Phố Wall hoài nghi khả năng FED tăng lãi suất trong 2019

0
392

Kế hoạch tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang vấp phải sự hoài nghi của Phố Wall, thể hiện qua việc nhiều nhà giao dịch đặt cược vào khả năng FED dừng tăng lãi suất trong năm tới.

Theo hãng tin Reuters, FED được cho là sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới, cuộc họp cuối cùng của ngân hàng trung ương này trong năm 2018. Một động thái như vậy được dựa trên thị trường việc làm và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng, cộng thêm lạm phát giữ ở ngưỡng mục tiêu.

Tuy nhiên, trong hai tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh và nền kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu giảm tốc, dẫn tới những dự báo cho rằng FED khó có thể tiến hành ba đợt nâng lãi suất trong năm 2019 như kế hoạch mà các quan chức FED đã vạch ra.

Các điều kiện tài chính thắt chặt mạnh mẽ khiến chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Goldman Sachs, ông Jan Hatzius, tin rằng FED nhiều khả năng sẽ không tăng lãi suất vào tháng 3. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, FED vẫn sẽ tiến hành ba đợt nâng lãi suất trong thời gian sau đó của năm 2019.

Trước đó, Goldman Sachs dự báo FED sẽ có 4 lần nâng lãi suất trong năm tới, nhiều hơn số lần nâng lãi suất trong dự báo của các ngân hàng khác.

“Chúng tôi cho rằng khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 3 hiện đã giảm xuống dưới mức 50%”, ông Hatzius nói trong một báo cáo vào ngày thứ Hai. “Nhưng chúng tôi dự báo việc tăng lãi suất hàng quý sẽ trở lại vào tháng 6 và duy trì cho đến hết năm 2019”.

Trong khi đó, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai lãi suất Mỹ đang đặt cược rằng FED sẽ dừng hoàn toàn việc nâng lãi suất trong năm 2019, thậm chí có thể hạ lãi suất.

Số lượng hợp đồng liên quan đến lãi suất FED đã gia tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, phản ánh nỗi lo về triển vọng kinh tế Mỹ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc và nguy cơ nước Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào.

Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Mỹ đang yếu đi, và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Giáo sư kinh tế học Tim Duy thuộc Đại học Oregon nhận định rằng tình hình ở Phố Wall hiện nay “không hề dễ chịu, và ngược lại cũng tạo ra những bấp bênh đáng kể về triển vọng chính sách tiền tệ trong năm 2019”.

Dựa trên các hợp đồng lãi suất tương lai, Reuters cho biết giới giao dịch đang đặt cược khả năng FED nâng lãi suất trong tuần tới là 73%. Với việc FED nâng lãi suất vào tuần tới đã gần như chắc chắn, điều mà giới đầu tư chờ đợi trong cuộc họp lần này của FED là tín hiệu về đường đi của lãi suất trong năm 2019.

Năm nay, FED đã có 3 lần nâng lãi suất, mỗi quý nâng một lần.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.