Autobahn không có bóng dáng xe Nhật

0
582

Autobahn để phân biệt xe hơi và tiện thể, nói thẳng một câu, không phải chê tất cả đồ Nhật nhưng riêng xe Innova hay Vios sản xuất tại Việt Nam mà đi liên tục ở mức trên 200 km/h thì tên thương hiệu sẽ nhanh chóng rơi mất kí tự để trở về đúng tên gọi Spielzeug (đồ chơi) mà người Đức dành cho hầu hết xe Nhật. Còn xe Hàn, Trung thì thôi khỏi nói. Xe ở châu Á chỉ dành để che mưa nắng chứ không dành để chiếm lĩnh thời gian – thứ quý giá nhất.

Tôi cũng đang ở Đức, sau khi đọc chia sẻ “Lý do Đức không có trạm BOT như Việt Nam” của Cao Minh cũng muốn thêm ba chia sẻ bổ sung:

Thứ nhất, ngân sách của Đức rất lớn vì dân đi làm phải đóng các loại phí, thuế cao. Do đó, chỉ là thu BOT gián tiếp thôi. Thậm chí họ chấp nhận cho dân nhập cư vào và nuôi bằng quyết định nhanh chóng là đủ biết.

Thứ hai, Đức đang có ý định thu phí của dân châu Âu không quốc tịch Đức mà có sử dụng Autobahn. Vì họ không đóng thuế cho Đức mà sử dụng đường nên phải đóng phí đường. Bước đầu của dự án này sẽ thu phí của đội xe tải. Nhìn trên bản đồ sẽ biết hàng chuyển từ cảng biển ở Rotterdam (Hà Lan) và Hamburg (Đức) qua các nước đông Âu và một phần nam Âu sẽ phải dùng Autobahn của Đức. Đội xe tải này không đóng phí mới đúng là thiệt thòi cho Đức.

Thứ 3, mấy “ngài” cứ khen Nhật, Mỹ, Pháp, Hà Lan, Italy… đều có cao tốc, nhưng chẳng qua họ hạn chế tốc độ thôi, còn đường vẫn to nhiều làn, mặt đường nhẵn, đẹp hơn ở Đức…

Đúng là Đức nhiều thứ cũng sàn sàn như các nước phát triển, nhưng riêng đường cao tốc thì là “đặc sản” khác biệt.

Những người chê Autobahn là kẻ chưa đi trên Autobahn bao giờ, hoặc có đi cũng chỉ đi ở tốc độ dưới 180 km/h. Hãy thử đi trên 200 km/h xem đường và xe (tốt) phối hợp với nhau như nào, ở tốc độ đó triệt tiêu các cộng hưởng nên cực êm ái, chắc chắn và lướt. Đường đẹp xấu, nhiều làn, nhẵn nhụi không quyết định cho phép xe đi ở tốc độ cao. Quan trọng số một và quyết định điều này là nền đường phải thật tốt.

Đẹp, nhẵn nhụi nhiều làn mà nền yếu khiến xe bồng bềnh thì chẳng khác nào một cái bẫy chết người, khi đó ôtô đi tốc độ cao biến thành máy bay nhé. Nền đường Autobahn được Hitler nhìn xa trông rộng, yêu cầu phải làm đủ cứng để chở xe tăng chạy tốc độ cao sáng dẹp Đông Âu, chiều đánh Tây Âu.

Nền đường cứng còn tiếp tục được gia cố bằng nhiều lớp bê tông sửa đường thường kỳ liên tục cả gần trăm năm cho đến hiện nay. Vì vậy, khẳng định luôn sẽ chẳng có quốc gia nào có hệ thống cao tốc có nền đủ cứng và tốt như ở Đức nên đừng mơ giấc mơ xa xỉ không giới hạn tốc độ trên cao tốc.

Còn ở Việt Nam phải chờ theo dõi hết lún mới mong nâng tốc độ lên nữa nhé.

Độc giảPhạm Thị Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.