Khép lại vụ kiện đình đám Posco – Thành Nam: Bị đơn phải trả 100 tỷ đồng

0
80

CTCP Tập đoàn Thành Nam (Công ty Thành Nam) là công ty trong nước, nhà cung cấp thép, hiện đang niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với mã chứng khoán TNI. Từ năm 2010 đến năm 2013, Công ty Thành Nam và Công ty TNHH Posco VST (Công ty Posco VST, một công ty có vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam) đã ký kết rất nhiều hợp đồng mua bán mặt hàng thép không gỉ.

Đến cuối năm 2013, hai bên có vướng mắc về việc xác nhận nợ dẫn đến Posco VST khởi kiện đòi hơn 58 tỷ đồng. Tại phiên tòa, ngoài số tiền gốc 58 tỷ đồng, Posco PST còn yêu cầu bị đơn phải thanh toán 44 tỷ đồng tiền lãi quá hạn.

Theo nguyên đơn Posco VST, quá trình mua bán, các bên thực hiện thanh toán theo phương thức cộng dồn và xác định số tiền Công ty Thành Nam còn phải trả cho Posco VST là 58 tỷ đồng.

Phía Công ty Thành Nam cho rằng theo quy trình mua bán hàng hóa giữa các bên thì Posco VST sẽ xuất hóa đơn trước rồi mới giao hàng sau. Vì thế, số tiền 58 tỷ đồng được ghi nhận trên các hóa đơn mà phía Posco VST đã xuất không dựa trên số lượng hàng hóa giao nhận thực tế.

Vụ kiện kéo dài nhiều năm giữa Posco và Thành Nam đã chính thức khép lại.

Tại phiên tòa, luật sư Lưu Tiến Dũng đại diện theo ủy quyền của Posco VST đã xuất trình hai chứng cứ, gồm 5 bộ mẫu và 5 bộ chứng từ liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, trong đó có 56 chứng từ, biên nhận đại diện Công ty Thành Nam đã nhận hàng của Posco VST.

Tại phiên tòa, hai bên đã tiến hành đối chất để làm rõ những mâu thuẫn. Phía bị đơn đặt câu hỏi liệu có hay không việc Posco VST đã bị mất một lượng hàng hóa lớn bởi chính các nhân sự của Posco VST, do đó Posco đã tìm cách dàn dựng số liệu, công nợ với Thành Nam nhằm hợp thức hóa giá trị hàng mất kể trên. Tuy nhiên, trước những tài liệu hồ sơ có trong vụ kiện và những lời khai của các bên, căn cứ các điều khoản của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Thương mại, Luật Dân sự, Luật Kế toán, Luật Chứng khoán, HĐXX chấp nhận đơn khởi kiện của Posco, buộc Thành Nam phải trả cho Posco số tiền gốc 58 tỷ đồng và số tiền lãi 42 tỷ đồng. Ngoài ra, CTCP Tập đoàn Thành Nam còn phải chịu mức án phí 208 triệu đồng.

Như vậy, vụ kiện kéo dài suốt 4 năm qua đã chính thức khép lại với phần thắng thuộc về phía nguyên đơn Posco VST.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.