HoREA: Có tình trạng chuyển nhượng kiểu ‘cai đầu dài’ ở dự án BT

0
166

Lợi dụng nhiều kẽ hở để trục lợi

Trong văn bản gửi UBND, HĐND, Thành ủy và Sở Xây dựng TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) phân tích hình thức chỉ định chủ đầu tư đối với một số dự án đã mang lại lợi nhuận rất lớn, thậm chí lợi nhuận siêu ngạch cho các nhà đầu tư. Trong đó, nhiều dự án loại này xuất hiện tình trạng chuyển nhượng theo kiểu “cai đầu dài”, đứng trung gian để hưởng lợi.

Quyết định 86/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị đã quy định “Doanh nghiệp phải di dời tự làm chủ đầu tư hoặc liên doanh với nhà đầu tư khác hình thành pháp nhân mới làm chủ đầu tư để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất”.

Điều này dẫn đến việc hầu hết dự án đầu tư xây dựng bất động sản trên nền cơ sở sản xuất ô nhiễm và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị đều thông qua hình thức chỉ định nhà đầu tư, không lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu giá đất, hoặc đấu thầu rộng rãi.

Khoản 1 Điều 29 Nghị định 15/2015 ngày 14/02/2015 của Chính phủ về lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong đó có loại hợp đồng BT đã quy định “Việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi hoặc chỉ định thầu”.

Cách làm này khiến hầu hết các hợp đồng BT, bao gồm quỹ đất thanh toán đối ứng hầu hết đều do nhà đầu tư đề xuất và việc lựa chọn nhà đầu tư đều thông qua hình thức chỉ định thầu.

Theo HoREA, thị trường xuất hiện tình trạng nhận định thầy để chuyển nhượng kiếm lời. Ảnh minh hoạ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch (HoREA) lấy ví dụ, khi nhà đầu tư nước ngoài nhận công trình xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) bằng hình thức hợp đồng BT và được thanh toán đối ứng bằng các quỹ đất, tuy nhiên sau đó, nhà đầu này không thực hiện dự án mà chuyển nhượng lại các khu đất này cho nhà đầu tư khác để hưởng lợi.

Hay có những dự án chỉnh trang, tái thiết đô thị, sau khi tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, Nhà nước giao lại cho nhà đầu tư theo hình thức chỉ định. Có trường hợp nhà đầu tư thực hiện xong dự án rồi chuyển nhượng; có trường hợp nhà đầu tư chưa thực hiện xong dự án nhưng đã chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác nhằm trục lợi.

Phổ biến phương thức đấu thầu trong nước và quốc tế

Theo đại diện HoREA, sở dĩ có hiện tượng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất nhằm mục đích trục lợi là do sơ hở, lỏng lẻo trong các quy định của pháp luật.

Từ đó, HoREA kiến nghị thực hiện phổ biến phương thức đấu thầu rộng rãi trong nước, đấu thầu rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư các dự án có sử dụng đất, các công trình xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), nhất là hình thức hợp đồng BT được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng

Đồng thời, theo HoREA, cỉ thực hiện phương thức chỉ định nhà đầu tư, nhà thầu BT được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng khi đáp ứng điều kiện quy định trường hợp chỉ định thầu theo quy định của Luật Đấu thầu. Hiệp hội cũng kiến nghị cần bổ sung chế định “Đấu thầu dự án có sử dụng đất” vào Luật Đất đai, tiến hành sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định của Luật Đấu thầu để đảm bảo tính minh bạch, thống nhất và chặt chẽ.

Ngoài ra, Hiệp hội BĐS TP HCM cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Đây là văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu để thực hiện Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Do chưa có Nghị định này nên đã tạo ra khoảng trống pháp luật kể từ ngày 1/1/2018 đến nay (ngày Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực).

Trong lúc chưa ban hành Nghị định này, Hiệp hội đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết để hướng dẫn các Bộ, ngành, các địa phương xử lý các dự án BT được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư dự án BT đang gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.