Tổng thống Pháp công bố loạt biện pháp xoa dịu “áo vàng”

0
376

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 10/12 tuyên bố tăng lương cho tầng lớp lao động nghèo và giảm thuế cho người về hưu – một động thái nhượng bộ tiếp theo nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình “áo vàng” đang đe dọa quyền lãnh đạo của ông.

Trong bài phát biểu toàn quốc đầu tiên sau hai tuần bạo loạn tồi tệ nhất ở Pháp trong nhiều thập kỷ, ông Macron ra sức trấn an để đưa tình hình đất nước ổn định trở lại – hãng Reuters đưa tin. Nhà lãnh đạo hiện đang đối mặt với những cáo buộc cho rằng phương pháp chính trị và các chính sách kinh tế của ông gây bất ổn.

“Chúng ta đều muốn một nước Pháp nơi mỗi người đều được sống trong sự tôn trọng và bằng công việc của mình. Chúng ta đã đi quá chậm trong vấn đề này”, ông Macron nói trong bài phát biểu phát sóng trực tiếp trên truyền hình vào khung “giờ vàng”.

“Tôi đã đề nghị Chính phủ và Quốc hội có những hành động cần thiết”.

Bài phát biểu của ông Macron được đưa ra 48 giờ đồng hồ sau khi người biểu tình “áo vàng” đụng độ dữ dội với lực lượng cảnh sát chống bạo động trên đường phố Paris, ném gạch đá, châm lửa đốt xe cộ và đập phá nhiều cửa hiệu. Đây là cuộc biểu tình cuối tuần thứ hai liên tiếp biến thành bạo loạn ở thủ đô của Pháp.

Giới quan sát đánh giá ông Macron hiện đang đối mặt với một nhiệm vụ đầy khó khăn. Một mặt ông cần thuyết phục tầng lớp trung lưu và lao động nghèo rằng ông hiểu sự bất bình của họ về chi phí sinh soạt gia tăng, nhưng mặt khác ông cũng không muốn bị cho là nhượng bộ quá nhiều trước sức ép của các cuộc biểu tình đường phố.

Trong bài phát biểu, ông Macron tuyên bố những người lao động hưởng lương tối thiểu sẽ được tăng lương thêm 100 Euro mỗi tháng từ năm 2019, nhưng chủ sử dụng lao động sẽ không phải chịu phần chi phí tăng thêm. Người hưởng lương hưu với mức lương dưới 2.000 Euro/tháng sẽ được xóa thuế an sinh xã hội.

Tuy nhiên, ông Macron khẳng định sẽ giữ vững kế hoạch cải cách và từ chối đưa thuế tài sản trở lại như yêu sách của người biểu tình.

“Chúng tôi sẽ phản ứng với tình hình cấp bách về kinh tế và xã hội bằng những biện pháp mạnh, thông qua cắt giảm thuế nhanh hơn và giữ chi tiêu chính phủ trong tầm kiểm soát, nhưng sẽ không đảo ngược tất cả mọi thứ”, ông Macron nói.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.