Hải Phòng: Hack Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt gần 100 triệu đồng

0
215
Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Vào đầu năm 2018, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an TP Hải Phòng phát hiện trên các trang mạng xã hội xuất hiện tình trạng hacker xâm nhập vào các tài khoản Facebook cá nhân rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 16/4, nhằm đấu tranh với các loại đối tượng trên, Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác lập chuyên án mang bí số 418LĐ để tập trung lực lượng tiến hành điều tra.

Trong khi Ban chuyên án đang lần theo dấu vết bọn tội phạm thì đến ngày 30/10 nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (trú tại phường Đằng Giang, quận Hải An) và bà Vũ Thị Tú Oanh (ở phường An Biên, quận Lê Chân) trình bày việc bị đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Lan Dư” (chủ tài khoản, là bà Dư Thị Lan, Việt kiều thường trú tại Canada, người quen của bà Mai và bà Oanh) lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo trình báo của hai nạn nhân thì ngày 29/10, đối tượng đã đăng nhập vào tài khoản Facebook “Lan Dư” để nhắn tin vào Facebook của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con”, tiền gửi vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Trần Công Anh.

Bà Oanh đã gửi vào tài khoản này 20 triệu đồng; còn bà Mai do đi làm về muộn không kịp gửi tiền qua ngân hàng được, đối tượng đã hướng dẫn chuyển 2 lần với tổng số tiền 50 triệu đồng vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Công ty Thế giới di động và Viettel, đến người nhận là Nguyễn Đức Lịch, trú tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Từ lời khai của các nạn nhân và tài liệu điều tra thu thập được, Ban chuyên án nhận định đối tượng nằm tại địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ngay sau đó, một tổ công tác của Đội 8 – Phòng Cảnh sát Hình sự CATP Hải Phòng do Thiếu tá Nguyễn Trần Phong (Phó đội trưởng Đội 8) chỉ huy đã lên đường và có mặt tại địa bàn tỉnh Quảng Trị ngay trong đêm 1/11 để truy xét đối tượng.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với sự giúp đỡ của lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị, tổ công tác đã vận động đầu thú và bắt khẩn cấp 4 đối tượng gồm: Đỗ Xuân Trực, sinh 1994, ở xã Triệu Long; Nguyễn Đức Lịch, sinh 1994, ở xã Triệu Ất huyện Triệu Phong; Trần Phúc Hải Linh, sinh 1986, ở phường 3; Trần Văn Lương, sinh 1995, ở phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Qua đấu tranh khai thác các đối tượng, lực lượng phá án làm rõ, vào đầu tháng 10/2018, qua mạng Internet, Đỗ Xuân Trực đã tìm được phương thức hack tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác. Sau đó, Trực đã sử dụng tài khoản cá nhân Facebook với tên là “Đỗ Trực” và tìm được mật khẩu tài khoản Facebook “Lan Dư” của bà Dư Thị Lan rồi dùng tài khoản này nhắn tin vào hai tài khoản Facebook trong nhóm bạn bè là của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Công Anh. Đây là tài khoản Trực mượn của Trương Văn Lương.

Do nghĩ là người quen (bà Dư Thị Lan) nhắn tin nên bà Oanh đã gửi 20 triệu đồng theo yêu cầu của Trực. Sau đó, Trực nhờ Lương đến ngân hàng rút số tiền trên ra giao lại cho Trực.

Khi bà Mai không kịp gửi tiền vào số tài khoản trên thì Trực hướng dẫn bà chuyển vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Công ty Thế giới di động và Viettel. Đồng thời, Trực bàn bạc, thống nhất với Trần Phúc Hải Linh sẽ sử dụng tên của Nguyên Đức Lịch để nhận tiền.

Sau khi được cung cấp thông tin, bà Mai đã chuyển tiền 2 lần vào địa chỉ của Nguyễn Đức Lịch. Nhận được tiền, Lịch đến cửa hàng Viettel tại thị xã Quảng Trị để nhận số tiền trên về chia nhau ăn tiêu.

Hiện tại, Phòng Cảnh sát Hình sự – CATP. Hải Phòng đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Xuân Trực, Nguyễn Đức Lịch và Trần Phúc Hải Linh để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.