BV Nhi đồng 2: Thực hiện ca mổ “tầm thế giới” cứu cháu bé mắc liền lúc 2 dị tật rất nặng

0
289

Ngày 27/8, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bé trai tên N.M.B.Q, (7 tuổi, quê ở Đăk Lắk), cùng lúc mang hai dị tật ở phổi: bị nang tuyến phổi và lõm ngực nặng.

Bác sĩ của BV Nhi Đồng 2 phát hiện dị dạng nang tuyến phổi chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực rất nặng với chỉ số Haller là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3). Bé trai đứng trước nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng…

Sau khi hội chẩn, ê- kíp cuối cùng chọn phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong.

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tán, khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 2, không giống các trường hợp cắt thùy phổi nội soi thông thường, bệnh nhi này có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to và viêm dính nhiều vào thành ngực khiến cuộc mổ trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến.

Công đoạn mổ nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái cho bệnh nhi nhanh hơn, chỉ mất 2,5h thay vì 3,5h như dự trù. Sau đó, ê-kíp đặt thanh dụng cụ nâng ngực mất thêm 1 tiếng. Bệnh nhi hiện đã ổn định, rút ống dẫn lưu lồng ngực, ăn uống tốt. Tái khám sau 1 tuần, bé hết mệt, ăn uống tốt, tối ngủ ngon.

BV Nhi đồng 2: Thực hiện ca mổ tầm thế giới cứu cháu bé mắc liền lúc 2 dị tật rất nặng - Ảnh 1.

Ê-kíp phẫu thuật vừa cắt thùy phổi và tạo hình cho vùng ngực bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Vũ Trường Nhân, Phó khoa ngoại tổng hợp chia sẻ, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất vào khoảng 1/12000 còn dị tật lõm ngực có tần suất vào khoảng 1/1000. Tuy nhiên, hai dị tật phối hợp cùng một lúc thì rất hiếm. Trường hợp bệnh nhi này rất đặc biệt khi dị dạng nang tuyến phổi rất lớn và tình trạng lõm ngực lại rất nặng.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc BV Nhi Đồng 2, phụ trách chuyên môn ngoại khoa nhận định thêm về ca mổ: “Một ca mổ kết hợp như trên rất khó thực hiện, ngay cả trên thế giới cũng không nhiều trung tâm thực hiện được.

BV Nhi Đồng 2 may mắn là một trong những trung tâm nhi hiếm hoi của cả nước có thể thực hiện được nội soi lồng ngực cắt phổi ở trẻ em.

Ê kíp phẫu thuật của BV gồm các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và chỉnh hình đã hội chẩn và cân nhắc rất kỹ trước khi chọn lựa thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi cắt phổi và tạo hình lồng ngực vì đây là phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhi“.

Sự thật về “cú lừa thế kỷ” khiến bạn thừa cân, béo phì và luôn đổi lỗi cho chính mình

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.