Những món ăn khó tin giúp ngăn ngừa tiểu đường

0
332

Nhóm nghiên cứu gồm tiến sĩ Fumiaki Imamura và tiến sĩ Nita Forouhi, 2 chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ đến từ Đại học Cambridge (Anh) vừa có bài viết trên tờ The Conversation, trình bày những phát hiện mới thú vị về các món ăn giúp ngừa tiểu đường – căn bệnh ngày một phổ biến.

Nghiên cứu của họ vừa được công bố trên tạp chí khoa học danh tiếng PLOS Medicine, chứng minh rằng một khẩu phần giàu…chất béo từ sữa sẽ ngăn được bệnh tiểu đường!

Trước đây, chất béo động vật, bao gồm chất béo từ sữa – chủ yếu là chất béo bão hòa – được cho là một “khắc tinh” của sức khỏe và không ít lời khuyên chọn sản phẩm thay thế như sữa ít béo, phô mai ít béo đã được các chuyên gia y tế và dinh dưỡng đưa ra.

Những món ăn khó tin giúp ngăn ngừa tiểu đường - Ảnh 1.

Những tảng phô mai nguyên bản – sản phẩm từ sữa, còn nhiều chất béo hơn nguyên liệu gốc lại có thể ngừa tiểu đường, theo nghiên cứu mới – ảnh: THE CONVERSATION

Tuy nhiên, tiến sĩ Fumiaki Imamura và tiến sĩ Nita Forouhi cho biết cuộc nghiên cứu quy mô lớn mà họ vừa thực hiện, sử dụng dữ liệu của 64.000 người trưởng thành từ 16 quốc gia, đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Họ phát hiện những người có dấu ấn sinh học từ sữa và các sản phẩm giàu chất béo từ sữa nguyên kem, ví dụ như những miếng phô mai béo ngậy, có nguy cơ tiểu đường thấp.

Càng nhiều chất béo bị dán nhãn “không lành mạnh” này trong cơ thể, họ càng khó bị tiểu đường.

Các tác giả cũng khẳng định trong bài báo rằng họ chỉ mới chứng minh được tiềm năng ngăn tiểu đường của chất béo từ sữa nguyên bản, phô mai nguyên bản; còn các dạng chất béo bão hòa khác từ dầu hay thịt đỏ thì họ chưa thể đưa ra kết luận.

Trước đây có những nghiên cứu chứng minh ngược lại, cho rằng chất béo bão hòa từ dầu, thịt đỏ, sữa… làm tăng nguy cơ tim mạch và tiểu đường type 2.

Kết quả nghiên cứu của nhóm khoa học gia Cambridge nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại đi cùng hướng với một nghiên cứu khác của University College Dublin (Ireland), công bố hơn 1 tháng trước trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition.

Nghiên cứu của Ireland chứng minh nguồn chất béo từ một tảng phô mai béo ngậy nguyên bản giúp giảm cholesterol, có thể do cấu trúc của phô mai khiến các giọt axit béo của nó chứa một lớp màng có lợi cho sức khỏe, biến nó thành chất béo tốt.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) cũng khuyên mọi người thôi phí tiền vào sữa tách béo, sữa ăn kiêng, bởi sữa béo nguyên bản giúp giảm tới 42% nguy cơ đột quỵ.

Danh y gần 90 tuổi vẫn khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 7 việc: Vừa dễ vừa tốt, ai cũng làm được

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.