“Ông trùm” quản lý nợ xấu của Trung Quốc bị bắt vì nghi án tham nhũng

0
165

Nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ ông Lai Xiaomin – người từng quản lý hơn 280 tỷ USD tài sản khi còn nắm cương vị Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản Huarong – để phục vụ cho công tác điều tra tham nhũng.

Theo tin từ Bloomberg, ông Lai bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước, sau khi cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông khởi động vào tháng 4.

Huarong là công ty lớn nhất trong số 4 công ty quốc doanh về quản lý nợ xấu của Trung Quốc. Các công ty này thu hút sự chú ý ngày càng lớn ở Trung Quốc do mở rộng hoạt động mạnh mẽ dựa trên vay nợ trong những năm gần đây.

Vụ bắt giữ ông Lai đã góp phần khiến giá trị vốn hóa thị trường của Huarong sụt giảm 60% từ đầu năm.

Chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng từ năm 2013 đến nay đã xử lý hơn 1,5 triệu quan chức từ cấp thấp đến cấp cao. Gần đây, chiến dịch này đã tiến vào các doanh nghiệp nhằm ngăn chặn sự mở rộng hoạt động thông qua vay nợ thái quá của các công ty lớn.

Bên cạnh đó, các cơ quan giám sát tài chính Trung Quốc cũng nhấn mạnh quyết tâm xử lý các sai phạm trên thị trường vốn.

Tháng trước, Ủy ban Thanh tra kỷ luật thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố ông Lai vi phạm chính sách tài chính của đảng và “mù quáng” thúc đẩy sự mở rộng hoạt động của Huarong ra khỏi lĩnh vực chính của công ty quản lý nợ xấu này.

Ngoài ra, ông Lai cũng bị cáo buộc nhận hối lộ và lãng phí tài sản nhà nước. Các nhà điều tra đã tìm thấy số tiền mặt 270 triệu Nhân dân tệ, tương đương 39 triệu USD, cất giấu tại một trong những căn nhà của ông Lai, và 300 triệu Nhân dân tệ tiền gửi trong một tài khoản ngân hàng do mẹ ông đứng tên – tạp chí tài chính Caixin cho hay.

Hồi tháng 9, Huarong đã rút lại kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục, sau khi báo lợi nhuận nửa đầu 2018 sụt 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, nhà đầu tư cổ phiếu David Webb ở Hồng Kông đã đưa ra một danh sách 26 cổ phiếu “không nên sở hữu” do có mối liên hệ với Huarong.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.