Những triệu chứng bệnh thận bạn nên biết đề phòng mình cũng mắc

0
293

Bệnh thận là căn bệnh phổ biến nhưng rất khó nhận biết các triệu chứng.

Thận là cơ quan nội tạng, hai quả thận nằm đối xứng qua cột sống. Chức năng chính của thận là loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Độc tố sau khi lọc từ thận được chuyển đến bàng qua và thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu.

Các triệu chứng bệnh thận mãn tính rất khó phát hiện. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh thận phổ biến bạn nên biết

1. Mệt mỏi

Thận là cơ quan sản xuất hormone erythropoietin (EPO), hormone kích thích sản xuất hồng cầu. Ở bệnh nhân suy thận, thận giảm tiết EPO dẫn đến giảm sản sinh hồng cầu, khiến cơ thể luôn mệt mỏi.

2. Thở hụt hơi

Bệnh thận gây tích tụ dịch trong phổi và thiếu máu khiến cơ thể thiếu oxy, dẫn đến chứng thở hụt hơi.

3. Chóng mặt

Thiếu máu liên quan đến suy thận khiến não không nhận đủ oxy, dẫn đến ngất xỉu, chóng mặt. Nếu bạn có triệu chứng này nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

4. Phù bàn tay, chân

Phù tay, chân có thể là triệu chứng suy thận. Thận hoạt động lọc máu kém hiệu quả gây tích tụ chất dịch dư thừa trong cơ thể dẫn đến phù bàn tay, bàn chân và mắt cá chân

5. Ngứa ngáy

Thận có chức năng lọc máu, loại bỏ bất độc ra khỏi cơ thể. Khi bị suy thận, các chất dộc dư thừa tích tụ trong cơ thể gây ngứa ngáy nghiêm trọng. Nếu bạn có triệu chứng trên và bệnh không thuyên giảm sau vài ngày, bạn nên đi khám ngay lập tức.

6. Phù mặt

Phù mặt là triệu chứng bệnh thận. Thận suy không thể loại bỏ chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể, gây phù mặt.

7. Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm có thể là triệu chứng của bệnh thận. Suy thận khiến bạn đi tiểu thường xuyên và bị khó tiểu.

8. Nước tiểu có bọt

Nước tiểu có bọt là một triệu chứng của suy thận. Suy thận khiến nước tiểu đổi màu và xuất hiện bọt khí, nước tiểu chứa nhiều protein.

9. Buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng của bệnh thận. Suy thận khiến độc tố tích tụ nhiều trong cơ thể, ảnh hưởng đến thận dẫn đến các bệnh về thận.

10. Động kinh

Động kinh cũng là một trong những triệu chứng của bệnh thận. Động kinh là những thay đổi trong hoạt động điện não, khiến bệnh nhân co giật, mất kiểm soát cơ thể.

Theo Boldsky

Quả cà tím có thể phòng ngừa ung thư?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.