Vingroup mua lại Viễn Thông A, giá trị thương vụ vẫn giữ kín

0
193

Báo cáo tài chính quý 3 của Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) vừa công bố tiết lộ một thương vụ đình đám trong ngành công nghệ. Cụ thể, Vingroup đã chính thức sở hữu chuỗi siêu thị bán lẻ công nghệ hàng đầu là Viễn Thông A.

Cụ thể, Vingroup đã sở hữu 100% tỷ lệ biểu quyết tại Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Viễn Thông A – chủ sở hữu của hệ thống siêu thị Viễn Thông A. Tuy vậy, tỷ lệ lợi ích của của tập đoàn tại đây chỉ là 64,1%.

Trong một diễn biến liên quan, Công ty Viễn Thông A cũng đã thay đổi người đại diện pháp luật và vị trí Giám đốc từ ông Huỳnh Việt Thương sang bà Mai Thu Thuỷ.

Giá trị thương vụ này vẫn chưa được hai bên công bố.

Thương vụ Vingroup mua lại hệ thống Viễn Thông A từ lâu đã được đồn đoán từ lâu trên thị trường song đầu năm 2018, trên DealstreetAsia, VinPro (chuỗi bán lẻ điện máy của VinGroup) bác bỏ tin đồn mua lại Viễn Thông A, và cho rằng đang xem xét thương vụ này.

Với việc sở hữu hệ thống Viễn Thông A, Vingroup cho thấy tham vọng trong việc chinh phục thị trường trong mảng công nghệ. Mới đây, tập đoàn này đã công bố sản xuất điện thoại thông minh Vinsmart – Made in Vietnam. Vì vậy, việc sở hữu một thương hiệu bán lẻ uy tín phân phối sản phẩm là cần thiết trong bối cảnh ngành bán lẻ sản phẩm công nghệ đang cạnh tranh khốc liệt.

Những năm gần đây, các hãng bán lẻ di động nói riêng và công nghệ nói chung chạy đua mở thị phần. Các tên tuổi lớn là Thế Giới Di Động, kế đến là FPT Shop. Trong đó, Thế Giới Di Động từng công bố chiếm 40% thị phần bán lẻ smartphone ở quy mô chuỗi.

Viễn Thông A là một trong những nhà bán lẻ cỡ trung lâu đời nhất Việt Nam còn tồn tại đến nay. Viễn Thông A được thành lập vào 11/1997, hiện có gần 200 cửa hàng và 100 trung tâm bảo hành trên khắp Việt Nam. Doanh thu của Viễn Thông A khoảng 5.000 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, trước sự bành trướng, chạy đua mở cửa hàng của các doanh nghiệp mới, Viễn Thông A hay Trần Anh, Digiworld lâm vào khó khăn. Trần Anh cũng đã được Thế Giới Di Động mua lại vào cuối 2017.

Với việc mua lại Viễn Thông A, Vingroup trở thành đối trọng trực tiếp của Thế Giới Di Động trong cuộc đua phân phối sản phẩm công nghệ.

Cũng trong lĩnh vực bán lẻ, đầu tháng 10/2018, Vingroup đã hoàn tất mua lại hệ thống 25 siêu thị Fivimart và chuyển đổi thành các siêu thị Vinmart. Mảng bản lẻ của Vingroup đang tăng trưởng rất nhanh chóng, với doanh thu 9 tháng đầu năm 2018 đạt 12.890 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.