Vụ hai người mắc kẹt trong hang: Bắt giữ chủ bãi vàng khai thác trái phép

0
190

Liên quan đến vụ sập mỏ khai thác vàng trái phép làm hai người bị mắc kẹt ở xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) khiến 2 phu vàng mất tích, PV Infonet đã liên hệ với Đại tá Nguyễn Thành – Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình để tìm hiểu thêm về vụ việc.

Khu vực xảy ra vụ việc.

Đại tá Nguyễn Thành cho biết: “Cơ quan Công an tỉnh đã tiến hành bắt, tạm giữ hình sự đối với Bạch Xuân Hưng (SN 1968, ở xóm Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) là đối tượng cầm đầu nhóm khai thác vàng trái phép để xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc đêm 4/11 vừa qua. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ, xem xét khởi tố vụ án sau đó khởi tố bị can đối với Bạch Xuân Hưng theo điều 227 Bộ Luật Hình sự năm 2015 về vi phạm các quy định về nghiên cứu thăm dò khai thác tài nguyên”.

Theo Đại tá Nguyễn Thành, đối tượng Bạch Xuân Hưng rất nhiều lần vi phạm về việc khai thác vàng trái phép, nhưng những lần đó không đủ yếu tố để khởi tố bị can, khởi tố vụ án mà chỉ phạt hành chính, sau đó trả lại phương tiện cho đối tượng.

Đến thời điểm này, lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tìm kiếm và đưa 2 nạn nhân mắc kẹt ra ngoài. “Bùn đất tính từ cửa hàng vào bên trong khoảng 150m và có độ sâu khoảng 4m, nên công tác tìm kiếm 2 phu vàng này là rất khó khăn”, Đại tá Nguyễn Thành thông tin.

Ông Bạch Bá Hán – Chủ tịch UBND xã Thanh Nông cho biết: “Đến khoảng 10h sáng 5/11, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy hai phu vàng bị mắc kẹt trong mỏ vàng trái phép ở thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình”.

Theo thông tin từ ông Hán: “Vào thời điểm này, nước trong hang đã được hút cạn nhưng do lượng bùn, đất bên trong vẫn rất dày nên lực lượng cứu nạn chưa thể vào xác định được vị trí khu vực có hai phu vàng”.

“Từ rạng sáng 4/11 và cả ngày lẫn đêm 5/11, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm được 2 phu vàng xấu số này. Khu vực xảy ra vụ việc thuộc mỏ khai thác vàng trái phép của một hộ gia đình trên địa bàn xã”, ông Hán cho biết thêm.

Cũng theo ông Hán, UBND xã Thanh Nông và UBND huyện Lạc Thủy đã từng đình chỉ và xử phạt nhưng điểm khai thác vàng này vẫn tiếp tục hoạt động. Hai phu vàng bị mắc kẹt trong mỏ vàng ở thôn Lộng từ khoảng 2h sáng 4/11.

Danh tính hai người mắc kẹt được xác định là anh Trương Công Chánh (SN 1992, ngụ thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) và anh Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Bước đầu xác định, khi anh Chánh và Thú đang làm việc ở mỏ vàng trái phép trên thì nước từ bờ hồ phía ngoài cửa hang bị vỡ, bịt kín lối ra vào hang.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, hơn 100 người thuộc các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy và xã Thanh Nông đã đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.