Phát hiện nhựa trong phân người: Đã đến lúc bạn cần quan tâm việc sử dụng nhựa hàng ngày

0
152

Con người đang thực sự ăn vào và thải ra các vi hạt nhựa. Hay nói cách khác, nghiên cứu mới đã phát hiện nhựa trong phân người.

Nghiên cứu này đã được công bố tại Viên, Áo vào cuối tháng 10/2018 tại tuần lễ của tổ chức Tiêu hóa Liên Âu -United European Gastroenterology. Mẫu phân thí nghiệm được lấy từ 8 quốc gia bao gồm: Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Ba Lan, Nga, Anh và Áo.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Viên và Cơ quan Môi trường Áo đã báo cáo rằng mọi mẫu phân trong nghiên cứu đều cho kết quả dương tính với sự tồn tại của các hạt vi nhựa (tức nhỏ hơn 5mm).

Có đến chín loại nhựa khác nhau được xác định trong các mẫu phân, bao gồm các loại nhựa có trong đồ gia dụng và các nguyên liệu thực phẩm công nghiệp như polypropylene, polyethylene và terephthalate.

Phát hiện nhựa trong phân người: Đã đến lúc bạn cần quan tâm việc sử dụng nhựa hàng ngày - Ảnh 1.

Điều chắc chắn nhưng đáng kinh ngạc khi biết rằng chúng ta đang “ăn” nhựa và liệu điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Câu trả lời vẫn chưa thật sự rõ ràng nhưng theo một thông cáo báo chí của buổi hội thảo, vi hạt nhựa có thể tích tụ ở đường tiêu hóa: “Ở đó, chúng có thể ảnh hưởng đến sự dung nạp và đáp ứng miễn dịch của ruột.”

“Các hạt vi nhựa cũng có thể dẫn theo các chất độc hại vào cơ thể”, các nhà khoa học cho biết thêm.

Làm thế nào những hạt nhựa này có thể đi vào đường tiêu hóa hiện vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết đồ đựng thực phẩm và đồ uống bằng nhựa có thể có liên quan.

Vi nhựa được sản xuất cho các mục đích cụ thể khác nhau như tẩy các tế bào chết trong các sản phẩm chăm sóc da nhưng chúng cũng có thể được tạo ra, một cách vô ý khi các mảnh nhựa vỡ ra do thời tiết hoặc hao mòn.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nước đóng chai có thể chứa các hạt vi nhựa và những người thường xuyên dùng bữa ở nhà hàng thường có mức phthalates (thành phần thường có trong nhựa) trong nước tiểu cao hơn so với những người chủ yếu ăn ở nhà.

Con người cũng có thể tiêu thụ các loại động vật đã ăn phải nhựa như cá và các loại hải sản.

Những người tham gia nghiên cứu đã ghi lại các loại thực phẩm tiêu thụ trong tuần được lấy mẫu phân, và tất cả họ đều sử dụng các thực phẩm bọc nhựa hoặc chứa trong chai nhựa. Không có ai ăn chay, và có sáu người ăn cá.

Tất cả các mẩu nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu có kích thước từ 50 đến 500 micro mét và trung bình mỗi 10g phân chứa khoảng 50 hạt vi nhựa.

Phát hiện nhựa trong phân người: Đã đến lúc bạn cần quan tâm việc sử dụng nhựa hàng ngày - Ảnh 2.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Philipp Schwabl cho biết trong một thông cáo báo chí rằng nghiên cứu này đã xác thực những gì từ lâu đang bị nghi ngờ: Nhựa có thể xâm nhập vào tới ruột người.

Điều này dẫn đến những lo ngại thực sự cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có bệnh đường tiêu hóa.

“Khi nồng độ nhựa cao nhất đã được xác định ở ruột trong các nghiên cứu trên động vật và các hạt vi nhựa nhỏ nhất có khả năng vào được dòng máu, hệ bạch huyết và thậm chí có thể xâm nhập vào gan thì bây giờ chúng ta đã có bằng chứng đầu tiên về sự tồn tại của vi nhựa trong cơ thể người và cần tiến hành thêm nhiều người cứu để hiểu rõ hơn những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người”, Tiến sĩ Schwabl cho biết.

Không thể chậm trễ tiến hành các nghiên cứu ảnh hưởng của nhựa lên sức khỏe con người bởi lượng nhựa được sản xuất trên toàn cầu theo diễn đàn Kinh tế thế giới đã tăng mạnh từ những năm 1950 và tiếp tục tăng nhanh mỗi năm.

Và không chỉ bởi hầu hết chúng ta đều sử dụng các sản phẩm nhựa hằng ngày, mà còn ước tính khoảng 2-5% sản phẩm nhựa sẽ phân hủy ở môi trường nước, nơi chúng rất có khả năng được tiêu thụ bởi động vật biển và từ đó đi vào chuỗi thức ăn.

Vào tháng 7/2018, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) đã ban hành một khuyến cáo nhằm giúp mọi người hiểu biết hơn về nhựa và những rủi ro tiềm ẩn của nó cho sức khỏe.

Tổ chức khuyến cáo tránh các loại nhựa chứa các mã tái chế 3, 6 và 7 vì chúng có thể chứa phthalates, styrene và bisphenols, trừ khi các đồ đựng này được ghi chú là “biobased” (đã được chứng nhận hữu cơ) hoặc “greenware” (không có hại cho môi trường).

Những loại nhựa này có liên quan đến các nguy cơ tiềm tàng cho sức sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, hiệp hội cho biết.

Và khuyến cáo cũng khuyến nghị cần cẩn trọng khi sử dụng tất cả các loại nhựa bằng cách không sử dụng nhựa trong lò vi sóng và máy rửa bát, cũng như cố gắng tránh lựa chọn các loại thực phẩm chế biến, đồ hộp, đồ đóng gói trong bao bì nhựa.

*Theo health

4 kiểu chế biến dễ gây mất chất dinh dưỡng: Nếu bạn mắc sai lầm này thì nên lưu ý sớm!

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.