Tranh luận với Bộ trưởng, Tổng kiểm toán khẳng định không làm liên luỵ cơ quan thuế

0
185

Cuối phiên thảo luận về Luật Quản lý thuế tại Quốc hội chiều 15/10, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc “xin tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng Ban soạn thảo dự án luật”.

Trước đó, giải trình ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định cơ quan thuế, hải quan trong thời gian vừa qua đã chấp hành rất nghiêm túc các kết luận của cơ quan thanh tra và kiểm toán nhà nước.

Bộ trưởng cho biết, khi cơ quan kiểm toán nhà nước kiểm toán tại cơ quan thuế có đối chiếu với các doanh nghiệp thì phát sinh thêm số tăng thu cho ngân sách “chúng tôi cơ bản đồng thuận”. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có những kết luận cơ quan thuế chấp hành rất nghiêm túc, thông báo cho người nộp thuế nộp thêm, nhưng người nộp thuế thấy chưa thỏa đáng nên kiện. Kiện lần thứ nhất, cơ quan thuế là người ra quyết định thì phải xử lý. Họ không đồng ý, họ kiện lên cấp trên của cơ quan quản lý thuế là Bộ Tài chính xử lý. Nếu không chấp hành nữa thì đưa ra tòa.

“Chúng tôi đề nghị, ai kết luận thì người đó phải chịu trách nhiệm giải trình trước tòa”, ông Dũng phát biểu.

“Vừa rồi Bộ trưởng nói vì kiểm toán thực hiện việc đối chiếu thuế sai nên các đối tượng nộp thuế kiện liên lụy đến các cơ quan thuế. Tôi xin khẳng định với Bộ trưởng là tôi làm Tổng kiểm toán gần 3 năm chưa có một trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên lụy đến cơ quan thuế do người nộp thuế kiện”, Tổng kiểm toán lên tiếng.

Trước Quốc hội, ông Phớc cũng khẳng định việc cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn. Ví dụ kiểm toán đối chiếu các doanh nghiệp ngoài quốc doanh 2 năm vừa rồi thất thu thuế 94% so với số đối chiếu (đối chiếu 100 doanh nghiệp phát hiện thất thu thuế 94 tại doanh nghiệp – PV). Riêng việc kiểm toán hoàn thuế giá trị gia tăng năm ngoái ngành thuế vi phạm hoàn thuế sai là 1.496 tỷ đồng.

Tổng kiểm toán cũng lấy thêm ví dụ vừa rồi kiểm toán việc ưu đãi đầu tư tại khu chế xuất ở Tp.HCM, những khoản xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện chính sách thu hút đầu tư thì đã bỏ ra, nhưng đã kiến nghị truy thu 1.749,5 tỷ đồng .

“Trong đó, chúng tôi đối chiếu 4 quận ở Tp.HCM có 658 khu đất không lập bộ thu ở Quận 1. Chúng tôi kiến nghị, Chi cục Thuế Quận 1 lập tức đôn đốc thu và nộp vào 283,3 tỷ đồng, có giấy nộp tiền”, ông Phớc nói thêm.

“Về phía Kiểm toán nhà nước, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình khi được Quốc hội giao cho kiểm toán về hoạt động của cơ quan thuế, không những quản lý tài sản công mà kể cả hoạt động của cơ quan thuế trong vấn đề thu thuế. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về kết luận của mình”, Tổng kiểm toán nói.

Sau đó, ông Hồ Đức Phớc nói thêm là đụng doanh nghiệp nào doanh nghiệp ấy cũng “giãy giụa”, chẳng hạn Unilever vừa rồi kiện lên Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Tài chính – Ngân sách, đến bây giờ kiểm toán đã kiểm tra trở lại và xác định phải truy thu 584 tỷ đồng, họ đề nghị được nộp nhưng không chịu phạt.

Vấn đề có chịu phạt hay không là do Tổng cục thuế quyết định chứ chúng tôi không quyết định được, Tổng Kiểm toán nói.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.