tô kêu gọi taxi không đình công phản đối Grab

0
167

Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam cho biết, ngày 4/11/2018, một số tài xế thuộc các doanh nghiệp taxi ở thành phố Đà Nẵng đã tự đình công, tạm ngừng đón khách tại khu vực sân bay Đà Nẵng để phản đối xe dù dưới 9 chồ ngồi hoạt động “chui” và xe taxi Grab “lách luật” hoạt động trái phép, cạnh tranh không lành mạnh với taxi truyền thống.

Cụ thể, taxi dù và taxi của Grab không phải đóng các loại thuế, phí và các điều kiện kinh doanh vận tải nhưng lại được vô tư dừng đỗ để bắt khách, núp bóng xe riêng đến đón người thân để dễ dàng hoạt động.

Trong khi đó, taxi truyền thống phải chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải taxi và nộp nhiều loại thuế, phí nhưng phải xếp hàng đón khách theo lượt, đúng vị trí quy định nên không thể cạnh tranh được với taxi “dù” và taxi Grab. Riêng tiền phí mỗi xe taxi vào đón khách tại khu vực sân bay Đà Nẵng các doanh nghiệp phải đóng hàng trăm triệu đồng.

Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam kêu gọi và đề nghị các doanh nghiệp taxi, người lái xe taxi tại thành phố Đà Nẵng nói riêng, các hiệp hội taxi và doanh nghiệp taxi, người lái xe taxi trong cả nước nói chung cần phải bình tĩnh, không được tự ý đình công hoặc có hành vi manh động, gây ảnh hưởng đến việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và tình hình an ninh trật tự.

Hiệp hội này cũng cho biết đã nhận thấy những bất hợp lý, bất bình đẳng trong quản lý kinh doanh vận tải taxi truyền thống với xe hoạt động như taxi của Grab và đã kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi các quy định của pháp luật, khắc phục những bất hợp lý đang tồn tại đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh vì sự phát triển văn minh của lĩnh vực vận tải hành khách bằng ôtô nói chung và taxi nói riêng.

Hiện Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP, trong đó Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tư pháp và Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ khi thẩm định dự thảo đã thống nhất xác định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ của Grab chính là taxi.

Trước đó, sáng 4/11, nhiều tài xế taxi của 8 hãng đang xếp phiên đón khách tại khu vực Ga đến quốc nội tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã ngừng hoạt động. Hàng chục taxi vẫn đậu ở bãi đỗ xe nhưng không vào sảnh đón khách, dù nhân viên tổng đài liên tục giục. Hoạt động này của giới tài xế nhằm phản đối Grab.

Lãnh đạo Hiệp hội taxi Đà Nẵng cho biết việc ngưng hoạt động là hành động tự phát của các lái xe. Để giải quyết lượng khách không gọi được taxi tại sân bay, Hiệp hội đã đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp các hãng taxi vận động tài xế hoạt động trở lại.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.