Những người cha chăm sóc cho hàng nghìn chú rùa con mỗi năm tại Côn Đảo

0
443

Trong hành trình truyền cảm hứng tuần này, “WeChoice Awards 2018” sẽ đưa khán gia ghé thăm vùng đất Côn Đảo. Côn Đảo là nơi có nhiều loài thú quý hiếm và được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam như sóc Đen Côn Đảo, sóc Mun, bồ câu Nicoba, chim Gầm Ghì trắng, mỹ nhân ngư – Dugong Dugon (ở Việt Nam hiện chỉ có ở Côn Đảo và Phú Quốc) và đặc biệt là rùa biển.

Theo nghiên cứu, đánh giá của các nhà khoa học, hàng năm, Côn Đảo nhận được số lượng rùa biển đến làm tổ và sinh sản lớn nhất, chiếm trên 85% số lượng rùa về đẻ ở các vùng biển trong cả nước. Vườn Quốc gia Côn Đảo được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là nơi thả rùa con về biển nhiều nhất.

Những người cha chăm sóc cho hàng nghìn chú rùa con mỗi năm tại Côn Đảo - Ảnh 1.

Những chú rùa con đang bơi ra biển

Để có được điều tuyệt vời ấy là sự đóng góp không nhỏ của những người kiểm lâm ở Côn Đảo. Trạm bảo tồn rùa biển được thành lập nhằm đưa ra các giải pháp bảo tồn hiệu quả và giảm thiểu tối đa tác động bất lợi của tự nhiên và con người đến rùa biển. Ở vùng đất này, những chú rùa không chỉ được bảo tồn, mà chúng đã trở thành các con của những người cha kiểm lâm.

Những người cha chăm sóc cho hàng nghìn chú rùa con mỗi năm tại Côn Đảo - Ảnh 2.

Các đồng chí kiểm lâm hỗ trợ rùa mẹ đẻ trứng.

Rùa biển có thời kì sinh sản từ tháng 7 – tháng 9. Vào thời điểm này, những chú rùa sẽ quay trở lại tại đúng bãi biển nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng. Chính vì vậy, Vườn Quốc gia Côn Đảo rất coi trọng việc đảm bảo môi trường an toàn để bảo tồn các loài rùa biển trên khắp toàn cầu.

Có thể nói, đây cũng là khoảng thời gian vất vả nhất của các đồng chí kiểm lâm vì biển động và gió lớn. Vất vả là vậy, nhưng với những người cha rùa, niềm hạnh phúc của họ là được thấy những chú rùa con nô nức bơi về biển khơi.

Những người cha chăm sóc cho hàng nghìn chú rùa con mỗi năm tại Côn Đảo - Ảnh 3.

Hòn Bảy Cạnh là nơi có tỷ lệ rùa về đẻ trứng nhiều nhất Côn Đảo. Với những người kiểm lâm trên hòn Bảy Cạnh, việc có giấc ngủ liên tiếp 3 tiếng trong đêm là điều hiếm có. Các anh phải thường xuyên theo dõi lượng trứng rùa mẹ đẻ ra và di rời toàn bộ số trứng về hố ấp. Bên cạnh đó, công tác tuần tra ngăn chặn hành vi thu gom trứng nhằm mục đích kinh doanh rùa biển cũng là việc được các đồng chí lưu ý.

Những người cha chăm sóc cho hàng nghìn chú rùa con mỗi năm tại Côn Đảo - Ảnh 4.

Các chú kiểm lâm hỗ trợ di rời trứng rùa về hố ấp.

“Những con rùa con nở ra là phải thả về biển ngay. Nếu như k thả về biển, chúng sẽ mất đi bản năng của mình, không bơi ra đại dương nữa. Có những buổi sáng được nhìn thấy những chú rùa bơi ra biển, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người kiểm lâm”, Trạm Trưởng Nguyễn Đình Lý, Trạm kiểm lâm hòn Bảy Cạnh chia sẻ.

Những người cha chăm sóc cho hàng nghìn chú rùa con mỗi năm tại Côn Đảo - Ảnh 5.

Những chú rùa sau khi nở trứng cần nhanh chóng thả về biển để làm quen với bản năng sinh tồn của mình.

Từ Côn Đảo, mỗi năm có hàng nghìn chú rùa con được thả về biển. Nhìn những đứa con chập chững bò qua bãi cát, những ông bố rùa nơi đây không mong muốn gì hơn là chúng lớn lên khỏe mạnh. Đó chính là niềm vui lớn nhất của đội bảo tồn rùa biển nơi hòn đảo này.

Mời quý vị đón xem các số tiếp theo của chương trình “WeChoice Awards 2018 – Hành trình truyền cảm hứng” vào 17h40 thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.