Nguyên CSGT Đồng Nai “môi giới hối lộ” không kháng cáo bản án 7 năm tù

0
207
Các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo kháng cáo gồm: Lê Thị Cẩm Vân, Huỳnh Tấn Thắng, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên. Những bị cáo này bị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng đến 10 năm tù.

Như vậy 3 bị cáo không kháng cáo, chấp nhận bản án sơ thẩm là Trần Quốc Thái, Nguyễn Văn Thới và Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai).

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 3/10, bị cáo Lê Thị Cẩm Vân khai bị cáo đã đưa hối lộ cho Đội 7, Đội 8 Thanh tra giao thông (TP.HCM) theo hai cách, gồm đưa từng tháng và “giải cứu” từng xe riêng lẻ. Tuy nhiên, bị cáo Vân khai không thể nhớ những người đã nhận tiền là ai, bởi “họ đến lấy rồi đi”.

Trong khi đó, luật sư của bị cáo Nguyễn Văn Thới cho rằng việc bị cáo khai bị ép cung, nhục hình là có cơ sở. Theo luật sư, những điều tra viên bị khai có hành vi nhục hình với Thới cũng chính là những điều tra viên được phân công điều tra lại, do đó “không thể nào lại đi làm một chuyện ngược đời là “tự bắt tội chính bản thân”. Ông nhấn mạnh điều này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc vô tư, khách quan của người có thẩm quyền tố tụng.

Cùng khai nhận trước tòa, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng từ các bị cáo để chuyển cho cấp trên.

“Lần đầu bị cáo đưa cho anh Sơn (659 triệu đồng) và anh cho lại tiền điện thoại. Sau khi anh Sơn mất, bị cáo chuyển cho anh Tuyến 300 triệu và giữ lại 300 triệu” – bị cáo Chân nói (ông Võ Thanh Sơn là Đội trưởng Đội 1, mất năm 2015; ông Đỗ Hữu Tuyến là Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai).

Bị cáo Chân cho biết, bị cáo chỉ chịu trách nhiệm số tiền 300 triệu đồng và khẳng định số tiền kia đã giao hết cho hai ông Sơn và Tuyến.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Mai Vân Thái Em 3 năm tù, Huỳnh Tấn Thắng 4 năm tù, Nguyễn Văn Phúc 3 năm tù, Trần Trọng Nhân 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Minh Thiên 3 năm tù, Nguyễn Mai Hữu Nhân 1 năm 6 tháng 23 ngày tù về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân lĩnh 8 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”.

Ngoài ra, dù các bị cáo khai nhận đã đưa hối lộ cho 18 cán bộ thanh tra giao thông, 62 cán bộ CSGT thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, tuy nhiên khi được lấy lời khai, đối chất thì 80 cán bộ này đều phủ nhận hành vi nhận hối lộ. Do không có chứng cứ khác nên cơ quan điều tra không thể truy tố.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.